Chia sẻ kinh nghiệm tự học IELTS của bạn Mai Anh 7.5

Chia sẻ kinh nghiệm tự học IELTS của bạn Mai Anh 7.5

Lần đầu tiên thi ielts mình đã can đảm chọn phương thức thi máy tính, mặc dù speed đánh máy của mình không được ổn lắm( mình chỉ dùng đúng 2 NGÓN TAY để đánh máy)
Mình biết 7.5 cũng không phải là con số significant gì nhưng đây là lần thi đầu tiên và mình cũng khá hài lòng với nó:v
Sau đây mình sẽ share một số kinh nghiệm mà mình gain được trong quá trình học

Tự học IELTS Writing như thế nào?

Trước ngày thi tầm tháng rưỡi mình chẳng viết một bài nào hoàn chỉnh, thực ra mình cũng chỉ aim 6.5 writing. Mà band này mình chỉ cần dùng đúng ngữ pháp, có idea là okay, nên phần lớn thời gian mình dành cho các kỹ năng khác. Nên mình xin phép không phơi bày sự lười biếng của mình ra đây :<

Tự học IELTS

Tự học IELTS Reading như thế nào?

Mình dành khá nhiều thời gian cho kỹ năng này, nhưng mình đúc kết lại các bước làm cho phần reading này là:

 • B1: Đọc câu hỏi
 • B2: Gạch chân keyword
 • B3: Scan tìm thông tin trong đề bài

Các bạn hãy cứ bear in mind là đối với Reading, all we can do is tìm những thông tin ở trong bài và trả lời, không cần phải suy nghĩ nhiều.
Mình đã rất lo lắng khi đăng ký thi máy tính vì mình không quen dùng máy tính, dùng một lát sẽ bị đau đầu, mỏi mắt,… nhưng không biết thế nào mà trong phòng thi mình tỉnh như sáo:3
Thi máy tính rất tiện cho reading, mình hay mispelling các từ khi làm dạng bài gap filling. Thi máy tính thì mình chỉ cần copy nguyên từ ở trong bài rồi điền vào rất nhanh luôn. Nếu sau này mình có thi lại, chắc chắn mình vẫn sẽ chọn thi máy tính, 3 ngày sau là biết điểm:v

Đọc thêm:  Góc shareTIPS và kinh nghiệm thi IELTS của bạn Huy

Tự học IELTS Listening như thế nào?

Đối với Listening các bạn phải nghe hiểu chứ không chỉ để bắt keyword, vì những câu hỏi trong đề bài rất là misleading. Trong nhiều trường hợp, tất cả các đáp án sẽ được đề cập đến hết, nếu mình chỉ bắt keyword thì sẽ rất rối.

Tự học IELTS

To những bạn beginner, các bạn hãy chia thời gian học của mình ra làm ba giai đoạn:

Giai đoạn 1:

Nghe thụ động ( Để làm bước khởi đầu nhẹ nhàng cho tai của các bạn quen dần với cách người bản xứ phát âm)
Các bạn có thể nghe bất cứ khi nào rảnh, không cần hiểu chỉ cần nghe và nghe, chọn bài audio nào có giọng nói chuẩn như các kênh youtube của BBC chẳng hạn.
Những video mà mình hay nghe lúc mình mới bắt đầu học ielts mình sẽ để link ở đây:
https://www.youtube.com/watch?v=05KqZEqQJ40 giọng chị này phải nói là mình meee chữ ê kéo dài luôn á
https://www.youtube.com/watch?v=UuGpm01SPcA
https://www.youtube.com/channel/UCkJEpR7JmS36tajD34Gp4VA
https://www.youtube.com/user/minutevideosdotcom
Mình lười copy paste lắm, bạn nào vào mấy trang này xem mà cùng gu với mình thì ib mình gửi thêm nhó
Các bạn có thể tìm thêm các kênh khác về chủ đề mà các bạn thích nhé!

Giai đoạn 2:

Nghe chủ động ( Tập trung vào nghe hiểu, ở gđ này các bạn có thể nghe những đoạn ngắn nhưng phải hiểu)

Các bạn có thể chép chính tả hoặc nghe rồi trả lời một số câu hỏi đơn giản. Các website mà mình dùng trong gđ này là:
https://www.esl-lab.com/ trang này có các bài nghe ngắn cho nhiều các level khác nhau, mỗi bài nghe khá ngắn từ 30s đến 4 mins tùy bài “ rất phù hợp với người lười như mình:>” mỗi bài đều sẽ có transcript, các câu hỏi multiple choices và cả các cụm từ vựng hay nữa nè.

Các bạn còn có thể make sure là mình hiểu bài và nghe được từng từ bằng việc chép chính tả https://lyricstraining.com/en mình hay dùng trang này để chép chính tả vì mình rất thích nghe nhạc luôn. Các bạn còn có thể tìm thấy các video các như ted ed, ted talk trên trang này, search trên bar là ra nhé!

Đọc thêm:  Kinh nghiệm tự học IELTS lên 1 phát 7.0 chi tiết

cách học ielts

Giai đoạn 3:
Trong quá trình luyện đề thi thật listening thì mình làm theo các bước sau:

 • B1: Đọc lướt transcript để học từ mới, học cách PHÁT ÂM của từ mới
  ( vì mình có khả năng đọc và quên ngay thông tin lúc đọc nên không lo đến chuyện sẽ nhớ đáp án để điền) thực ra thì khi các bạn đọc một bài transcript dài như thế mình đảm bảo các bạn không thể nhớ để điền luôn vào bài được. Bước này là để các bạn nạp thêm từ vựng vào người và đỡ rối khi nghe!
 • B2: Làm bài thi
 • B3: Check đáp án
  Tại sao mình lại sai, chỗ nào không nghe được ( mình không nghe được là do mình phát âm sai từ đấy, đoạn đấy, thế nên mình khuyên các bạn nên shadow reading lại cả cái transcript)
 • B4: Shadow reading

Lúc thi mình viết hoa tất cả các câu trả lời để tránh việc bị trừ điểm không cần thiết

Tự học IELTS Speaking như thế nào?

Mình rất rất buồn vì phần lớn thời gian mình dành cho speaking, cũng rất tự tin với kỹ năng này. Thế nhưng somehow là vào phòng thi mình run quá, nên giọng mình khá nhỏ và run, cộng thêm phải đeo khẩu trang nữa nên mình nghĩ giám khảo đã không nghe mình nói gì :V

Trong quá trình ôn Speaking mình đã discover ra, đã open up a new horizon for me đó là quay video mình nói để gửi bài tập cho các chị ở trung tâm chấm.

Đọc thêm:  Top 6 Bí kíp Ôn Thi Giai Đoạn “Nước Rút" (WE CAN DO IT)

Trong suốt quá trình học, mỗi tuần đều đặn 2 lần mình gửi bài tập về nhà cho chị theo dạng quay vid, trình nói của mình tiến bộ hơn hẳn, để hoàn thành được một cái vid vỏn vẹn 4-5 mins mình phải bỏ công sức và thời gian ra rất nhiều đúng như câu nói một phút huy hoàng trên sân khấu là cả 10 năm phấn đấu luyện tập ở sân nhà ( câu này mình bịa ra thôi:V).

Vì mình học cấp 3 trường làng nên không có cơ hội practice speaking nhiều, nhưng bù lại có internet nên cũng được tiếp xúc và quen với accent của người bản địa. Nhưng mình vẫn không thể áp dụng linh hoạt các từ vào trong bài nói.

Khi quay vid, mỗi lần vấp từ là phải quay lại từ đầu cả vid, cứ thế những từ vựng, ngữ pháp cứ ngấm dần vào người mình kiểu như miracle luôn í.

Việc tìm partner

Mình còn tham gia rất nhiều clb speaking để practice, nhưng điều mình tiếc nhất là đáng nhé mình nên thi thử nhiều hơn, tập quen với tâm lý phòng thi để vào không bị run.
À mình cũng rấc buon vi mình đã crush partner speaking của mình rồi:3 nhưng mà khong duoc dap lai:)

Mình có join 1 group speaking rất thú vị, ở đấy tiếng anh không phải là thứ duy nhất mà mình được học, mà còn được nghe những câu chuyện, những kinh nghiệm, trải nghiệm làm việc và học tập của các bạn ( admin là @ hoang tran, các bạn cứ contact bạn này để được phỏng vấn vào nhóm nhé)

Một lần nữa xin cảm ơn chị Trang đã dạy dỗ em nên người cảm ơn các bạn trong nhóm “talk like a native speaker”

Một số trang web mình hay thi là:
https://mini-ielts.com/
https://ieltsonlinetests.com/ielts-exam-library#academic

Và thế là hết… Chúc các bạn học tốt! Goodluck

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X