CÁCH MÌNH SỬ DỤNG BỘ TÀI LIỆU CAMBRIDGE ‘HUYỀN THOẠI’ ĐỂ NÂNG BAND 8.0

CÁCH MÌNH SỬ DỤNG BỘ TÀI LIỆU CAMBRIDGE ‘HUYỀN THOẠI’ ĐỂ NÂNG BAND 8.0

Lần thi đầu tiên cách đây 2 năm (2019), mình dùng bộ tài liệu CAMBRIDGE chủ yếu để luyện kỹ năng trước thi là chính [làm được có 2-3 đề ở cuốn CAM 10 và CAM 11]. Hồi đó cũng chỉ nghĩ để xem trình độ, đáp án đúng sai thế nào. Nhưng dần dà, sau 2 năm và 3 lần thi tiếp theo, mình có nhiều thời gian hơn để xem xét kỹ bộ CAM và nhận ra hoàn toàn có thể nâng band từ chính nguồn làm đề này.
Bản thân mình đã ngồi cày qua từ CAM 10 – CAM 17 và áp dụng thử cho 3 kỹ năng Reading – Listening & Writing thì thấy khá hiệu quả [với điểm Reading & Listening ổn định ở mức 8.0 – 9.0, còn Writing cải thiện từ 6.0 – 7.5]. Các bạn có thể tham khảo các bước học dưới đây.

1. CÁC BƯỚC HỌC VỚI ĐỀ IELTS READING TRONG BỘ TÀI LIỆU CAMBRIDGE

Với các đề Reading, để NÂNG CAO KỸ NĂNG LÀM DẠNG BÀI cũng cần phải để ý từng chút một. Còn để thực sự NÂNG BAND thì các bạn cần chủ động học từ vựng theo chủ đề và rèn khả năng đọc hiểu luôn.

sử dụng bộ tài liệu cambridge
Để nâng cao KỸ NĂNG LÀM DẠNG BÀI, mình làm như sau:

 • BƯỚC 1: Làm đề Reading, bấm thời gian 60 phút [sau này luyện trên máy tính thì không cần vì có đồng hồ đếm ngược].
 • BƯỚC 2: Kiểm tra đáp án, TẬP TRUNG VÀO CÁC CÂU SAI và tìm nguyên nhân.
  Tốt hơn là có người check giúp. Mình có nhờ một người bạn hỗ trợ, đó là chỉ nhắn lại cho mình CÁC CÂU SAI [không nhắn đáp án kèm theo]. Cái này để mình chủ động coi lại và suy nghĩ, làm lại.
  Sau đó là LÀM LẠI CÁC CÂU ĐÃ BỊ SAI 1 LẦN và check lại đáp án.
 • BƯỚC 3: Check KEY WORDS giữa CÂU HỎI & ĐÁP ÁNViệc này để các bạn nhận thức được NGUYÊN TẮC LÀM BÀI. Cố gắng rà soát, đánh giá cả câu đúng & câu sai.
  Bản thân mình nhận ra trong Reading, có 1 nguyên tắc ‘bất biến’ là:
  Các đoạn chứa thông tin trả lời sẽ có ĐỦ CÁC KEY WORDS TRONG CÂU HỎI [đây cũng là điều mình hướng dẫn các bạn học viên luôn].
 • BƯỚC 4: Đọc hiểu cả PASSAGE, tra các TỪ VỰNG quan trọng và note lại (chia theo các chủ đề trong IELTS Reading – có tầm 30 chủ đề chính).
  Phân tích các cấu trúc NGỮ PHÁP, cả hai cái này áp dụng được để viết câu phức – viết đoạn cho Writing luôn
  Mình có dùng thêm bộ sách Boost Your Vocabulary – gồm các từ vựng trong các cuốn CAM, và cả bộ Giải thích Cambridge. Các bạn có thể tìm trên các nhóm là có (hoặc mình sẽ gửi ở dưới bình luận sau).
Đọc thêm:  Chia sẻ thi trong mùa dịch của bạn Nguyễn Hoàng Hải

sử dụng bộ tài liệu cambridge

2. CÁC BƯỚC HỌC VỚI ĐỀ IELTS LISTENING TRONG BỘ TÀI LIỆU CAMBRIDGE

Với đề Listening, mình dùng để rèn kỹ năng Note khi nghe và rút nguyên tắc làm bài. Các bạn thử áp dụng các bước sau.

 • BƯỚC 1: Làm đề Listening và CHỈ NGHE 1 LẦN (cố gắng giống thi thật nhất có thể).
 • BƯỚC 2: Kiểm tra đáp án. Với các câu SAI mình thường nghe lại thêm 1-2 lần để đảm bảo hiểu được đoạn văn nói gì và nguyên nhân sai (do nghe miss thông tin, nghe nhầm từ hay do thói quen phát âm sai từ). Mình cũng hay note lại kết quả từng lần kiểm tra và các dạng khó (như Multiple Choice, Matching hay List Selection) để luyện tập riêng!
 • BƯỚC 3: Phân tích đáp án, nhờ đó mình phát hiện ra nguyên tắc làm bài của READING & LISTENING là giống nhau.

Sau khi kết thúc 1 bài nghe, mình thường nghe lại cả bài thêm 1 lần để hiểu kỹ cả bài, xem có cụm từ nào hay thì học luôn.
Ngoài ra, với các đề đã làm lâu trước đó (và cả những đề ở cuốn CAM 1 đến CAM 9), mình dùng để rèn Note – Taking. Đây là kỹ năng rất tốt, giúp mình chắc chắn hơn ở lựa chọn đáp án (mình có viết được 1 file kinh nghiệm nữa, sẽ chia sẻ các bạn sau).

tự học ielts

3. CÁC LƯU Ý KHI LÀM ĐỀ IELTS WRITING TRONG BỘ TÀI LIỆU CAMBRIDGE

LƯU Ý 1: Các dạng bài trong IELTS Writing
Có đầy đủ các format bài IETLS Writing Task 1 và Task 2 trong bộ đề CAMBRIDGE. Từ các bài Chart (Dynamic & Static) đến Process ở Task 1, rồi các dạng bài Causes – Problems – Solutions, rồi Agree & Disagree ở Task 2.
Việc nắm rõ các dạng bài cũng là ĐIỀU CẦN THIẾT để các bạn đi thi đỡ bỡ ngỡ

Đọc thêm:  4 Giai Đoạn cày IELTS từ 0.0 lên 7.0 - Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh IELTS

LƯU Ý 2: Các yêu cầu của bài thi IELTS Writing
Lúc làm đề, mình có liệt kê lại các chi tiết nhỏ về yêu cầu. Dù nhỏ thôi nhưng nếu không hiểu, hoặc hiểu sai thì rất dễ ‘bay điểm’ ở tiêu chí TA (TR) trong Task 1 và Task 2. Mình có thể liệt kê ở đây:

 • Task 1: câu hỏi luôn là ‘Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant’. Hiểu nôm na là ‘tóm lược thông tin & so sánh’. Đây là 2 yêu cầu của bài Task 1 và nếu xử lý được hết thì điểm TA sẽ ‘ngon lành’. Yêu cầu số chữ: 150 chữ (thực ra chỉ cần 140+ chữ là các bạn sẽ ổn, còn dưới đó thì sẽ bị trừ điểm trong tiêu chí TA – tùy theo số chữ mà sẽ trừ 1-2 band).
 • Task 2: yêu cầu viết 250 chữ (và thực ra cũng chỉ cần 240+ chữ là ổn).
  Tùy theo từng dạng câu hỏi mà có các dạng bài khác (ví dụ: thảo luận và đưa ý kiến, đồng ý/ không đồng ý) nên cần nhớ là ‘luôn phải giải quyết hết các yêu cầu của đề’.

LƯU Ý 3: Sử dụng phần BÀI MẪU trong IELTS Writing
Cuối các bộ Cambridge đều có các bài mẫu của Task 1 và Task 2 tương ứng – các bài ở band 6.5 – 7.0 khá nhiều.
Đặc biệt là phần giải thích ở cuối mỗi bài về các tiêu chí chấm điểm và lý do các bài viết được các band điểm đó. Từ đây, chúng ta sẽ có cơ sở để hiểu và chỉnh sửa cách viết cho phù hợp hơn.

Đọc thêm:  Tự học IELTS hiệu quả với 30 phút mỗi ngày

Có NHIỀU PHONG CÁCH VIẾT khác nhau, nên đọc các ví dụ cũng giúp mình hiểu được rằng không nhất thiết phải gò bó vào điều gì. Nhưng mình cần rất lưu ý rằng: bởi vì có nhiều phong cách, nên các bạn có thể bị ‘nhiễu’ và không rõ cái nào ổn. Và giáo viên hướng dẫn sẽ có nhiệm vụ giúp các bạn ở đây!

Ở các bài band 7.0+ cũng có các ý tưởng và từ vựng hay đáng để học hỏi. Nếu bạn không aim quá cao, tầm 6.5 – 7.0 Writing thì rất nên xem các bài mẫu và giải thích này nhé!

Click Here to Access the Biggest Library

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X