ELTS, TOEFL, CAE – BÀI THI NÀO THÌ PHÙ HỢP VỚI TÔI? CHI TIẾT HÌNH THỨC THI TỪNG LOẠI

ELTS, TOEFL, CAE – BÀI THI NÀO THÌ PHÙ HỢP VỚI TÔI? CHI TIẾT HÌNH THỨC THI TỪNG LOẠI

Tác giả: Langu – Giáo viên Tiếng Anh
Chuyên mục: Nov 30rd, 2016 | 6 min read | 160 Claps
_____________________________________________

Nếu bạn muốn học ở một trong Đại học nào đấy dạy bằng tiếng Anh, hoặc nhận được một công việc hoặc có được visa tại một nước nói tiếng Anh, thì bạn chắc sẽ biết là mình cần phải có một cái bằng tiếng Anh ở một cấp độ nào đó.

Câu hỏi đặt ra là: phải thi bằng nào bây giờ?

3 kỳ thi năng lực tiếng Anh phổ biến nhất là Hệ thống Kiểm tra Ngôn ngữ tiếng Anh Toàn cầu (International English Language Testing System – IELTS), Bài kiểm tra tiếng Anh là ngôn ngữ nước ngoài (the Test of English as a Foreign Language – TOEFL), và Chứng chỉ tiếng Anh Nâng cao (the Certificate in Advance English – CAE) bởi Cambridge English. Cả 3 đều được thiết kế để đánh giá trình độ tiếng Anh theo thang CEFR từ A1 (người mới bắt đầu) cho đến C2 (thành thạo ngôn ngữ). Tuy nhiên thì, quá trình chuẩn bị thi và làm bài thi của 3 kỳ thi này khác nhau rất nhiều.
ielts, toefl, cae là gì
IELTS, TOEFL và CAE đều sẽ kiểm tra trình độ tiếng Anh trên 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Nếu bạn thực sự muốn làm các bài thi này, thì tiếng Anh phải ở mức khá (đủ khá để đọc được bài này bằng tiếng Anh). Quan trọng nhất là, mục tiêu của CAE là dành cho những người sử dụng tiếng Anh ở mức rất khá, B2 đến C2, còn IELTS và TOEFL thì có thể đánh giá được từ mức A1 cho đến C2. Cho nên là, những ai mới học hoặc ở mức trung bình thì không nên thi CAE.
Một điều nữa cần phải cân nhắc là thời gian hết hạn. Bằng IELTS và TOEFL có giá trị trong khoảng thời gian là 2 năm. Bằng CAE thì không có thời gian hết hạn, tuy nhiên, các trường ĐH và các doanh nghiệp thường sẽ yêu cầu có bằng CAE trong khoảng 2-3 năm khi apply.

Thêm một điều nữa cần phải xem xét, đó là các bài thi khác nhau lại có một số những biến thể khác nhau.

IELTS thì có 2 loại: Academic là phổ biến nhất, và General Training, thường được dùng từ cấp 3 và kinh nghiệm làm việc trong các nước nói tiếng Anh.

TOEFL có 2 biến thế, một là sử dụng internet (iBT), với các kỳ thi có khoảng 50 lần mỗi năm, hai là bài thi giấy tại những nơi mà không thể triển khai bài thi iBT được. Tuy nhiên thì cả 2 thì không giống nhau, vì bài thi giấy thì không có phần thi nói mà được thay bằng một bài thi Cấu trúc (vd: ngữ pháp).
ielts, toefl, cae là gì

Đọc thêm:  Phốt to của British Council

Khi chọn một trong các bài thi này, cần cân nhắc một số điều sau:

Đánh máy với viết tay, cái nào thuận tiện hơn? Nếu chữ xấu, đừng thi IELTS. Nếu bạn đánh máy nhanh, hãy chọn TOEFL. Còn nếu chọn CAE, bạn có thể chọn một trong 2. Một số bạn thi cực kỳ sợ cái bài thi viết phức tạp và rối rắm của CAE (hay còn gọi là “Use of English”) và thích phần thi viết của IELTS hơn, vì nó cực kỳ thẳng thắn và dễ dàng.

Bạn có thoải mái với các bài thi nghe không? Nếu không, hãy chọn CAE, vì mỗi phần nghe đều được bật 2 lần.

Bạn có ngại thi nói không? Nếu nói chuyện với một hooman khác làm bạn khó chịu, thì hãy chọn TOEFL, vì bạn sẽ nói chuyện với một cái máy. Khi thi IELTS hoặc CAE, người thi phải nói chuyện với một (với CAE là 2) giám khảo. Nhiều người thi cảm thấy việc nói chuyện với một người nào đó dễ dàng và tự nhiên hơn là thu âm giọng mình trên một cái máy tính.

Cuối: Bạn có vội không? Nếu có, thì hãy thi TOEFL hoặc IELTS, vì số lượng các kỳ thi tương đối nhiều, trong khi CAE thì tương đối ít.

Đấy là một số những sự khác biệt mà ai cũng thấy được. Giờ tôi sẽ nói chi tiết về từng kỳ thi để các bạn biết được cấu trúc.
ielts, toefl, cae là gì

Bài thi IELTS dài 2 tiếng 55 phút, và hoàn toàn làm trên giấy.

Nghe (30 phút): bạn sẽ nghe 4 đoạn băng gồm những cuộc nói chuyện bình thường (Trans: Task 1), tranh luận (Trans: Task 2 + 3 – cá nhân mình thấy Task 3 là khó nhất trong 4 Task), và bài giảng (Trans: Task 4), sau đó sẽ viết câu trả lời lên một tờ giấy có in sẵn câu hỏi.

Đọc (60 phút): với bài thi Academic, phần này gồm 3 đoạn trích từ sách, nhật ký, tạp chí và báo. Các câu hỏi sẽ có các dạng multiple-choice, điền từ còn thiếu, tìm các thông tin còn thiếu, etc. Bạn sẽ đọc đâu đó tổng cộng khoảng 2000 từ, và độ khó sẽ tăng dần. Với bài thi General, format cũng sẽ tương tự, nhưng các bài đọc sẽ khác: thay vì 3 đoạn trích như trên, bạn sẽ có 2 bài ngắn từ các nguồn thực tế, và 1 bài dài hơn từ một chủ đề được cho trước.

Đọc thêm:  [PHỐT IELTS] Phần 4: Quy ẩn giang hồ

Viết( 60 phút): với cả 2 bài thi Academic và General, bạn sẽ phải viết 2 bài. Với Academic, Task 1 là một bài dài 150 từ phân tích biểu đồ, bảng, lưu đồ, etc. Task 2 là một bài luận ngắn về một chủ đề cho sẵn. Với bài thi General, bạn sẽ viết một lá thư dài 150 từ cho một tình huống có sẵn, và sau đó là 1 bài luận 250 từ như trên.

Nói (11-15 phút): phần này gồm có 3 Task, trong đó thì giám khảo sẽ yêu cầu bạn giới thiệu về bản thân, nói về một vấn đề nào đấy trong vòng 1-2 phút, và trả lời các câu hỏi trừu tượng hơn cũng về vấn đề đó.

Link tài liệu tham khảo: https://www.amazon.co.uk/Official-Cambridge-Students-Answers-DVD-ROM/dp/1107620694/
ielts, toefl, cae là gì

Bài thi TOEFL iBT dài 4 tiếng và thường được làm trên máy tính.

Nghe (60-90 phút): bạn sẽ nghe từ 4-6 bài giảng học thuật và 2-3 cuộc hội thoại, và bạn sẽ được phép ghi lại các thông tin cần thiết trước khi trả lời các câu hỏi multiple choice.

Đọc (60-80 phút): bạn sẽ đọc từ 3-5 bài văn, mỗi bài khoảng 700 từ, sau đó sẽ trả lời từ 12-14 câu hỏi về các thông tin có trong bài hoặc có thể được rút ra từ các bài văn trên.

Viết (50 phút): có 2 task. Task 1 là câu hỏi về sự liên quan giữa 1 bài viết và 1 đoạn trích từ 1 bài giảng. Bài luận của bạn (150-225 từ) sẽ chỉ ra các điểm giống nhau giữa 2 bài viết và minh họa cách chúng liên kết với nhau. Task 2 là một bài luận ngắn (300 từ) yêu cầu bạn nêu quan điểm của một với một vấn đề cho sẵn.

Nói (20 phút): có 6 task. Bạn sẽ nói quan điểm của mình đối với một vấn đề mà bạn biết, sau đó nói hoặc diễn thuyết về một câu hỏi có sẵn. Tất cả đều được thực hiện trên máy tính.

Link tài liệu tham khảo: https://www.amazon.co.uk/Official-Guide-TOEFL-CD-ROM-McGraw-Hills/dp/0071766588/
ielts, toefl, cae là gì

Bài thi CAE dài 3 tiếng 55 phút, có thể làm trên máy tính hoặc trên giấy.

Nghe (40 phút): có 4 task với các câu hỏi multiple choice về các chủ đề được bàn luận trên radio, các bài diễn thuyết, bài giảng, truyền thuyết (?), etc.

Đọc thêm:  [PHỐT IELTS] Phần 2: Giáo chủ lên tiếng - Người bạn thân

Đọc (90 phút): có 8 task, được chia thành Task đọc và Task Use of English. Bạn sẽ phải đọc tổng cộng từ 3000 từ trở lên. Các bài đọc được lấy từ báo, tạp chí, nhật ký, etc. Các dạng câu hỏi gồm có điền vào chỗ trống, multiple choice và dạng từ. Các câu hỏi Use of English tập trung chủ yếu vào ngữ pháp, vị trí từ và hình thái tiếng Anh (Trans: syntax, collocations and English morphology).

Viết (90 phút): bạn sẽ phải viết 2 bài. Bài 1, bạn sẽ đọc 1 bài viết và viết 1 bài luận 250 từ dựa trên thông tin có trong bài viết, đánh giá các thông tin và nêu quan điểm của mình. Ở bài 2, bạn sẽ viết 1 bài 250 từ về một bối cảnh, mục đích, chủ đề và độc giả được cho sẵn.

Nói (15 phút): phần này gồm 4 phần và có một người thi cùng. Bạn sẽ tranh luận về các chủ đề mình quan tâm, học hành, sự nghiệp, etc.; mô tả 2 bức ảnh trong vòng 1 phút, và tương tác với bạn thi theo như được hướng dẫn trong phần thời gian còn lại.

Link tham khảo: https://www.amazon.co.uk/Cambridge-English-Advanced-Revised-Students/dp/1107654963/
ielts, toefl, cae là gì

Tóm lại là gì?

Có vẻ như ngày có nhiều người chuyển sang IELTS. IELTS khá là linh hoạt so với CAE, vì bạn không cần phải đoán trình độ tiếng Anh của mình trước khi thi, và bài thi Nói có phần dễ hơn TOEFL, vì bạn nói chuyện với người thật. Bài thi cũng ngắn hơn, 3 tiếng thay vì 4 tiếng.

Bạn nên chọn kỳ thi có hình thức thi thoải mái nhất, vì bạn càng thoải mái bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu. Tất nhiên, cũng không có nhiều lí do lắm (chủ yếu là sợ chữ xấu và nói chuyện với giám khảo thật) mà bạn không nên thi IELTS.

Câu hỏi tiếp theo (và quan trọng hơn), tất nhiên rồi, là làm thế nào để chuẩn bị cho các kỳ thi như thế này, thì đón nhận bài viết tiếp theo của tôi nhé. Giờ thì, tốt nhất là bạn nên học chăm chỉ, cũng như là học thêm từ các giáo viên nổi tiếng.

Chúc dzui!

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X