Chuẩn bị Thi IELTS – Hãy cho bản thân bạn một cơ hội tốt nhất!

Chuẩn bị Thi IELTS – Hãy cho bản thân bạn một cơ hội tốt nhất!

‘Tôi không biết làm thế nào mọi người đối phó với căng thẳng trong ngày thi. Đêm hôm trước tôi không thể ngủ được và não tôi trở nên khó hoạt động vào lúc 7h sáng. Và tất nhiên kết quả thi của tôi tệ hơn tôi dự đoán. Vậy tôi có thể làm tốt hơn không? ‘ – thông điệp từ một độc giả gặp khó khăn trên Sharenha!.

Sự căng thẳng của kỳ thi không chỉ là sự khó chịu; nó có thể có tác động tiêu cực đến điểm số IELTS của bạn. Chính vì vậy bạn phải có sự chuẩn bị thật phù hợp với bản thân, mình nói là phù hợp vì mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, vấn đề của bạn đang gặp phải là gì thì chỉ có bạn biết rõ nhất. Bạn lo lắng kỹ năng nào, bạn lo lắng vấn đề gì thậm chí bạn cần biết rõ bạn tự tin ở khía cạnh nào nhất, từ đó giải pháp mới được hình thành. Trong bài đăng này, Sharenha! sẽ đưa ra cho bạn 3 gợi ý để hiểu bản thân mình, từ đó phân tích và thay đổi những điều cần thiết, mang lại cho bạn 1 trạng thái tốt nhất ngay vào ngày thi.

chuẩn bị thi ielts

1. Tạo ra 1 thói quen

Chắc hẳn bạn đã nghe thầy cô khuyên rằng nên ngủ đủ giấc trước kỳ thi để giữ một tinh thần minh mẫn cho ngày trọng đại. Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên bởi lượng ‘thây ma’ đổ xô đến địa điểm thi, với đôi mắt một mí và khuôn mặt đầy hoảng sợ. Ngủ không đủ giấc sẽ làm giảm sự chú ý của bạn và khiến bạn rất khó tập trung trong quá trình thi IELTS. Đừng quên, trong bài thi IELTS Listening, bạn chỉ có một cơ hội để nghe audio, vì vậy nếu bạn không tập trung, câu trả lời của bạn sẽ vĩnh viễn biến mất. Để tránh điều này, đây là một số điều ngắn hạn và dài hạn cần suy nghĩ:

  • Đầu tiên, hãy tưởng tượng bài kiểm tra IELTS của bạn là vào tuần tới. Giống như hầu hết các bạn khác, bạn làm bài kiểm tra trong các kỳ nghỉ lễ (kỳ nghỉ hè, kỳ nghỉ xuân, kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, v.v.), nhưng bài kiểm tra của bạn diễn ra vào lúc tám giờ sáng. Nếu bạn đã quen thức dậy lúc chín giờ – hoặc thậm chí muộn hơn, bạn có thể sẽ có kết quả kém hơn khi làm bài kiểm tra vào buổi sáng sớm, cường độ cao, kéo dài ba giờ.
  • Để chống lại điều này, bạn có thể điều chỉnh bản thân theo ‘điều kiện thi’. Điều đó có nghĩa là nếu bài kiểm tra IELTS của bạn bắt đầu lúc tám giờ sáng, hãy thực hiện thi thử các bài test của bạn (trong mấy quyển cambridge chẳng hạn) cùng một thời điểm đó trong vài ngày liên tục. Bằng cách này, cơ thể và tâm trí của bạn sẽ quen với việc hoạt động tốt vào thời điểm này trong ngày.
  • Vào đêm trước khi kiểm tra, bạn cũng có thể tập thể dục trước khi ngủ để giảm bớt căng thẳng và cho phép bạn ngủ ngon. Đừng quên lên lịch trước khi bạn nên uống trà hoặc cà phê (nếu bạn không quen nạp caffein thì thôi cũng được, trách bị kích thích tiêu hóa, gây khó chịu trong bụng), và tránh ăn sáng nhiều (căng da bụng trùng da mắt mà) – chúng sẽ khiến bạn buồn ngủ trong phòng thi.
  • Tuy nhiên, về lâu dài, bạn cũng nên cân nhắc điều chỉnh lịch ngủ, tập thể dục và ăn uống vì những điều này đều có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn. Có một thói quen thường xuyên có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng tốt hơn , trong số nhiều lợi ích khác. Điều này nghe có vẻ như là lẽ thường – nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên nghĩ trước về nó.
Đọc thêm:  Làm thế nào để đạt được 8.0 IELTS từ người dở tiếng Anh

low light photography of woman in gray knit sweatshirt writing on desk

2. Mỗi lần luyện là mỗi lần thi

Cũng giống như bạn nên tập thức dậy và làm bài kiểm tra cùng thời điểm với ngày thi, bạn cũng nên luyện tập trong ‘điều kiện thi thật. Có rất nhiều điều phiền nhiễu khi bạn làm bài thi IELTS – những người giám thị đang theo dõi bạn, những thí sinh khác ho hoặc kêu rít trên ghế của họ, nếu thi máy còn là những tiếng gõ phím lách cách. Nhưng trong quá trình thi IELTS, bạn nên cố gắng không chú ý đến xung quanh, nếu không chúng sẽ làm bạn chậm lại, phân tâm. Tất nhiên, vẫn có những cách giúp bạn tập trung trước khi đặt chân vào phòng thi.

Cố gắng làm các bài test trong điều kiện thi thật, điều này có nghĩa là không có âm nhạc, không trò chuyện, không để điện thoại trước mặt, mở máy lạnh hết cỡ (nếu được, vì trong phòng thi lạnh lắm đấy), ở một nơi yên tĩnh, nơi bạn có thể ngồi xuống trong nhiều giờ và tập trung vào việc học một cách có chiến lược (Khóa cửa phòng và dặn người thân trước nhé). Tập trung vào một nhiệm vụ trong một vài giờ là một yêu cầu lớn. Theo các nghiên cứu trên thế giới thì ‘ước tính phổ biến về khoảng thời gian tập trung của thanh thiếu niên và người lớn khỏe mạnh là từ 10 đến 20 phút‘. Nếu bạn không quen với việc tập trung trong 60 phút, bạn sẽ cần phải luyện tập trước và xây dựng cho mình khả năng này. Đó bắt buộc phải là một phần trong quá trình luyện thi IELTS của bạn. Vì mình biết lý do đa phần các bạn làm bài test trong quyển cam nhiều khi mấy ngày mới xong 1 Test đó là do mình không có tập trung, và thường set cho mình làm có 1 phần trong 1 lúc, chứ không làm trọn vẹn bài thi ít nhất là 3 phần (trừ speaking) liên tục. Não bạn cần luyện tập “căng” ra trong thời gian dài hơn là ngắt quãng như vậy. Và cũng nhớ là đừng có nghỉ ngồi check đáp án từng phần thi nhé, hãy cố làm như đang thi thật ấy.

Đọc thêm:  CÁCH MÌNH SỬ DỤNG BỘ TÀI LIỆU CAMBRIDGE 'HUYỀN THOẠI' ĐỂ NÂNG BAND 8.0

đề thi ielts mới nhất

3. Tìm thấy sự tự tin cho bản thân mình

Hãy nhớ rằng căng thẳng của bạn là tất cả do tâm trí bạn tạo ra. Kể cho bạn nghe 1 điều riêng tư của mình nha, khi mình chia tay mối tình đầu kéo dài 3 năm thì mình thật sự lúc ấy cảm giác vô cùng tồi tệ, và mình đã đọc được 1 điều gì đó vào lúc ấy, theo lời khuyên đó, mình đã dành cả buổi để nằm ra và nhớ lại tất cả những kỹ niệm đẹp, thiệt sự lúc đầu rất đau, từng kỷ niệm như sát muối vào vết thương vậy. Nhưng từ từ, thật kỳ lạ là mình không còn đau nhiều như lúc đầu nữa, những ngày sau đó thỉnh thoảng mình vẫn nhớ 1 vài kỷ niệm nhưng nó lại cũng không làm mình buồn mấy. Có lẽ những thứ mơ hồ mình sợ mất, làm mình đau,…nó đã hiện rõ ra rồi, xác định đã không còn nữa nên tâm trạng mình đã control tốt hơn.

Vậy đó, hãy làm những nỗi sợ hiện rõ ra và đối diện với chúng là cách tốt nhất để chúng ta vượt qua chúng (Ai chia tay thử dùng cách của mình nha, dằn vặt đau đớn 1 lần là xong kk)

Và giờ thì hãy cố gắng ghi ra những gì bạn sợ:

– Bạn có lo lắng mình sẽ không đạt được band điểm mình cần?

Tại sao không tìm hiểu xem trình độ IELTS hiện tại của bạn là bao nhiêu . Cách tốt nhất để bạn có thể biết được trình độ hiện tại của mình là bao nhiêu chính là những kết quả bạn đạt được trong những lần làm bài test như thi thật mình đã đề cập ở mục 2. Hoặc tìm hiểu xem có trung tâm nào cho thi thử IELTS không và đừng ngại tham gia nhé, đó là những cơ hội để bạn trải qua 1 không thi cử thật sự đấy. Khi biết được mình đang ở level nào, ở band nào sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về trình độ tiếng Anh chung của bạn và có thể vạch ra điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Biết rõ mình yếu writing hay yếu listening, yếu writing thì ở task nào,…sẽ giúp bạn biết cách lấp đầy chỗ còn khuyết trong bản đồ tự tin của bản thân bạn

Đọc thêm:  3 Giai đoạn quan trọng khi học IELTS cho người mới bắt đầu - Giai đoạn 3 Tăng tốc

10 điều cần biết diễn ra trong Phòng thi IELTS

– Bạn có cảm thấy mình không hiểu các dạng câu hỏi trong đề thi sẽ ra không?

Có bằng chứng rõ ràng rằng học các dạng bài tập khác nhau trong IELTS là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để cải thiện band điểm của bạn. Bài thi IELTS luôn tuân theo một khuôn mẫu và bao gồm một bộ câu hỏi thường xuyên. Ở một mức độ nhất định, bạn có thể dự đoán những gì có thể xuất hiện trong một số phần, như task 1 thì tỷ lệ ra cao nhất sẽ là những dạng nào. Thi mà biết trước đề há chẳng phải tự tin hơn sao :))

– Bạn có lo lắng về việc phải thi lại IELTS nếu không đủ band điểm mong muốn không?

Tất nhiên bạn muốn đạt được band điểm mà bạn cần trong ngay lần thi đầu tiên. Nhưng nếu bạn không thể làm vậy, thì việc làm lại bài kiểm tra cũng có thể có lợi cho bạn. Bài kiểm tra sẽ trông quen thuộc và mọi thứ sẽ dễ đoán hơn kể cả không gian, không khí trong phòng thi cũng quen thuộc không còn nhiều bỡ ngỡ như lúc đầu. Hãy nhớ rằng: ngay cả Einstein cũng phải thi lại vào trường đại học của mình. Bạn tiếc 4.750.000 phải không, đó rõ ràng không phải là số tiền nhỏ, nhưng so với những gì bạn đạt được khi có bằng IELTS band cao thì chả đáng là bao. Với lại bạn ko có thi lại liền mà cũng 2,3 tháng nữa phải không. Vậy thì bỏ tâm lý tiếc tiền làm sợ thi lại đi nhe. Ít ra nó còn cho bạn thi lại, cho bạn thêm nhiều cơ hội nâng cao trình độ bản thân, và ít ra nếu thi không đạt yêu cầu thì cũng chả làm bạn chết đi hay mất hết tất cả trong cuộc sống này, nên sợ làm gì nhỉ?

– Bạn cảm thấy mình chuẩn bị chưa đủ?

Một cách khắc phục dễ dàng cho điều này là luyện tập, luyện tập, luyện tập! Làm các bài kiểm tra thử hoặc bài thi IELTS để kiểm tra trình độ của bạn trước khi đăng ký làm bài kiểm tra thật. Sharenha cung cấp rất nhiều tài liệu luyện tập và các mẹo về cách chuẩn bị cho bài thi IELTS. Bạn có thể tìm thấy chúng ở đây

Updated: Thư viện đã có hơn 5000 đầu sách và 80 khóa học rồi nha các bạn thân yêu. À Gói quà tặng đã update thêm 100Gb Kho tài liệu luyện thi THPT nha.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X