Cập nhật đề thi mới và những lời khuyên đáng giá từ người thi IELTS 4 lần điểm cao

Cập nhật đề thi mới và những lời khuyên đáng giá từ người thi IELTS 4 lần điểm cao

Dù đã thi xong từ rất lâu rồi nhưng mình nhận ra là mình chưa thực sự chia sẻ về những gì mình đã rút ra sau lần thi này. Tuy đã khá xa rồi nhưng mình vẫn up lại bài viết này với mong muốn rằng những ngày này, các bạn sẽ dành thời gian ôn luyện (đừng quên tham khảo các tips mình đã chia sẻ) và chuẩn bị tâm lý cho kì thi nha. Mình cũng hi vọng sau đợt này mọi thứ đều ổn thoả để có thể tiếp tục thi IELTS. Năm nay chưa thi được lần nào rồi chán quá anh em ạ

1. IELTS Listening

Các dữ liệu trong bài section 1 dài hơn mình nghĩ. Bình thường, section 1 thường cung cấp các thông tin có trong câu trả lời, nên lúc đầu cảm thấy hơi “đơ”. Các thông tin ở section 4 cũng được “paraphrase” rất tinh tế, bạn phải thật sự tập trung để trả lời.

Bạn cũng cần sử dụng chiến thuật Take note trong section 2, 3, 4 để giúp các bạn không bị bỏ lỡ thông tin khi làm bài. Nhiều lúc khi nghe, mình sẽ mất tập trung trong một khoảnh khắc nào đó. Giải pháp của mình là bạn hãy “tạm thời” quên hết các thông tin multiple choice, chỉ tập trung vào câu hỏi và take note. Áp dụng cách thức này và phong độ làm bài của mình ổn định hơn hẳn. Một lần mình không take note thì được 8.5, các lần thi còn lại có dùng phương pháp này thì đều được 9.

Ngoài ra, các bạn sĩ tử cũng hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này khi luyện thi tại nhà để tăng khả năng nghe hiểu. Nếu việc học mẹo, tips chỉ đem lại lợi ích ngắn hạn trong bài thi IELTS, thì phương pháp này đem lại lợi ích dài hạn cho bạn.

kinh nghiệm thi ielts

2. IELTS Reading

Phần Reading ngày hôm đó theo mình là khá dễ. Như mọi khi, phần passage 3 thường khó hơn so với 2 passages còn lại. Passage 1 nói về Canal (kênh đào), Passage 2: Carb và Passage 3: Psychology.

Đọc thêm:  Chia sẻ thi trong mùa dịch của bạn Nguyễn Hoàng Hải

Trong bài thi Reading, việc quản lý thời gian rất quan trọng. Các bạn dễ “sa” vào một đoạn hay câu hỏi và mất quá nhiều thời gian cho nó. Chiến thuật của mình cho phần này là: Làm bài ít nhất 3 lần. Lần đầu, ta làm những phần dễ (như điền từ), cốt là để hiểu bài đọc. Lần thứ 2 và 3, các bạn quay lại làm các câu hỏi khó hơn.

Quản lý thời gian – Đẩy nhanh tiến độ làm bài cũng là một trong những yếu tố quyết định cho các bạn muốn tăng từ band 7.5+ Reading trở lên. Thí sinh cần chú tâm luyện kĩ năng đọc nhanh và đọc nội dung cả đoạn, đặc biệt khi làm dạng Matching Headings biết chính xác thông tin mình tìm ở đâu.

3. IELTS Writing

Task 1: Bar chart
Task 2: Responsible Tourism

Đây là lần mình thử nghiệm viết dài nhất sau. Với Task 1, mình viết 240 từ (yêu cầu tối thiểu 150 từ). Với Task 2, mình viết 500 từ (tối thiểu 250 từ). Lí do mình viết được nhiều như vậy là vì gặp đúng topic mình thích nhất (ai biết mình đều biết mình thích đi du lịch thế nào 😛) và cũng do là thi trên máy tính nên tốc độ làm cũng nhanh hơn. Tất nhiên, mình cũng không khuyến khích các bạn viết quá dài như vậy. Bạn chỉ cần viết đủ số từ mà vẫn đáp ứng các tiêu chí của bài thi là được.

kinh nghiệm thi ielts

4. IELTS Speaking

Hãy chia sẻ tất cả những gì bạn muốn nói. Giám khảo sẽ là người quyết định có ngắt lời bạn hay không. Nhiệm vụ của bạn là thể hiện tất cả những gì mình có.

Với một bài thi dài 3 phần như IELTS Speaking, việc mắc lỗi là gần như không tránh khỏi. Do đó, các bạn không nên “sợ sai”, tự giới hạn bản thân bằng việc nói ít. Sự thật là giám khảo có ngắt lời bạn thì cũng là vì hết thời gian, chứ không phải vì bạn nói chán. Vậy nên, hãy tự tin nói hết sức có thể nhé!

Đọc thêm:  Chia sẻ kinh nghiệm của bạn Thao Anh - IELTS 7.0

Tất nhiên, việc nói hết mình thôi là chưa đủ. Muốn đạt điểm cao, bạn cần có kỹ thuật và từ vựng. Dưới đây là một số gợi ý trong từng phần thi Speaking:

Double tense
Kết hợp nhiều thì và chia động từ chính xác khi nói là dấu hiệu của một thí sinh có khả năng sử dụng ngôn ngữ tốt.
Ví dụ, khi bạn đang kể về một trải nghiệm/ câu chuyện trong quá khứ, bạn có thể dùng “I have been living…” thay cho “I live…”. Nói về nghề nghiệp: “I’m going to graduate in … years”, “I’m doing…..for the last…years” thay vì “I work…”.

Không biết gì về chủ đề, vẫn có thể đạt điểm cao
Trong Part 1, mình gặp 3 chủ đề là Work, View (Chỗ nào có view đẹp? Đi du lịch có trả tiền phòng để được view đẹp không?) và Water Sport. Lưu ý rằng, bạn không cần có kiến thức về tất cả các chủ đề để đạt điểm cao. Mình và Water Sport là một trường hợp như vậy. Trong tình huống này, mình chỉ cần chia sẻ về trải nghiệm cá nhân về chủ đề đó.

Đưa ra ngữ cảnh cho câu trả lời trước khi vào nội dung chính
Part 2 của mình là: “Describe something you bought that was difficult to use at first.” (Một thứ bạn mua mà bạn đầu bạn thấy khó sử dụng)

Với đề bài này, mình lựa chọn miêu tả chiếc gimbal (thiết bị chống rung cho máy ảnh).

Gimbal là một thuật ngữ chuyên ngành không phải ai cũng biết. Khi nhìn thấy nét mặt thắc mắc giám khảo trước từ “gimbal”, mình đã bổ sung ngay “…which is a camera stabilizer.” – đến lúc này, giám khảo gật đầu và mình đã có thể tự tin tiếp tục. Đây cũng là một lưu ý cho các bạn khi đi thi, hãy chú ý xem giám khảo có theo sát nội dung mình nói được hay không.

Đọc thêm:  Đề thi IELTS mới nhất 2021 – Tổng hợp và review trong tuần qua #15

Kỹ thuật mình hay dùng nhất là cho một phần context (ngữ cảnh) dạo đầu. Phần ngữ cảnh này giúp mình vào đề mạch lạc hơn.

So when I saw the question, the first thing that brings to mind is technological devices. And this is kind of counter-intuitive cause when you think about it, as technology’s progressive, you would think that gadget would become easier to use and more user friendly but that’s obviously not the case. And the device that I bought…” (Khi nhìn thấy câu hỏi, thứ đầu tiên hiện ra trong đầu tôi là các thiết bị công nghệ. Điều này nghe có vẻ hơi ngược đời, bởi khi công nghệ ngày càng tiên tiến, bạn sẽ nghĩ các thiết bị ngày càng dễ sử dụng và thân thiện với người dùng hơn, nhưng thực tế đã có những trường hợp ngược lại. Và tôi đã từng mua món đồ này….)

Đọc thật nhiều để tích lũy kiến thức cho Part 3
Các bạn từng ôn thi IELTS chắc hẳn đã biết, giám khảo sẽ kỳ vọng thí sinh đưa ra những câu trả lời dài hơn trong phần Speaking Part 3 và thí sinh cũng cần thể hiện những kiến thức nhất định. Vậy nên, lời khuyên của mình là hãy nghe và đọc thêm kiến thức hàng ngày. Một số nguồn mà mình hay dùng và đã từng chia sẻ cụ thể trong các bài viết trước đây gồm có:

  • Báo: The New York Times, Quartz,…
  • Podcast: Freakonomics (Kinh tế), HODINKEE Radio (Đồng hồ), Blamo (Thời trang menswear), 99percentinvisible (Thiết kế và kiến trúc),… Chủ đề podcast là tùy theo sở thích của bạn.

Tuy lần này mình không đạt được điểm Writing như mong muốn nhưng mình vẫn sẽ tiếp tục đi thi và cố gắng đạt số điểm tuyệt đối trong cả 4 kĩ năng 😀

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X