Tổng hợp những lời khuyên từ giám khảo IELTS SIMON (PART 1)

Tổng hợp những lời khuyên từ giám khảo IELTS SIMON (PART 1)

Simon luôn là một người thầy đầy kinh nghiệm trong kỳ thi IELTS bởi ông ngoài việc từng là cựu giám khảo IELTS thì ông còn có cực kỳ nhiều kinh nghiệm qua nhiều năm giảng dạy. Simon nổi tiếng nhất có thể nói về Writing nhưng không những thế các giáo trình và bài giảng của Simon luôn mang lại thành tích tốt vì nó không cầu kỳ phức tạp nhưng lại vô cùng hiệu quả, chắc vì ông từng là giám khảo nên ông biết chính xác 1 kỳ thi IELTS yêu cầu cụ thể những gì từ các thí sinh.

Đây là series bài viết thứ 2 của SHARENHA.COM song song với series Tổng hợp đề thi IELTS mới nhất, mình sẽ cố gắng đem lại những lời khuyên ngắn gọn mà cực hiệu quả được đúc kết từ nhiều năm kinh nghiệm của thầy Simon nhé.

Nên sử dụng câu dài hay ngắn trong IELTS

Nhiều bạn dường như nghĩ rằng điều sau là đúng:

Câu dài, phức tạp = Khó = Điểm cao

Nhưng điều này không nhất thiết phải chính xác. Đầu tiên, câu dài chỉ là những câu ngắn (hoặc mệnh đề) đã được liên kết với nhau, vì vậy không khó để viết chúng. Thứ hai, bạn sẽ không đạt điểm cao nếu những câu dài của bạn có nhiều lỗi. Mà bạn biết đó, càng nói nhiều thì càng dễ nói sai, càng viết nhiều thì càng dễ mắc lỗi.

Đọc thêm:  NHỮNG SAI LẦM TRONG QUÁ TRÌNH HỌC IELTS

Những người viết tốt nhất sử dụng kết hợp các câu dài và ngắn. Đây là phong cách lý tưởng để hướng tới vì nó giúp bài viết của bạn ‘mượt mà’ hơn, đa dạng hơn và dễ đọc hơn.
Các bạn cũng cần lưu ý rằng câu phức (complex sentences) không phải lúc nào cũng là câu phức tạp, hoặc thậm chí là những câu dài.

Complex không có nghĩa là phức tạp. Đối với band 6+, bộ mô tả nhóm chấm điểm dành cho Writing khuyến khích bạn sử dụng ‘kết hợp các dạng câu đơn giản và câu phức’.

Đây là một ví dụ về một câu phức: Pete doesn’t play football now, because he’s too old!
Bạn có thể thấy nó là câu phức nhưng nó không hề phức tạp chút nào.

grayscale photo of man wearing jacket

Bạn đang lăn tăn về nên dùng Compound hay Complex

Một số học viên IELTS dành nhiều thời gian để chuẩn bị những cấu trúc câu “khó nhằn” để gây ấn tượng với giám khảo. Một vấn đề đặc biệt mà mọi người hỏi tôi là việc sử dụng các câu ‘ghép’ và ‘phức’.

Điều đầu tiên tôi muốn nói về câu ghép và câu phức là chúng không “khó”. Ở Vương quốc Anh, trẻ em được học về các cấu trúc câu này ở trường tiểu học (bấm vào đây để xem cách trẻ được dạy để hiểu các loại câu). Nếu bạn sử dụng các từ như và, nhưng, bởi vì, mặc dù, trong khi, khi nào (and, but, because, although, while, when ) để kết nối các ý, bạn sẽ tự động viết một câu dài hơn sẽ là câu ghép hoặc phức.

Đọc thêm:  Nên Thi IELTS ở BC hay IDP - Một bài so sánh toàn diện 2021 (Updated)

Điều thứ hai tôi muốn nói là bạn không nên lo lắng về những điều này khi bạn đang viết một bài luận IELTS. Chỉ cần tập trung vào việc trả lời câu hỏi và giải thích tốt ý tưởng của bạn. Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ tự nhiên sử dụng các từ “kết nối” để nối các ý tưởng và tạo ra một số câu dài hơn, vì vậy không cần phải lo lắng về điều này.

học ielts như thế nào

Biến Kiến thức trở thành Kỹ năng

Tôi đã học tiếng Pháp ở trường trong bảy năm, và các giáo viên của tôi đã giúp tôi tích lũy khá nhiều kiến thức về ngôn ngữ này.

Tuy nhiên, khi tôi đến thăm nước Pháp, tôi vẫn cảm thấy như một người mới bắt đầu. Tôi cảm thấy rất khó để hiểu người bản ngữ, và tôi không thể nói một cách tự nhiên; Tôi phải xây dựng các câu trong đầu trước khi nói, và tôi thường xuyên lo lắng về việc mắc lỗi. Tóm lại, tôi có kiến thức nhưng không có nhiều kỹ năng.

Bạn có cảm thấy như thế này khi bạn nói hoặc viết bằng tiếng Anh không? Có lẽ đã đến lúc ngừng học tiếng Anh và bắt đầu luyện tập nó càng nhiều càng tốt! Ý tôi là bạn nên có nhiều thời gian hơn để thực hành những gì bạn hiện đang có thật nhiều và nhuần nhuyễn lên, ngừng nạp thêm từ vựng mới, kiến thức mới trong một lúc để kiến thức cũ thật sự chuyển hóa thành kỹ năng

Đọc thêm:  10 điều ngắn gọn cần biết diễn ra trong Phòng thi IELTS với đại dịch Covid-19 (Cập nhật 2021)

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X