Thi IELTS trên máy tính ở BC hay IDP thì ok hơn❓

Thi IELTS trên máy tính ở BC hay IDP thì ok hơn❓

Bài viết do anh Hồ Kính Đạt (Datio), một anh dạy IELTS rất chất lượng ở SG, các bạn nhớ tìm và follow Facebook anh nhé, có rất nhiều chia sẻ hay ho từ anh.

Review đợt thi IELTS trên máy tính của mình và 1 số kinh nghiệm mình rút ra từ lần thi này

Chào cả nhà, mình là Đạt ở Saigon, một số bạn cũng biết đến mình qua nghệ danh…ý lộn biệt danh là Đát ti ô. Gần đây mình có thi lại ai eo vì bằng cũ của mình đã hết hạn (đợt này mình thi trên máy tính) và may mắn đạt Writing 8.0 (con điểm mình khá là tự hào vì mình không ôn Writing nhiều lắm), còn Speaking thì không được điểm tối đa như lần thi trước nên tạm che vậy cho đẹp đội hình haha 😎.

thi ielts trên máy tính ở đâu

Mình nghĩ với 2 kĩ năng Speaking và Writing (có liên quan yếu tố con người) thì chênh lệch 0.5 band là chuyện cũng thường xảy ra nên nếu bạn có lệch 0.5 trong các lần thi thì cũng đừng nhụt chí nha. Trước lần thi này mình có làm bài thử trên máy với kĩ năng nghe và đọc được vài tests để làm quen cách thao tác, còn kĩ năng nói và nghe cũng không có nhiều thời gian ôn, và lí do vì sao mình được điểm W8 thì mình sẽ chia sẻ kĩ hơn ở các bài post sau nha các bạn.

Thi IELTS trên máy tính ở BC hay IDP thì ok hơn❓

Về khâu tổ chức thi:

Mình nhận thấy về khoản này thì hai bên đều chuyên nghiệp như nhau và khá gắt ở màn canh thi (vd: khi bạn ra khỏi phòng thi để đi vệ sinh thì đều phải lấy dấu vân tay để make sure là khi bạn đi ra và đi vào đều là 1 người chứ hông phải anh chị em sinh đôi của bạn, bạn hỉu hơm? :))))).

thi ielts trên máy tính ở BC hay IDP

Ngoài ra bạn còn được (BC và IDP) cho 1 chai nước suối, bút chì và gôm, và có cả locker cho bạn khoá đồ cá nhân lại, nên hông cần đem đồ cồng kềnh đâu ha.

Về khoản đi vệ sinh:

Ở kĩ năng NGHE các bạn không được break để đi đâu nên các bạn nên đi trước đó nghen, và uống nước nhấp môi đi cho đỡ khô miệng thôi, uống nhiều tốn thời gian đi vs ảnh hưởng đến bài thi á.

Bạn sẽ thi 3 kĩ năng liên tục không có toilet break, và bạn được phép đi vs trong giờ thi Đọc và Viết thôi. Riêng bản thân mình thì thường dành thời gian làm kĩ năng ĐỌC khoảng 2’ phi vào nhà vệ sinh đi cho lẹ rồi ra thi tiếp, vì mình đọc dư thời gian còn viết thì không.

Đọc thêm:  Kinh nghiệm Thi Ielts trên máy tính mới nhất và cách tự luyện

thi ielts trên máy tính ở BC hay IDP

Mình thi ở TPHCM nên nếu ở IDP thì nvs kế bên phòng thi nên tiết kiệm thời gian hơn, còn nếu ở BC thì ở toà nhà Viettel nó rộng ta nói…, nên mình phải chạy đến nvs để tiết kiệm thời gian. Nói chung khoảng cách cũng không là vấn đề lắm, nhưng ở khoản này thì mình thấy IDP cho mình cảm giác an tâm hơn chút.

Về khoản trang thiết bị:

Ở BC dùng máy tính để bàn có bàn phím (có bàn phím số bên phải luôn) và màn hình rời (theo mình nhớ là 19’’), và chiều cao màn hình vừa với tầm mắt mình hơn vì mình cao 1m75, ngồi thoải mái cực và bàn phím bấm nó sướng ta nói…

Còn IDP dùng laptop 17’’ (có luôn bàn phím nha) nhưng mình ngồi tận 3 tiếng rưỡi để thi nên tầm nhìn thấp của laptop làm mình bị mỏi lưng nên hơi mệt người. Túm lại nếu bạn nhỏ con thì thi ở đâu cũng được còn nếu bạn cao to thì mình nghĩ thi ở BC sẽ có lợi cho cột sống của bạn hơn 😂.

thi ielts trên máy tính ở BC hay IDP

Về tai nghe cho kĩ năng nghe, mình nghĩ cả 2 bên chất lượng âm thanh đều tốt cả nên mình cũng không ấn tượng mấy là bên nào tốt hơn. 2 bên BC và IDP dùng cùng phần mềm thi do bên IELTS thiết kế nên mấy bạn an tâm là thi bên này rồi qua bên kia thi thao tác như nhau thôi nha.

Nói chung bạn có thể cân nhắc xem ở đâu gần nhà mình hơn thì thi thôi, tại nếu bạn thi trên máy thì sẽ thi speaking cùng ngày, nên đôi khi phải di chuyển qua lại nhiều lần mệt. Còn việc thi ở đâu điểm cao hơn thì hên xui nha mình không dám phán ở đâu chấm dễ hơn. Mình nhớ cả 2 lần mình thi nói ở BC và IDP đều gặp cùng 1 giám khảo nên điểm đều lắm :))). Dạo này GK cũng chạy sô khá nhiều vì ngày nào cũng có lịch thi máy nên BC và IDP có share chung 1 số giám khảo speaking đó các bạn.


🤩 Review từng kĩ năng:

(1) Listening:

Phần này khi chuyển từ thi giấy sang thi máy thì mình cảm thấy đây là kĩ năng dễ mất điểm nhất, vì bạn sẽ không có nhiều thời gian highlight key words. Bạn được phép highlight key words nhưng bao gồm 2 bước (1 là chọn từ cần highlight, sau đó click chuột phải và chọn lệnh highlight), nên mình thấy khá là mất thời gian nên mình sẽ chỉ dành phần lớn thời gian highlight cho section 3 (multiple choice).

thi ielts trên máy tính ở BC hay IDP

Section 1: thường là điền form, và cũng đơn giản nên mình không highlight nhiều, chỉ nhớ kĩ thông tin cần điền là gì. Dạo này mình thấy xu hướng ra đề là section 1 đoạn hội thoại nói rất nhanh (nhanh hơn cuốn Official Cambridge Guide to IELTS, còn từ Cam 11-14 mình chưa làm nên chưa so sánh được haha), nên nếu bạn không tập trung sẽ dễ bỏ lỡ thông tin nha.

Đọc thêm:  Trung tâm IELTS lừa đảo và 5 sai lầm của bạn

Mình cảm thấy distractors (đáp án đánh lừa bạn) sẽ ít xuất hiện ở section này nhưng họ sẽ lướt qua các đáp án nhanh lắm, đặc biệt là phần đánh vần tên và số điện thoại (bạn không ôn kĩ để nó thành phản xạ thì miss mấy câu này chắc luôn, và vì cũng không thấy vụ người này nghe không rõ hỏi lại người kia, mà nói 1 lần rồi thôi).

Section 2: tốc độ nói vừa phải, cũng giống mấy cuốn Cam

Section 3: phần này mình nghĩ là phần khó nhất trong đề. Dạo gần đây S3 hay ra dạng multiple choice khá là khó, và vì các đáp án khá dài nên (1) bạn phải hiểu rõ sự khác biệt giữa các đáp án để nghe còn biết chọn cái nào, và (2) đoạn hội thoại bạn nghe được paraphrase rất nhiều hầu như không đụng đến key word trong đáp án luôn.
Để làm tốt phần này mình có lời khuyên là:

  • Dành thời gian dư ra cuối section 1 và 2 + thời gian đầu section 3 để đọc trước câu hỏi và đáp án cho section 3 vì các đáp án dài
  • Bạn đọc câu hỏi, sau đó phân tích sự khác nhau giữa các đáp án và chỉ highlight chữ làm nên sự khác biệt của các đáp án thôi (đây là mấu chốt giúp các bạn làm tốt phần này)
  • Biết trước từ khoá nào đánh dấu việc chuyển sang câu tiếp theo (vd: tên riêng, số, từ chuyên ngành) để bạn không bị “đi lạc” khi nghe – là hông biết mình đang ở câu nào á. Chẳng hạn đang nghe câu 21 mà thấy xuất hiện từ khoá câu 22 thì chuẩn bị tinh thần nghe hiểu xem họ chuẩn bị nói gì, đừng lo suy nghĩ đáp án câu 21 nữa (mất điểm cả 2 câu ráng chịu).
  • Khi nghe từng câu thì bạn đừng nhìn đáp án mà hãy nhìn qua 1 chỗ nào đấy trên màn hình để nghe họ nói gì, sau đó quay lại đối chiếu với đáp án nào gần giống cái mình nghe nhất rồi chọn. Bạn nên làm vậy để khỏi bị đánh lừa sang câu trả lời sai chỉ vì bạn nghe được key word của đáp án

thi ielts trên máy tính ở BC hay IDP

Section 4: cũng giống Cam và tốc độ vừa phải. Vì đây là phần điền 1 từ vào 1 bài lecture chuyên ngành nào đó nên nó khá dài và dễ mất tập trung á, nên bạn luyện tập cách để ý các headings (+ một số tên riêng, số và từ chuyên ngành) để dẫn dắt mình đi theo mạch của bài không bị lạc.

Đọc thêm:  CÓ PHẢI THI IELTS Ở BC GIÁM KHẢO SẼ CHẤM “GẮT” HƠN Ở IDP

🌿 Nhìn chung thi listening trên máy khó thao tác hơn nên bạn có thể bị lệch điểm xíu (có thể 0.5 band nếu chưa quen cách làm bài), và có 1 số dạng bạn nên làm ra giấy rồi điền đáp án vào sau. Mình sẽ viết bài chỉ rõ hơn trong các post sau nha.

(2) Reading:

Phần này thì mình lại thấy làm dễ chịu hơn trên giấy, vì bên trái màn hình là bài đọc bên phải là câu trả lời. Cả 2 bên đều có thanh trượt cho bạn di chuyển lên xuống (khỏi lật trang). Bạn vừa làm vừa highlight, rồi ghi câu trả lời trực tiếp lên đề nên sẽ hông có mất thời gian chép câu trả lời vào answer sheet, chưa kể có chức năng copy paste thần thánh cho phần điền từ nên bạn sẽ khỏi lo viết sai chính tả nữa.

Mình toàn ctrl C và ctrl V khi làm dạng điền từ thôi, nhưng để ý khi paste nếu có dấu space (khoảng trắng) thì nhớ xoá cái khoảng trắng nha, mình hông biết dư cái space có bị trừ điểm không nên cứ xoá nó đi cho an toàn.

thi ielts trên máy tính ở BC hay IDP

(3) Writing:

Đây là cải thiện lớn nhất của bài thi IELTS và nó phù hợp với bạn nếu (1) bạn là người có nét chữ mà bác sĩ còn nhìn không ra, hoặc (2) bạn viết tay rất chậm / bạn đánh máy nhanh hơn và quen mặt chữ tiếng anh trên bàn phím, hoặc (3) bạn tư duy không mấy có tổ chức nên viết giấy cứ hay bôi xoá rồi thêm ý mới đè lên ý cũ nhìn bài rối mắt. Mình thì cực thích thi writing trên máy vì mình type nhanh lắm.

Một số lợi thế khi thi writing trên máy nè:
Bạn có thể viết đoạn nào trước cũng được, thường mình suy nghĩ ý rồi type cái outline ngắn gọn ra luôn, sau đó viết trước mở bài và kết bài (đề phòng trường hợp hết giờ mà bạn chưa viết kết bài). Viết hết bài nhớ xoá cái outline nha :))).
Bạn viết sai thì xoá thoải mái, hoặc sắp xếp thứ tự các ý tưởng dễ như chơi, chỉ cần ctrl X sau đó ctrl V.
Tiết kiệm thời gian viết rất nhiều nếu bạn gõ nhanh

(4) Speaking:

Kĩ năng này bạn vẫn thi với giám khảo hen chứ hông phải thi trên máy đâu nên nó giống y chang các bạn thi trên giấy à, sự khác biệt về topic cũng như điểm số chắc là do bạn có thi đúng ngày hoàng đạo hợp mạng mình hông và ăn ở có tạo nghiệp hông thôi nè. Thiện tai! 😌😇

học ielts như thế nào

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X