Những điều cốt lõi cần nắm khi tự học IELTS

Những điều cốt lõi cần nắm khi tự học IELTS

Mình xin tiếp tục được chia sẻ những điều cốt lõi mà mình đã rút ra được sau 5 năm học IELTS. Dưới đây là kinh nghiệm cũng như phương pháp học của mình cho cả 4 kỹ năng, chưa bao gồm tài liệu cụ thể vì để tránh bài post dài và gây ngán cho các bạn .

I. Tự học IELTS Listening như thế nào?

Đây là kỹ năng cần nhiều thời gian luyện tập. Tips và tricks chỉ giúp các bạn làm quen với các dạng câu hỏi và xác định câu trả lời trong bài test nhanh hơn. Còn nghe có hiểu hay không, làm thế nào để bắt được keyword, xác định vị trí thông tin cần trong câu nói hoàn toàn tùy thuộc vào khả năng ngôn ngữ thật sự của bạn. à Bạn phải thực học! Nghe thật kỹ, lặp đi lặp lại nhiều lần để quen với phát âm của người bản xứ. Thực sự hiểu được thông điệp người nói đưa ra mới đạt được điểm cao.

tự học ielts listening

Về phương pháp luyện nghe:
1.Nghe chép chính tả để làm quen và nghe kỹ từng mẫu thông tin:
Đây là phương pháp được giới thiệu bởi thầy Ngọc Bách. Các bạn có thể lên Fanpage của thầy để tìm hiểu them. Lưu ý: đây là phương pháp đòi hỏi nhiều nỗ lực. Mình luyện nghe chép chính tả 1 năm liên tục, một tuần 7 ngày, trung bình nghe chép 5 ngày, với tầm 1-1.5 tiếng một ngày.

2. Làm Practice Test + Review để làm quen với dạng câu hỏi:
Sau khi làm test, mình dò kết quả, review lỗi sai, nghe lại những câu sai và toàn bài 1 lần. Mình tập trung nghe các bộ sách truyền thống, như Cambridge IELTS và Official Guide trước khi lên bộ Test Plus 3 khó hơn.

Đọc thêm:  Hành trình đến 2 lần đạt IELTS 8.0 và TOEIC 990

3. Tận dụng Youtube để đa dạng nguồn nghe tránh nhàm chán:
Có nhiều nguồn để chúng ta luyện nghe trên Youtube. Các show nổi tiếng như Ellen, Jimmy Fallon, Jimmy Kimmel đều là nguồn nghe tốt và giải trí với các bạn. Với mình, mình hay nghe chương trình Prime Minister’s Questions (PMQ). Đây là chương trình tranh luận về các vấn đề chính trị, an sinh, xã hội của Hạ Viện Anh Quốc (House of Commons). Trong chương trình có nhiều từ vựng và thông tin liên quan tới các chủ đề an sinh xã hội, kinh tế, quốc phòng, v..v… Tuy nhiên cần có một chút kiến thức về văn hóa Anh, cấp bậc trong Chính Phủ Anh để có thể hiểu được. Các bạn có thể tham khảo ^^

II. Tự học IELTS Reading như thế nào?

Tương tự như Listening, Reading cũng đòi hỏi nhiều thời gian để bạn luyện tập và trao dồi. Tóm lại, là không vội được với Reading 😊

tự học ielts reading

Về phương pháp học:
1. Tìm hiểu trước từng dạng bài để hiểu tư duy và cách làm.
Có khá nhiều dạng bài trong phần Reading, do đó các bạn nên có người hướng dẫn trước cách làm, nên làm dạng bài nào trước và sau, để tối ưu thời gian. Ngoài ra, việc hiểu đúng tư duy câu hỏi (đặc biệt là True False Not Given) cũng rất quan trọng, giúp các bạn xác định được câu trả lời chính xác hơn.

2. Đọc sách để làm quen với việc đọc liên tục và xử lý nhiều thông tin.

3. Làm test + bấm giờ để quen với áp lực thời gian

II. Tự học IELTS Writing như thế nào?

Đây là kỹ năng mất nhiều thời gian nhất của mình và đối với minh, đây là kỹ năng khó nâng điểm nhất của IELTS. Mình đã thi mười mấy lần từ năm 2015 tới năm 2020, điểm số cho kỹ năng viết dao động từ 6.5 đến 7.5, và có lần thi thử ở British Council được 8.5.

Đọc thêm:  Động lực để học IELTS - Chắc ai đó sẽ cần!

Mình rút ra được rằng, để đạt được điểm cao phần Writing, ngoài các yếu tố bắt buộc phải có như ngữ pháp tốt và đa dạng, từ vựng, thì tư duy đề bài và chọn lọc ý tưởng để tạo sự logic và hợp lý đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Có rất nhiều kiểu viết Writing hiện nay, mỗi kiểu đều có mặt tốt và mặt chưa tốt, nhưng trên tất cả, mục tiêu của việc viết là để truyền đạt thông tin một cách chính xác, gãy gọn nhất mọi suy nghĩ. Các bạn thực sự cần một người có khả năng có thể sửa bài, đánh giá và đưa ra định hướng đúng cho bài viết.

person holding ballpoint pen writing on notebook

Về phương pháp học:
1. Tham khảo các dạng bài cơ bản trong phần Writing trước.

2. Viết bài và học từ vựng theo topic. Sửa bài và viết lại bài đó nhiều lần để nhớ ideas và từ vựng. Các bạn có thể sử dụng sổ để ghi chép lại dàn bài chính của các bài đã viết, phân loại theo topic để dễ ôn tập.

3. Tìm một người có khả năng sửa bài, định hướng lại cho bài viết và học hỏi từ lỗi sai.

II. Tự học IELTS Speaking như thế nào?

Speaking của IELTS thực chất không thử thách nhiều bằng Writing, vì đề thi gần như đã có trong bộ forecast hàng quý. Các bạn chỉ cần chăm chỉ, soạn bài theo forecast và luyện tập theo các bài đã soạn.

Đọc thêm:  Đề thi IELTS mới nhất thực tế tổng hợp và review trong tuần qua #10

Trong lúc soạn, để tối ưu thời gian, các bạn có thể học cách tổng hợp các topic lại theo cùng nhóm chủ đề, ví dụ : tả người, tả vật, tả sự kiện trong quá khứ, v..v.. Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu các phương pháp mở rộng câu trả lời trên mạng như việc dung ví dụ, so sánh giữa quá khứ và hiện tại. Các phương pháp này trong thời gian tới mình sẽ chia sẻ kỹ hơn trong một bài đăng riêng.

tự học ielts speaking

Về phương pháp học:
1. Soạn bài theo forecast

2. Đầu tư vào phát âm (Pronunciation) một cách bài bản. Phát âm cũng giống như ngoại hình của một người. Phát âm hay sẽ trở thành lợi thế, giúp bạn gia tang điểm số của phần thi Speaking. Để cải thiện phần phát âm, các bạn có thể tham khảo các series dạy Pronunciation miễn phí trên Youtube. Trong trường hợp không thể tự sửa phát âm, các bạn nên đăng ký một khóa học phát âm ở những trung tâm uy tín, có người sửa sẽ giúp các bạn nhận biết được lỗi sai và tiến bộ nhanh hơn.

3. Kết hợp với các bạn khác để cùng luyện, sửa sai cho nhau.

4. Chăm đi thi thử để quen với cảm giác phỏng vấn 1-1 😄
Vừa rồi là bài chia sẻ ngắn gọn của mình về việc học 4 kỹ năng trong kỳ thi IELTS. Hy vọng, các bạn thấy hữu ích và cải thiện được điểm số của mình. Nếu có thắc mắc, các bạn có thể comment xuống bên dưới, mình và đội ngũ giáo viên đến từ BAP English sẽ giải đáp cùng với mọi người. Sau cùng, chúc các bạn một ngày tốt lành!

 

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X