Đề thi IELTS Writing Task 2 đã bẫy bạn như thế nào?

Đề thi IELTS Writing Task 2 đã bẫy bạn như thế nào?

Trông vậy mà không phải vậy, câu trả lời nó can lồ lộ ra vậy rồi nhưng quất ngay cái là dính bẫy luôn, hàng trăm hàng ngàn chiêu mà mấy ông mấy bà chuyên soạn đềthi  IELTS nghĩ ra để lừa chúng ta, vì họ không muốn cuộc chơi này được phá đảo dễ dàng. Nó phải khó thì cái bằng IELTS mới có giá trị, không chỉ tạo sức ép về mặt thời gian, đề thi IELTS Writing Task 2 còn cài cắm muôn vàn cạm bẫy ở trỏng, bạn phải thật sự tỉnh táo để nhận biết, dưới đây là 3 gợi ý dành cho các bạn biết dấu hiệu nào nên đề phòng cảnh giác tối đa, mà tập trung trả lời sao cho đúng, không hấp tấp vội vã nhé.

1. Đề thi IELTS Writing Task 2 trông có vẽ dài (dễ bỏ sót keywords quan trọng)

– Ví dụ (đề thi thật năm 2015): The international community must act immediately to ensure that all nations reduce their consumption of fossil fuels e.g. gas and oil. To what extent do you agree or disagree?
– Nếu bạn đọc đề này mà chi chăm chăm giải quyết “reduce their consumption of fossil fuels” thì điểm maximum của bạn sẽ là khoảng Band 5-6. Thực tế, đề thi này có 2 keywords quan trọng dễ bỏ sót là: “The international community/ all nations” (ý hỏi có cần tất cả các quốc gia tham gia không?), “Immediately” (ý hỏi có cần giái quyết ngay không?)
– Từ đây bất kể bạn trả lời là Agree hay Disagree, thì một cách tuyệt vời để phân đoạn thân bài là 1 đoạn nêu vai trò của cộng đồng quốc tế, 1 đoạn nói về tinh cấp bách của vấn đề. Cách phân đoạn này chỉ xuất hiện khi bạn thực sự làm chủ được tất cả keywords trong bài.
Note: IELTS band 7 yêu cầu bạn phải “address all parts of the task”, hay nói cách khác câu trả lời phải xử lý được toàn bộ keywords trong bài.

Đọc thêm:  Lỗi hay gặp trong IELTS và cách khắc phục

thi thử đề thi ielts writing

2. Đề thi có “extreme words”

– Nhiều bạn viết không để ý đâu, vì một từ “extreme” nó có thể làm thay đổi toàn bộ cả câu hỏi. Cách giải quyết những thứ extreme thường là “không đồng ý” bằng cách đưa ra những trường hợp ngoại lệ.
– Ví dụ (đề thi thật): The best way to solve world’s environmental problems is increasing the cost of fuel. To what extent do you agree or disagree?
– Đề hỏi: “có phải cách tốt nhất không?”. Mà đã hỏi thế thì tất nhiên ta nên nói không rồi! Bằng cách chỉ ra những vấn đề mà giải pháp này là vô dụng, ví dụ như overhunting, overfishing hay deforestation không hề liên quan tới “cost of fuel”. Thật dễ dàng đúng không.

3. Đề thi chỉ hỏi về một số khía cạnh/ góc nhìn cụ thể

– Ví dụ (lại là 1 đề thi thật khác): Some students prefer to take a gap year between high school and university, to work or to travel. Do the advantages of this outweigh the disadvantages?
– Rất nhiều người không để ý tới “work” và “travel“. Đề không hỏi lợi ích hay hạn chế của “gap year” mà muốn đi sâu vào lợi ích và hạn chế của việc “work” và “travel” trong gap year đó. Đây tưởng chừng là khía cạnh nhỏ, nhưng nếu miss thì điểm cũng sẽ chỉ max là 6.0.

5 dạng bài ielts writing task 2 hay ra nhất
Các bạn cũng có thể tham khảo bài này, để biết mỗi dạng sẽ có cách xử lý khác nhau thế nào

– Cách đây vài năm, chúng ta cũng có một số đề thi khá thú vị: Overpopulation of urban areas has led to numerous problems. Identify one or two serious ones and suggest ways that governments and individuals can tackle these problems.
– Đề cho sẵn góc nhìn từ phía chính phủ và cá nhân, nên bạn nào bỏ sót 2 góc nhìn này hay viết thừa ra một góc nhìn khác thì điểm sẽ thấp. Đôi khi từ khóa quan trọng này lại nằm ở trong câu hỏi thay vì trong statement bên trên.

Đọc thêm:  3 Yếu tố quan trọng cần biết khi thi IELTS

Vậy đó, yếu tố quan trọng trong khi viết chính là bạn phải giải quyết các ý của đề bài thiệt triệt để, chứ không chỉ là grammar hay từ vựng nữa. Đừng quá vội mà làm ngay, hãy dành ít thời gian để phân tích đề bài thật kỹ, highlight các keyword quan trọng trong bài và nắm được ý người ra đề muốn bạn trả lời những ý nào. Có như vậy thì điểm writing mình mới cao được.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X