Góc shareTIPS và kinh nghiệm thi IELTS của bạn Huy

Góc shareTIPS và kinh nghiệm thi IELTS của bạn Huy

Hello folks, mình tên là Huy, hôm 30/3 mình có thi IELTS trên máy tính đạt được band 7.0 . Kết quả của mình tuy không phải cao nhưng cũng không phải là thấp nhưng đây là band điểm mà mình khá hài lòng vì mình đã dành thời gian (ăn, ngủ và . ) và tâm huyết cho nó.

Sau đây thì mình xin phép chia sẻ cách mà mình học tập theo kiểu của riêng mình và hi vọng một hoặc vài tips nào đó của mình sẽ giúp được các bạn cải thiện được các kỹ năng của mình.

mẹo thi ielts trên máy tính

IELTS Listening

Thay vì bạn cố gắng nhồi nhét listening thông qua các bộ đề Cambridge thì các bạn có thể xem videos nói tiếng anh về 1 lĩnh vực hay một thứ mà bạn để tâm và thích nhất vì chỉ có như vậy mới đem lại được sự hứng thú cũng như bạn có thể luyện nghe mãi mà không hề cảm thấy ngấy vì suốt ngày cứ English, English, English everywhere. Dần dần, bạn sẽ hình thành 1 thói quen là chỉ xem mỗi video có tiếng anh hơn là tiếng việt.

Lấy mình là 1 ví dụ: Mình thích Smartphone và suốt ngày cứ coi đi coi lại clips review về nó của các youtuber nước ngoài nhiều đến nỗi hễ lên youtube là mình cứ search bằng tiếng anh luôn. Tiếp đến là trong khi làm đề và luyện IELTS, các bạn tập trung nghe keyword rồi điền vào. Đặc biệt là phần Multiple choice thì các bạn cần phải hiểu đoạn hội thoại giống như các bạn đang coi clips trên youtube vậy. Cứ bình tĩnh mà nghe và điền loại từ cho đúng.

Đọc thêm:  Làm sao để có trí nhớ tốt để nhớ hết từ vựng, phát âm, câu cú,...

IELTS Reading

Ác mộng cho các bạn nào yếu tiếng anh (Đương nhiên chỉ là lúc đầu học, về sau các bạn sẽ làm được điểm cao chót vót như tòa nhà landmark 81 của bác Vượng). Cũng tương tự như listening. Mình cũng chỉ toàn đọc các bài review về công nghệ (Smartphone, Headphones,etc) hoặc đọc các phần trả lời, phản hồi về game trên steam,… từ từ các bạn sẽ hiểu và nhận ra cấu trúc của bài đọc (Có thể note lại để áp dụng cho writing rất tốt).

Các bạn mới bắt đầu thì có tốn thời gian và khó khăn để hiểu nhưng các bạn cứ đọc các bài viết về lĩnh vực của mình thích thì đương nhiên về sau các bạn sẽ đọc rất nhanh và hiểu được rõ từng đoạn nói về cái gì. Bonus thêm cho các bạn là mình có 2 điểm Reading lần lượt là 7 và 6.5 (do mình thi 2 lần và lần thứ 2 bài reading rớt vô phần vở kịch. Được cái là mình điếc từ vựng phần đó nên không rướng điểm reading lên đc).

IELTS Speaking

Ok. Tới phần coi tưởng như dễ nhất nhưng lại là 1 trong 2 phần khó nhất khi đi thi IETLS. Để có thể làm tốt được phần Speaking này thì trước hết các bạn phải luyện há miệng thiệt bự để nói rõ từ trước rùi hẵn đẩy nhanh tốc độ nói nhằm không bị vấp và phát âm sai, sau đó rồi hẵn luyện nhấn giọng lên xuống khi nói nhằm tạo ra cảm giác nói 1 cách tự nhiên.

Đọc thêm:  4 Giai Đoạn cày IELTS từ 0.0 lên 7.0 - Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh IELTS

Để thành thạo được những kỹ năng trên thì các bạn buộc phải tự mình luyện tập mọi lúc mọi nơi như: hát bằng tiếng anh khi tắm, đi đường thì lẩm bẩm mấy câu mình nói hay bị vấp hoặc khó phát âm, tự nói trước gương rồi tự cười luôn. Khi đi thi, các bạn không cần phải phát âm giống như người bản xứ thì mới được cao điểm, mà các bạn cần phải nói làm sao cho các giảm khảo phải dễ hiểu và dễ nghe và đặc biệt là phải đáp ứng được đầy đủ task response trong task 2 (What, when, where, etc).

Các bạn cần phải thiệt là bình tĩnh, đọc đề, và nếu được thì các bạn hãy kể về 1 câu chuyện có thật mà bạn đã trải thì sẽ dễ nhớ và dễ nói hơn. Và đặc biệt riêng task 2, trong 1 phút chuẩn bị thì các bạn phải note thật nhanh, chỉ note duy nhất 1 từ thôi rồi nhìn vô từ đó tự diễn giải và đưa ví dụ ra (nhằm làm bài thêm dài, dễ hiểu và hạn chế được trường hợp nói bị thiếu thời gian).

kinh nghiệm thi ielts trên máy tính

IELTS Writing

KHÓ VÃI ĐẠN. Theo mình nghĩ thì để cải thiện writing thì các bạn phải vững grammar và có thật nhiều từ vựng với cấu trúc câu đa dạng và viết theo dạng academic thì tốt nhất. Và hơn nữa các bạn phải đảm bảo là mình không được viết sai chính tả hoặc mấy lỗi cơ bản như thiếu S ở verb khi chủ ngữ trước câu là số ít, v.v.. Và hơn nữa. các bạn phải tập viết và có người sửa bài cho bạn thì bạn mới nhận ra và cải thiện được câu văn của mình.

Đọc thêm:  Niềm tin của bản thân khi học IELTS - Một chiếc động lực đầu ngày

Tài liệu ôn thi IELTS

Tài liệu thì mình không sử dụng gì cả ngoài sách trung tâm và Cambridge. Học ngôn ngữ thì không thể nào có chuyện lười được rồi. Do đó các bạn hãy luyện tập nó trong làm những việc mình thích như lướt FB đọc comments tiếng anh hoặc mấy memes, coi clips trên youtube về cái mình thích (Đêm khuya coi review đồ ăn Hàn, Nhật, Viêt Nam chẳng hạn, đồng thời các bạn sẽ học được vocab cho lĩnh vực đó luôn) nhằm cải thiện các kỹ năng một cách từ từ và lâu ngày các bạn sẽ thấy bình thường khi tiếp xúc tiếng Anh.

Viết đến đây thì mình cũng hết mực rồi. Chúc các bạn đạt được điểm IELTS trong các kì thi sắp tới.

Các bạn nên nhớ rằng việc học ngoại ngữ (Anh, Pháp, Đức,…) không phải là việc ngày 1 ngày 2 là xong. Các bạn cần phải tự luyện tập các kỹ năng mọi lúc mọi nơi (nếu có thể) và không có mốc thời gian nào là kết thúc việc luyện tập tiếng Anh nói riêng, các ngôn ngữ khác nói chung.

If you find my pieces of advice helpful, please feel free to let me know and share the tips to the others. Thank you for spending your valuable time reading my IELTS learning tips.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X