Cảm thấy căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi khi luyện thi IELTS

Cảm thấy căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi khi luyện thi IELTS

Tìm kiếm ‘làm thế nào để học tốt IELTS?’ trực tuyến và bạn sẽ tìm thấy vô số kết quả về các chiến lược IELTS. Tuy nhiên, một khía cạnh của việc làm bài kiểm tra thường bị bỏ qua: quản lý căng thẳng – stress management. Bạn có thể đã thể hiện tốt trong lớp học, bạn có thể rất quen thuộc với một số dạng câu hỏi IELTS, bạn thậm chí có thể đã học qua nhiều cuốn sách luyện thi IELTS. Mặc dù vậy, việc không nhận ra tầm quan trọng của việc quản lý căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn và khiến bạn có điểm số thấp hơn mong muốn rồi sau đó lại đổ Học tài thi phận ^^. Dưới đây là một bài nghiên cứu khoa học của tiến sị Sian Beilock, Hãy cùng xem xét nghiên cứu khoa học này để biết lý do tại sao nhé.

Tiến sĩ Sian Beilock, một nhà tâm lý học tại Đại học Chicago, đã nghiên cứu lý do tại sao mọi người lại thể hiện không tốt trong những tình huống căng thẳng (chẳng hạn như kỳ thi). Cô ấy nhận thấy rằng căng thẳng trong kỳ thi chiếm hết trí nhớ làm việc của bạn – phần tâm trí bạn sử dụng để tập trung vào các câu hỏi. Kết quả là, hiệu suất của bạn kém đi trong môi trường căng thẳng, chẳng hạn như trung tâm thi và phòng phỏng vấn, so với môi trường ít căng thẳng hơn, chẳng hạn như lớp học hoặc ở nhà.

Đọc thêm:  NHỮNG SAI LẦM TRONG QUÁ TRÌNH HỌC IELTS

căng thẳng khi thi ielts

Đọc đoạn đầu tiên của bài báo của cô ấy (đây chính xác là loại văn bản bạn hay thấy trong bài kiểm tra IELTS Academic Reading luôn đó):

‘Để phát triển các biện pháp can thiệp giúp học sinh hoạt động tốt nhất khi bị áp lực, trước tiên bạn phải hiểu tại sao đôi khi học sinh lại hoạt động dưới khả năng của mình trong các tình huống học tập căng thẳng. Các đồng nghiệp của tôi và tôi đã chỉ ra rằng một loạt các hiện tượng – từ phản ứng cảm xúc tiêu cực mà một nữ sinh viên chuyên ngành toán có thể gặp phải khi được nhắc nhở về định kiến ​​“phụ nữ không thể làm toán” (gọi là mối đe dọa khuôn mẫu; Steele, 1997), đến áp lực cấp tính mà bất kỳ ai có thể cảm thấy khi làm bài kiểm tra xét tuyển đại học, đối với những người lo lắng với nỗi sợ hãi kinh niên về môn toán khi ngồi trong lớp học toán – cho thấy những điểm tương đồng nổi bật về tác động của chúng đối với hoạt động nhận thức. Cụ thể, những tình huống học tập căng thẳng này làm giảm bộ nhớ làm việc có sẵn để đáp ứng các yêu cầu xử lý thông tin của nhiệm vụ và kiểm soát việc thực hiện nhiệm vụ (Beilock, 2008). ‘

căng thẳng khi thi ielts

Vậy làm thế nào để hết căng thẳng, mệt mỏi và lo lắng khi thi IELTS?

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể thực hiện tốt khi bị căng thẳng? Tôi muốn đề xuất ba giải pháp.

Đọc thêm:  Hãy dừng học IELTS nếu bạn chưa biết những điều này

Hãy thử một hoạt động được đề xuất trong bài báo gốc của tiến sĩ:Viết ra những lo lắng của bạn. Nghiên cứu của Beilock chỉ ra rằng viết ra những lo lắng của bạn mười phút trước khi làm bài kiểm tra có thể giúp bạn thể hiện tốt hơn khi chịu áp lực. Những gì bạn viết nó cực kỳ quan trọng: nó không phải muốn viết gì thì viết mà thay vào đó, nó cần đặc biệt về những gì bạn lo lắng trong bài kiểm tra của mình. Nói cách khác, nhận ra, thừa nhận và viết về nỗi sợ hãi của bạn , định hình rõ chúng sẽ giúp bạn vượt qua chúng.

căng thẳng khi thi ielts

Thực hành nhiều lần, làm thật nhiều đề, canh cả thời gian khi làm cho y như thiệt. Bạn càng quen với môi trường thi IELTS, bạn sẽ càng cảm thấy bớt căng thẳng hơn. Hiểu và thay đổi thói quen học tập (ví dụ như bạn có nghe nhạc trong khi học không? Hay thường xuyên kiểm tra điện thoại?) là một chiến lược tuyệt vời để cải thiện band điểm. Cố gắng mô phỏng các điều kiện thi IETLS thật bằng cách ngồi trong phòng yên tĩnh và tự tính thời gian. Tốt nhất, hãy làm điều này với những người bạn cũng đang luyện thi IELTS để làm cho tình huống trở nên sống động như thật bắng cách set up không gian như trong phòng thi, mấy đứa ngồi cạnh nhau cùng làm bài, cùng tính giờ làm cùng bộ đề chẳng hạn.

Đọc thêm:  1 chiếc rieview chân thật và cực chi tiết cho ngày thi IELTS trên máy tính của mình

căng thẳng khi thi IELTS

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu trước những gì kỳ thi mong đợi ở bạn. Điều này có nghĩa là nhìn vào các tiêu chí đánh giá hoặc ít nhất, bạn thực sự phải làm quen với các dạng câu hỏi và dạng nhiệm vụ trong mỗi bài kiểm tra bốn kỹ năng. Lần đầu tiên nhìn thấy một nhiệm vụ không quen thuộc trong ngày thi chắc chắn sẽ nâng cao mức độ căng thẳng của bạn . Nhấp vào học phần bạn đang tham gia, Học thuật hoặc Đào tạo Chung. Sau đó, chọn một kỹ năng (IELTS Reading, IELTS Writing, IELTS Speaking hoặc IELTS Listening) và thực hiện qua các phần Khởi động và Tư vấn và Hướng dẫn. Nó sẽ cung cấp cho bạn thông tin quan trọng về những gì bạn sẽ làm trong bài kiểm tra.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X