Kế hoạch học IELTS – Vạn Sự Khởi Đầu Nan, Gian Nan Đừng Có Nãn

Kế hoạch học IELTS – Vạn Sự Khởi Đầu Nan, Gian Nan Đừng Có Nãn

Yêu cầu:
– Có đủ thời gian để làm theo các bước sau đây
– Nghe và nhận biết được cơ bản. Nghĩa là khi nghe một câu tầm 15 từ cũng nghe ra được 2-3 từ. Hoặc nghe một bài dài cũng nghe được vài ba chỗ keyword quan trọng. Còn nếu mù tịt luôn thì chờ bài sau của mình nha, đừng áp dụng phương pháp này vội.

Lưu ý: Nếu có thể áp dụng phương pháp dưới này của mình cho khoảng thời gian lâu hơn, bạn hoàn toàn có thể được 9.0 ( giống mình ^^ ) Nhưng 2 tháng 2 tuần thì mình nghĩ 6.5 là điểm hợp lý mà bạn có thể đạt được ^^
Bài viết khá dài, nếu có điều kiện mọi người có thể lấy giấy take note nhé.
phương pháp học ielts

I. VẠN SỰ KHỞI ĐẦU NAN

Trường mình có bài kiểm tra Tiếng Anh đầu vào cho sinh viên trúng tuyển vào trường để phân chia lớp, với 9 điểm thi Đại học ( Các bạn cũng đừng nghĩ 9 là mình đã cao siêu gì đâu, mình hoàn toàn không biết gì nhảy từ khối A sang khối D từ lớp 12 và học kiểu như có gì học nấy ấy với lại đề năm mình thi siêu dễ luôn cho nên các bạn cứ nghĩ là mốc bây giờ của mình đang là biết chút ít Tiếng Anh + ăn may nhé ) tâm trí mình luôn nghĩ bài Test sẽ chẳng là gì khó đâu cho đến khi mình biết có cả phần Nghe. Mình khá tự tin vì từ nhỏ tới lớn toàn xem phim, nghe nhạc Âu Mỹ cho nên nghĩ trình nghe của mình cũng không nỗi tệ.

Cho đến khi thi thật, trường mình lúc đó lấy một mẫu đề y đúc Toeic cho sinh viên làm và thề với Chúa, mình không nghe được gì luôn. 100 câu trắc nghiệm với mình lúc đó chắc lụi 90%. Lúc bước ra khỏi phòng thi, mình cảm thấy xấu hổ vô cùng vì mình không nghĩ bản thân thậm tệ đến vậy. Nghĩa là, đã tiếp xúc Tiếng Anh với âm nhạc, phim ảnh từ nhỏ mà cuối cùng chẳng có tác dụng @@ 1 năm cày Tiếng Anh năm lớp 12 như một con trâu hóa ra chỉ điểm ảo ư @@

Rất nhiều câu hỏi ập đến với mình. Mình rất rất rất tiêu cực lúc đó luôn. Nhưng hình như có suy nghĩ được một buổi chiều rồi thôi cho qua, vì lúc đó nghĩ thời gian còn dài, thiếu gì cách để luyện tăng từ từ.
phương pháp học ielts
Cho tới khi đứa em con bà cô qua nhà mình chơi ( Lúc đo mình bước qua kì 2 của năm nhất ), lúc đó mình đang xem Netflix, thấy nó qua mình tắt phụ đề luôn ( Vì cả nhà ai cũng bảo mình giỏi Anh nên mình làm vậy cho nó sáng mắt ), nhưng mọi chuyện không như mình nghĩ , ngồi xem với mình nó chăm chú như hiểu hết nhân vật trong phim nói gì, trong khi mình chỉ cố giả bộ để đánh lạc hướng nó. Tưởng nó giấu dốt ( thực ra là mình 😊)))) ), mình mới quay sang hỏi: “ Em xem Tiếng Anh như vậy có hiểu gì không? Thằng đó vừa mới nói gì ấy” – “ Dạ, nó nói f#422@@@fj***vvv, phải không anh”. Mình lập tức há hốc mồm vì câu của thằng nhân vật chính trong phim siêu dài luôn, không thể nào mà nó nói lại bằng Tiếng Anh y phốc như vậy. Hồi lâu nó về, mình bật lại sub đoạn đó và nó đã đúng 100%. Hôm đó thêm một nỗi thất vọng bản thân nữa là thằng em họ đó qua khoe với mẹ mình nó đạt Ai Eo 7.5 ( Lúc đó mình còn chưa nghĩ tới chuyện thi cử mấy bằng này )

Nguyên một buổi tối hôm đó, mình bắt đầu điên cuồng tìm hiểu các bài thi chuẩn quốc tế trên mạng. Và mình đặc biệt quan tâm hai bài thi Toefl Ibt và Ielts. Sau khi đã nắm vững cấu trúc cũng như cách thức đăng kí dị thi, mình lại bắt đầu nản lòng. Mình nghĩ mình xem phim hằng ngày như thế mà một câu nói của nhân vật mình nghe cũng không ra thì làm sao thi hai bài thi khó nhằn này được chứ. Nói chung mình có 2 luồng ý kiến trong đầu nảy lên: 1- Chờ đến khi nào giỏi sẽ thi luôn 2 – Bắt đầu ôn thi và đăng kí ngay từ bây giờ.

Cuối cùng mình chọn phương án số 2. Và mình vạch ra kế hoạch thi trong vòng 4 tháng. Đồng nghĩa với việc là học kì mới của năm 2 mình sẽ có một tấm bằng quốc tế nào đó siêu siêu đẹp để khoe với mọi người.

( Thực ra ban đầu mục đích thi cũng chỉ để khoe và củng cố danh tiếng trong nhà, không thể ai vượt qua 📷:D )

Khuya hôm đó, mình lên mạng tìm đề nghe của hai bài thi trên và làm thử. Đúng như mình nghĩ, bài Ielts mình được 4.5 . Bài thi Toefl Ibt mình được 17.
Nhưng vì đã quyết tâm như vậy, nên không thể nào được nản bây giờ.

Mình vạch ra kế hoạch như sau:
ĐỐI VỚI PHẦN NGHE, KIÊN QUYẾT KHÔNG DÙNG MỘT THỦ THUẬT GÌ ĐỂ LÀM BÀI HẾT.
NẾU HIỂU NGƯỜI TA NÓI GÌ THÌ MÌNH SẼ LÀM ĐƯỢC HẾT.
VẬY CHO NÊN MỤC TIÊU CỦA MÌNH SẼ LÀ NGHE ĐƯỢC VÀ HIỂU HẾT NHỮNG GÌ BÀI KIỂM TRA NÓI.

II. KẾ HOẠCH + TÀI LIỆU ÔN LUYỆN

1. Tháng 5/2016
Mình chia ra 2 thể loại nghe sau:

 • Nghe qua bài Test
 • Nghe qua đài

Nghe qua Test sẽ giúp mình quen với giọng nói trong bài thi, cũng như cách nhấn âm nhã chữ nuốt chữ của họ. Buổi đầu tiên ôn luyện với Test đầu tiên, mình nhận ra mình không nghe được bởi vì:

 • Mình không biết từ vựng đó ( Đây là nguyên nhân lớn nhất, khó khắc phục, vì từ vựng bao la, làm sao mình có thể cover được hết )
 • Phát âm sai ( Cũng là một nguyên nhân lớn tiếp theo, khi dò script mình thấy có những từ không đọc giống như mình tưởng tượng. Cho nên lúc mở script ra mới miệng chữ o là wtf??? Tại sao chữ này lại đọc như vậy chứ )
 • Đọc nhanh ( Khi mình nghĩ tới nguyên nhân này mình không lo lắng lắm. Vì đọc nhanh thì mình nghĩ nghe nhiều sẽ quen với tốc độ đó – Và mình đã suy nghĩ đúng thật ^^ Cho nên nguyên nhân này các bạn sẽ khắc phục được nhanh luôn, nên đừng sợ nhé. Cũng như mình chơi với ai đó nói nhanh vậy, chơi riết hồi sẽ quen, biết họ nói gì luôn )
 • Stress ( Đây mình cũng tính là một nguyên nhân. Những ngày đầu tiên nghe, đầu mình lúc nào cũng như căng ra, kiểu như cố gồng mình nhất có thể để nghe được nhiều í. Nhưng cứ câu nào không nghe được thì mình lại hoảng rồi cố nghĩ sao lại không nghe rồi bị nhỡ các câu tiếp theo )
Đọc thêm:  Kinh nghiệm quý giá trong phòng thi IELTS Speaking

Đó là 4 nguyên nhân chính khiến mình không thể nghe trọn vẹn bài thi. Vì thế, mình quyết tâm sẽ khắc phục hết cả 4 nguyên nhân trên.
phương pháp học ielts

Cách của mình như sau:

Trước khi bắt đầu làm bài thi ( làm toàn bộ hoặc làm từng phần ) mình sẽ nghía qua phần script trước. Ngó theo kiểu lướt thật nhanh, đặc biệt là Part 3, Part 4 của Ielts, nếu nó thuộc chủ đề quen thuộc với mình hoặc chủ đề đó khiến mình tự tin thì mình sẽ bắt đầu làm luôn. Còn với những chủ đề khó như máy móc, kĩ thuật,… thì mình sẽ nghiên cứu script trước. Mình sẽ liệt kê những từ vựng mình không biết.Tập đọc trước với những từ vựng đó ( Theo từ điển ). Và mình sẽ bắt đầu nghe với bài đó mà không làm test. Nghe tới khi nào mình nghĩ mình đóng lại script mà mình vẫn thuộc làu làu đoạn trong script. Các bạn đừng nghĩ sẽ mệt vì tốn thời gian, hãy kiên trì làm theo !!! Có những bài mà mình ghi từ vựng tới 3 trang giấy A4 @@ nhưng mình vẫn kiên nhẫn làm đến hết thôi. Theo mình, mệt mỏi trước, sung sướng sau hơn là ngược lại !!!

Trong tháng đầu tiên ôn luyện, mình không quan trọng điểm số đúng sai cho nên một bài nghe mình nghe đi nghe lại rất nhiều lần khi làm. Ví dụ như đoạn thông tin đó bị nhỡ, mình sẽ tua ngay lại đoạn đó. Tua 1 lần không nghe ra thì mình tua tới 10 lần. Lưu ý: Mình chỉ tua khi mình thấy đoạn đó mình có thể nghe nhưng lại không nghe hoàn chỉnh cho ra kết quả được chứ không bao giờ tua khi đoạn đó nó nói mình không nghe gì @@ Vì dù có tua 100 lần các bạn cũng vẫn sẽ nghe không ra. Việc làm này giúp mình rất nhiều, và lớn nhất đó chính là khiến mình không dễ dàng bỏ cuộc và cảm thấy sung sướng có động lực nghe tiếp khi kết quả đúng hơn là chỉ mới có 1,2 lần đã lật ra đáp án.

Vì không quan trọng số điểm trong tháng đầu tiên nên tháng hôm đó mình đã luyện xong phần nghe của cuốn The Official Guide to Ielts . Mình không học phần hướng dẫn đầu sách cũng như bày các Tips gì hết vì mình đã xác định ngay từ ban đầu MÌNH MUỐN HIỂU HẾT NGƯỜI TA NÓI GÌ ĐỂ LÀM BÀI cho nên mình bắt tay vào làm Test luôn. Sách có 8 Test. 1 tuần mình làm 4 test. Tuần thứ 3 và tuần thứ 4 mình ôn lại hết những gì trong đó. Cụ thể như sau:

 • Tuần 1: Làm Test 1, Test 2, Test 3, Test 4
 • Tuần 2: Làm Test 5, Test 6, Test 7, Test 8
 • Tuần 3: Làm lại từ Test 1 -> Test 8. Khoảng 1 ngày 1 Test.
 • Tuần 4: Ôn tập.

phương pháp học ielts
Có một số điều mình lưu ý với các bạn ở thời gian trên như sau:

 • Việc quan trọng nhất khi làm test nghe là nghiên cứu script để tìm ra lỗi sai và những chỗ mình không nghe được. Việc này cực kì cực kì quan trọng. Kể cả bạn làm đúng hết 40 câu thì các bạn cũng phải nghiên cứu script một các kĩ lưỡng cho mình. Hãy nghiên cứu kĩ tới mức mà những tiểu tiết nhỏ cũng phải khiến bạn quan tâm.
 •  Nên làm nghe vào buổi sáng trong giai đoạn đầu tiên.
 • Copy hết file nghe vào điện thoại. Nghe khi có thời gian chết. Mình hay nghe lúc chờ xe buýt. Lên xe buýt vẫn nghe. Lúc đi xe máy. Tối trước khi ngủ. Khi đi bộ tới thư viện.Mình muốn mình với những file nghe ấy hòa vào mình luôn.
 • Ôn lại từ vựng hoặc những câu, những cụm bạn take note lại vào cuối ngày. Không gồng mình học chay, nhìn qua để nhận dạng, vì bạn biết là mình đang nghe chứ mình không ôn thi ĐH ^^
 • Tuần 4 là tuần quan trọng nhất. Bạn có nhiều cách để ôn tập. Cách của mình lúc đó là sẽ ngưng làm test mà mình sẽ vừa nghe vừa take note những gì mình nghe một cách nhiều nhất. Take note càng nhiều càng tốt. Nghe được gì hết cứ viết ra ( Không phải là chép chính tả nhé ^^ ) Làm rồi check script. Làm đi làm lại trong 7 ngày liên tục.
  Mình không biết khi hoàn thành 1 tháng xong như vậy, trình nghe mình có tăng lên phần nào hay không nhưng mình vẫn kiên quyết không kiểm tra năng lực vì mình sợ lỡ có điểm thấp tâm trạng mình lại bị tụt xuống là chết thế cho nên mình mãn nguyện vì đã nghe được làu làu hết 8 script trong The Official Guide To Ielts cũng như tự huyễn với bản thân nếu đi thi mà gặp trúng cái đề này ít nhất cũng 8.5 rồi. Kaka
Đọc thêm:  IELTS Writing - Hé lộ cấu trúc thần thánh giúp bạn đạt 6.5 một cách easy

Ở tháng đầu tiên ôn luyện, mình không dành thời gian nhiều để nghe đài, báo vì tháng này còn bận thi trên trường với lại mình kiểu như lười lười vì nhiều việc quá ấy, nên quyết tâm sẽ phục thù vào tháng thứ hai.

 

2. THÁNG 06/2016 + 07/2016.

Tới tháng 6 mình bắt đầu lọ mò tìm hiểu thông tin đăng kí dự thi. Mình quyết tâm thi Ielts với Toefl Ibt luôn. Toefl Ibt mình sẽ thi sau ( vì theo mình bài này khó hơn, cần thời gian luyện tập nhiều hơn với lại lúc đó không đủ tiền thi liên tiếp 😊)))) ) . Mình đăng kí thi vào cuối tháng 8. Mình còn 3 tháng để tăng tốc và lúc này vẫn chưa dám kiểm tra lại năng lực vì sợ 📷:D

Vì hoàn tất được việc học trên trường nên mình có đủ thời gian để luyện. Thời khóa biểu mình dành cho nghe một tuần như sau:
6h-7h30: Nghe đài.

Các chiều trong tuần: Nghe Test ( Sở dĩ mình đổi từ sáng qua chiều vì mình muốn đối phó với hoàn cảnh ngày thi mình bị sao đó mà sẽ mệt mỏi hoặc tâm trạng không được tốt )
Tối Thứ 4, Tối Thứ 6: Cho phép xem một bộ phim khoa học Tiếng Anh trên Netflix ( Mình còn giữ trong My list của mình, lát mình liệt kê cho các bạn )

Trong hai tháng này, mình muốn sức nghe của mình bật lên đáng kể nên mình sẽ nghe theo phương pháp sau:
NGHE BẤT CHẤP NHƯNG KHÔNG NGHE CỐ CHẤP
( Nghe bất chấp ở đây sẽ là mình sẽ nghe nhiều nhất có thể. Sống trong Tiếng Anh nhiều nhất mình có thể đạt được. Không nghe cố chấp là sau khi nghe vẫn phải check lại kĩ càng chứ không phải nghe rồi bỏ đó, rồi hả hê qua bài nghe khác, việc đó là việc có hại )

Mình sẽ đi sâu vào chi tiết:

a. Nghe đài:
Thật khủng khiếp. Mình biết là nhiều bạn trên này vẫn khuyên xem phim, nghe nhạc, xem vlog, xem youtube,… nhưng với mình con đường thẳng tiến nhanh nhất là nghe thời sự, tin tức, nghe những mẩu tin khoa học. Cho nên buổi đầu tiên mình đã lên mạng và lọc ra những nguồn nghe hợp với mình nhất. Mình đều chọn trình độ Inter hết ( Mình khuyên các bạn dù có bắt đầu nghe cũng đừng nghe Basic, mình không biết tại sao lại vậy nữa, nhưng hãy nghe theo lời khuyên của mình, hãy bắt đầu từ những gì khó khăn nhất ), và một ngày mình sẽ nghe một nguồn ( cho khỏi chán ). Thêm nữa, khi nghe đài mình chọn nghe loa, chứ không nghe tai nghe như tháng đầu tiên.

( Mình không nghe TED. Mình chỉ xem TED. Mình thấy nếu không những bài như vậy cứ kì kì sao ấy, vừa xem vừa nghe hay hơn chứ ^^ Nhưng thời điểm lúc mình luyện mình không để ý tới TED lắm ^^ )
phương pháp học ielts
Những nguồn mình chọn được:
Breaking news English
http://www.breakingnewsenglish.com/
Breaking news English trang web chia sẻ bài học cho mọi người theo từ Level từ cơ bản đến nâng cao. ở mọi chủ đề trong cuộc sống xã hội. Với mỗi chủ đề bạn không chỉ được luyện nghe bạn sẽ được luyện đọc, bổ sung thêm từ vựng và ngữ pháp và bài tập về nhà để kiểm tra lại kiến thức bạn đã học.

Trainyouraccent – kho tiếng Anh đa chất giọng
http://www.trainyouraccent.com/

Spotlight
http://spotlightenglish.com/
Cái trang này nói khá chậm. Thích hợp cho những bạn nào sợ giống mình.

BBC ENGLISH
http://www.bbc.co.uk/learningenglish/
Đây là trang nghe mình thích nhất. Rất rất thích luôn. Bố cục website, nội dung, bài giảng, từ mới, tin tức updated liên tục,… Nói chúng tới bây giờ không ngày nào mà mình không vào trang này hoặc lấy tài liệu dạy cho học sinh ^^

PODCAST
https://podcastsinenglish.com/

Ngoài ra còn một số kênh youtube mình hay follow để mình nghe vào buổi tối hoặc đang trong thời gian chết, các bạn có thể tham khảo:
https://www.youtube.com/channel/UC16niRr50-MSBwiO3YDb3RA
https://www.youtube.com/user/CNN
https://www.youtube.com/channel/UCV61VqLMr2eIhH4f51PV0gA
https://www.youtube.com/user/NationalGeographic
https://www.youtube.com/channel/UCn4OAjwSBiNID04pyPiBIjA
https://www.youtube.com/channel/UCkQO3QsgTpNTsOw6ujimT5Q ( Kênh này mình cực kì cực kì thích 📷:p )

Mình không bỏ thời gian xem các clip dạy Tiếng Anh trên mạng vì mình thấy nó không có ích lắm ^^ Vì những kiến thức này mình mất 1 phút để học trong sách, chứ xem video là mất hết 10’ rồi 📷-_- Nhưng có một người cũng làm các video chia sẻ về Tiếng Anh nhưng mình rất rất thiện cảm luôn, nếu mọi người thích thì cũng có thể xem qua nhé:
https://www.youtube.com/channel/UCAQg09FkoobmLquNNoO4ulg
Xong.

Không cần phải quá nhiều nguồn. Chỉ cần những gì mình liệt kê như trên là đủ cho các bạn. Nghe hằng ngày, cố gắng đoán nghĩa. Nếu đoán không ra thì nhìn scirpt hoặc nhật CC English. Duy trì hằng ngày sẽ giúp cho các bạn quen với nó, quen với việc sẽ có nhiều giọng đọc Tiếng Anh và hơn nữa sẽ không còn sợ sệt.

Tiếp theo đến việc luyện Test, trong hai tháng này, tài liệu mình ôn là:

 • Cambridge 6-9 ( Hình như lúc của mình chưa có cuốn 10 hay sao í ). Mình nghĩ các bạn nếu học bây giờ nên chỉ học 3 cuốn 11,12,13.
 • Developing Skills for the Toefl Ibt Test
 • ETS 1000 cuốn nghe ( Luyện TOEIC )

Nhiều bạn khi đọc đến tài liệu mình học sẽ WTF liền đúng không ^^ Nhưng như đã nói, mục tiêu 2 tháng của mình lúc này là buff kĩ năng nghe lên mạnh nhất có thể nên mình sẽ bất chấp mọi loại nguồn, mọi loại đề thi vì mình đã nói NGHE HIỂU SẼ LÀM BÀI TỐT.
( Ngay cả học sinh mình luyện thi bên mình bây giờ vẫn được phát giáo trình nghe như vậy ^^ )

Đọc thêm:  MÙA DỊCH NÀY MÌNH HỌC TIẾNG ANH Ở NHÀ NHƯ THẾ NÀO?

Thời khóa biểu mình như sau:

  • Tuần 1:

  • Thứ hai: Làm Cam
  • Thứ ba: Làm Cam
  • Thứ tư: Làm Toefl Ibt
  • Thứ năm: Làm Toeic ( Vì Toeic mình thấy hiện giờ đã dễ so với mình của mình nên mình đặt mục tiêu một ngày làm 2 Test. Mục tiêu 495 📷:v Lúc này mình nghe tầm 300 Toeic )
  • Thứ sáu: Làm Cam
  • Thứ bảy: Làm Cam
  • Chủ nhật: Nghỉ
   Tuần 2:

  • Thứ hai: Làm Toefl
  • Thứ ba: Làm Toefl
  • Thứ thứ: Làm Cam
  • Thứ năm: Làm Toeic
  • Thứ sáu: Làm Toefl
  • Thứ bảy: Làm Toefl
  • Chủ nhật: Nghỉ
 • Tuần 3: Như tuần 1
 • Tuần 4: Như tuần 2

Thời gian: 1h30 chiều – 4h.
( Qua 4h là mình bị đuối, dù cố cũng không thể nào làm nữa nên mình buông, tìm gì đó ăn, hoặc tập thể dục để tối chiến Writing tiếp )
phương pháp học ielts

Những lưu ý khi luyện đề:

– Có thể các bạn không cần sử dụng Toefl vì có khi quá sức với các bạn cũng như mục tiêu các bạn không cao như mình, nhưng hãy làm ơn, tải cuốn Toeic về. Lý do ư? Sẽ có những ngày nghe Cam bạn rất đuối và mệt, hì hục với một file nghe rất khó với mình tại thời điểm hiện tại thì hãy thư giãn với một bài nghe dễ hơn, vì mục đích của chúng ta cuối cùng cũng là nghe thật nhiều mà. Khi nghe Toeic các bạn sẽ cảm thấy như mình giỏi hơn, cảm thấy như những bài nghe Cam của mình cũng có tác dụng ( đó là giỏi Nghe Toeic hơn với những người chỉ nghe Toeic 😊)))) ), mình cam đoan áp dụng 4 ngày nghe Cam – 2 ngày nghe Toeic của mình, lặp lại mỗi tuần, sẽ cảm thấy hiệu quả rõ rệt.

– Kiểm tra script vẫn là bước quan trọng nhất khi giải đề. Sau khi kiểm tra script và check lỗi xong xuôi, các bạn phải nghe đi nghe lại một cách nhuần nhuyễn chứ không được hời hợt, Kể cả đó không phải là nghe Ielts, mà đó là Toefl Ibt, Toeic thì việc kiểm tra và nghe lại vẫn là việc quan trọng nhất.

– Các bạn sẽ thấy tiến bộ vào Tuần thứ 3. Tiến bộ rõ rệt luôn. Lúc đó vẫn không được chủ quan mà vẫn phải tiếp tục theo như tiến bộ.

– Quy tắc của mình như sau: NẾU FILE NGHE MÀ MÌNH NGHE TRƠN TRU, DỄ ẸC, THÌ MÌNH SẼ KHÔNG LÀM FILE NGHE ĐÓ NỮA. MÌNH SẼ TÌM MỘT BÀI TEST KHÓ HƠN, TỐC ĐỘ NHANH HƠN VÀ MÌNH SẼ VẤT VẢ HƠN. BỞI VÌ CHỈ CÓ NHỮNG KHÓ KHĂN NHƯ VẬY MỚI LÀM MÌNH TIẾN BỘ ĐƯỢC.

3. VƯỢT VŨ MÔN

Thời điểm này mình test được 7,5 có đề 8,0.
Nhưng mình nghĩ đó vẫn chưa đủ với mình. Còn tầm 20 ngày nữa là mình thi nên mình sẽ cố gắng tăng tốc nhất có thể.
6h-8h: Nghe đài ( Tăng thời gian nghe đài )
8h – 11h: Làm đề ( T2, T4 làm bình thường. T5, T6 nghe làm bài nhưng có tiếng động. Mình biết là khi nghe Ielts sẽ cực kì im ắng chứ không như nghe các bài thi khác, nhưng một phần vì sợ lỡ có chuyện gì và một phần tăng khả năng của mình, mình dành 2 buổi trong tuần làm bài nghe nhưng có tác động tiếng bên ngoài. Ví dụ: Có ngày mình sẽ làm gần máy quạt, có ngày mình kêu chị mình cứ xem phim mở loa bình thường đi, không cần ngại em ^^ Thử thách bản thân một chút cũng vui kkk )
tài liệu tiếng anh
Mình đã chuyển lại thời gian nghe lên buổi sáng, đồng nghĩa với việc một ngày mình có tới tận 5 tiếng để nghe.Nhiều khi nhớ lại khoảng thời gian đó, mình còn ám ảnh kinh hoàng. Nhưng nghĩ lại những gì đã đạt được bây giờ, thì việc dậy sớm vào thời điểm đó co ro ngồi nghe đài vì trời lạnh, hay sút bao nhiêu kí lô thì bây giờ cũng thấy mãn nguyện.

Với nghe đài thì mình tiếp tục nghe mỗi ngày mỗi nguồn khác nhau nhưng tăng độ khó của chủ đề lên chứ không còn nghe những cái quen với mình như trước kia. Trước khia 6 ngày thì 4 ngày mình sẽ nghe những cái dễ, 2 ngày cái khó nhưng 20 ngày cuối cùng thì mình áp dụng ngược lại.

Giải đê tháng 2 tháng trước mình hoàn thành xong Toeic với Toefl nhưng Cam vẫn còn một cuốn. Và mình bắt đầu với cuốn 9->The Official Guide To Ielts -> Cam 6 -> Cam 7 -> Cam 8 . 20 ngày cuối cùng này mình không đụng tới 2 cuốn Toefl và Toeic mà chỉ làm và cày cuốn Cam. Cứ làm rồi check đáp án và tra kĩ script. 20 ngày cuối cùng mình không còn kiểu nghe tua đi tua lại như tháng đầu tiên nhưng khi nghe xong nếu chưa hài lòng mình vẫn nghe lại từ đầu chứ không kiểm tra đáp án luôn. Mình muốn mình càng luyện tập càng nhiều càng tốt.

Ngày đi thi, mình cảm thấy nghe không tốt lắm về ôm mẹ khóc quá trời vì mình nghĩ mình đã làm tốt hơn nhưng cuối cùng cũng tự thưởng cho mình một bữa ăn ngon với đám bạn. 4 tháng qua mình cứ giam mình trong phòng để ôn, không đi đâu chơi hết. Chỉ cần mình bấm điện thoại, lướt Facebook là xem như mình đang phản bội sự nghiệp của bản thân vậy ^^

Ngày có kết quả là ngày hạnh phúc nhất đời mình, Listening đạt điểm tuyệt đối ^^ Không hiểu lúc đó khóc vì gì nữa ^^^
Thế cho nên, mình muốn khuyên các bạn, chỉ cần bạn có quyết tâm và sự cố gắng, mọi thứ đều có thể được đền đáp.

Cảm ơn mọi người đã đọc nhé, tất cả tài liệu mình dùng các bạn có thể tìm thấy trong kho tài liệu của sharenha nha ^^

 

 

 

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X