Hành trình 1 tháng không tưởng: Từ người không biết gì về Ielts đến cột mốc 7.0

Hành trình 1 tháng không tưởng: Từ người không biết gì về Ielts đến cột mốc 7.0

Warning: Bài viết khá dài nhưng mình nghĩ sẽ hữu ích cho các bạn đang ôn Ielts.

😁😁😁 Hi mọi người, đây là lần đầu tiên mình thi IELTS và trước đó không hề biết một chút nào về kỳ thi này, cũng như cấu trúc bài thi hay cách thi, mẹo, hint, v.v… Tuy nhiên sau 1 tháng ôn luyện thì thật không ngờ kết quả lại cao vượt kỳ vọng của mình đến vậy.

Vì thế mình thực sự muốn viết post này để cảm ơn mọi người trên group (vì mình nằm vùng cũng khá lâu rồi), cũng như chia sẻ một chút kinh nghiệm thực chiến của mình và hy vọng sẽ giúp ích các bạn đang chuẩn bị bước vào cuộc chiến Ielts.

Nói qua một chút về tiểu sử, mình sinh năm 94, đã đi làm được gần 3 năm về mảng marketing. Đến khoảng tháng 8 năm nay thì có ý định đi học MBA và may mắn tìm được một khóa có học bổng tốt khai giảng ngay vào tháng 11/2019. Yêu cầu đầu vào là IELTS 6.0, không band nào dưới 5.5. Quyết đặt ra mục tiêu là đầu tháng 10 phải đạt được mức này, mình lao vào ôn thi Ielts ngay trong tháng 9 rồi đăng ký học 1:1 tại 1 trung tâm trên Văn Cao.

Trước đấy mình cũng có nền tảng khá tốt về mặt reading – listening vì từng làm biên tập viên công nghệ, hay phải dịch tin, làm sub cho các event mảng này. Ví dụ như sự kiện của Apple ra iPhone X chẳng hạn thì mình sẽ phải tìm loạt tin của các báo nước ngoài như TheVerge, BusinessInsider để dịch và viết bài, rồi nghe các bài phỏng vấn chuyên gia như Elon Musk, Tim Cook để làm sub. Đấy là đọc và nghe nhé, còn nói và viết thì… theo mình tự đánh giá là thật sự thực sự thảm bại, vì trước đó mình chưa từng luyện kỹ năng này bao giờ.

Ok lan man rồi, dưới đây mình xin phép chia bài post làm 2 phần. 1 là review kỳ thi, 2 là kinh nghiệm học để mọi người dễ theo dõi nha.

1. Review thi IELTS tại IDP Ngọc Khánh, Hà nội bằng hình thức máy tính

– Trước thi

Mình đăng ký thi vào ngày 24/09, tức là khoảng sau 1 tháng ôn luyện. Hôm đó vào thứ 3, mình phải nghỉ làm cả 1 tuần trước đó để ổn thi nên bị leader mắng té tát (nhưng không sao, nghỉ phép mà hehe).

Quá trình đăng ký thi online khá đơn giản và thuận tiện, trả tiền qua thẻ ngân hàng. Mình chọn thi máy tính vì cho kết quả nhanh và có bộ đếm số lượng từ lúc thi writing nên dễ biết mình viết dài hay ngắn. Cấu trúc thì thì như bình thường: Thi L, R, W sáng và S chiều.

Trước ngày thi khoảng 3 ngày sẽ có mail IDP gửi để mình confirm lịch thi, mình chỉ cần nhắn lại “Confirmed, thank you” là xong.

Ban đầu mình dự định thi ngày 22/09 nhưng lúc đăng ký thi vào hôm 09/09 (trước khoảng 2 tuần) thì hết slot, vậy nên các bạn lưu ý tốt nhất hãy đăng ký thi trước ít nhất 3 hoặc 4 tuần để kịp cho các dự định của mình nhé.

Khi đến để thi thì mình thấy các bạn nhân viên IDP thực sự nice. Mình đến cơ sở ở Ngọc Khánh lúc 8h30 và vào ngồi đợi. Sau đó được hướng dẫn đi lên tầng 2 để làm thủ tục gồm lấy vân tay + chụp ảnh và check CMND/hộ chiếu. Theo mình quan sát thì có khoảng 15 – 20 bạn trong 1 buổi thi thôi, không ít nhưng cũng không quá đông.

Các bạn staff IDP sẽ dùng máy dò kim loại để kiểm tra bạn có mang đồ dùng không hợp lệ vào phòng thi hay không, thế nên mình sẽ phải bỏ hết đồng hồ, túi xách vào trong tủ gửi đồ đó nha.

Trong lúc thi IELTS

Ok cuộc chiến bắt đầu, súng ống đạn dược sẵn sàng. Mình mang đúng một cái kẹo vào phòng thi (kẹo bạc hà ngọt nhẹ) để ngậm lúc làm listening và reading, đây là một trick khá hay mà thầy mình dạy, sẽ giúp chúng ta bớt lo lắng và tập trung hơn lúc thi 3 kỹ năng đầu đấy. Anh em thử xem nhé.

Ban đầu nhân viên IDP sẽ mời từng bạn vào phòng thi, khi đã ngồi đủ thì sẽ phổ biến quy chế thi rồi test tai nghe và bàn phím, thường thì IDP đã kiểm tra kỹ lắm rồi, các bạn chỉ cần check lại là ok.

Đọc thêm:  3 Giai đoạn quan trọng khi học IELTS cho người mới bắt đầu - Giai đoạn 2 Duy Trì

Mỗi người sau đó sẽ được phát 1 tờ giấy A4 ghi tên đăng nhập + mật khẩu cho từng kỹ năng thi kèm 1 cái bút chì, anh em có thể nháp được vào tờ này thoải mái.

Khi được hướng dẫn, các bạn sẽ đăng nhập vào và chờ màn hình xoay xoay. Nhớ đeo sẵn tai nghe và thư giãn nhé, vì phần thi Listening sẽ bắt đầu ngay sau đó.

Thi Listening xong sẽ đến reading và writing, 2 phần này mình cũng sẽ đăng nhập như Listening và sẽ được IDP cấp sẵn 2 cái nút tai để tránh tiếng gõ bàn phím hoặc tiếng bấm chuột làm bạn phân tâm. Theo mình đánh giá thì nút tai khá xịn, ghi trên bao bì là nhập từ Mỹ nên đút vào là chỉ còn nghe thấy tiếng hơi thở của mình thôi.

Thi vèo một cái là reading và writing xong xuôi. Mình về nghỉ ngơi tại nhà của bạn mình (ở gần đó) rồi chiều 2h30 đến để thi Speaking. Mình đến khá sớm lúc 1h30 nên bạn nhân viên IDP có đề xuất đẩy lịch thi của mình lên 2h. Mình ok và cứ thế, thầy giáo Tây cao to mở cửa mời vào thi speaking luôn.

Thi speaking thì theo mình thấy thầy khá nice, hay cười, chăm chú nghe nhưng ngắt lời khá phũ phàng, thường hỏi những câu ngoài lề không liên quan. Phòng thi speaking thì be bé, cách âm tốt. Anh chị em nào dọng nói nhỏ nhẹ thì cũng không cần lo phải gióng gắng nói to vì chắc chắn thầy sẽ nghe thấy, đừng nói lí nhí quá là được.

Đánh giá đề thi IELTS đợt này

+ Listening: Theo mình thấy khó hơn Cam khoảng 10%, nhưng lý do chính khiến mình bị hụt listening là bởi không quen thi trên máy tính (trước đấy mình toàn ôn bằng giấy) nên không có bút để đánh dầu hoặc note lúc đang nghe. Các bạn chú ý khoản này nhé, nên tự ôn luyện theo kiểu nghe là điền luôn, không note giấy nếu đã xác định thi trên máy tính. Hơn nữa, thi listening sẽ có một vài chỗ bắt bạn phải kéo – thả đáp án vào câu trả lời nữa đấy. Làm dần ở nhà thì sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn.

+ Reading: Ngang cam, phần này mình không nhớ rõ nên không đánh giá được nhiều, chỉ biết làm tốn thời gian hơn mình tưởng, mặc dù lúc ôn luyện mình đã tự bấm giờ nhưng lúc thi thật vẫn thiếu khoảng 5 phút cho 3 câu cuối. Chắc do tâm lý phòng thi

+ Writing: Task 1: Thi vào barchart và Task 2: “Tiền là yếu tố chính motivate con người ta làm việc tốt hơn, nêu cảm nghĩ”. Theo mình thấy đề wiriting không khó, ứng biến được.

+ Speaking:

Part 1: Thành phố nơi em sống, điều gì khiến em không thích ở đó. Vườn thú và các con vật hoang dã mà em thích.
Part 2: Kể về một lời khuyên liên quan đến công việc mà em nhận được
Part 3: Em có hay được anh em bạn bè khuyên nhủ không, em nghĩ gì về những lời khuyên nhận được tại nơi làm việc.

Ở phần speaking này mình chỉ nhớ được một số ý chính trên, tuy nhiên thầy hay hỏi rất nhiều những câu liên quan đến câu trả lời của mình, buộc mình phải ứng biến.

Ví dụ như thầy hỏi lời khuyên tại nơi làm việc, mình trả lời là lời khuyên này rất quan trọng, giúp em làm việc tốt hơn khi ký hợp đồng hoặc giao thiệp với đối tác, sửa sai trong công việc bla bla vì em còn trẻ và không có nhiều kinh nghiệm

Thế là thầy bẻ lái như ninja Lead sang hỏi về giới trẻ luôn là vì sao giới trẻ ngày nay nên nhận lời khuyên, mình nói vì giới trẻ khá lười, chém ra là 80% giới trẻ ngày nay thích chơi hơn là làm, thầy bẻ tiếp thế giới trẻ lười làm gì, cụ thể tí đê? Mình nói lười học tiếng anh. Thầy bẻ phát nữa: Tại sao? Theo em tiếng anh ngày nay quan trọng thế nào? Mình trả lời vì các công ty quốc tế đang đầu tư liên tục vào Việt Nam, không học tiếng Anh thì sao hội nhập và làm việc cạnh tranh với họ được => Nói chung phải ứng biến cực kỳ nhanh, nếu mà học tủ thì coi như kiếp này bỏ.

Đọc thêm:  Chia sẻ kinh nghiệm của bạn Thao Anh - IELTS 7.0

Ok đó là phần trải nghiệm thi. Tiếp sẽ là phần ôn thi đầy stress của mình

2. Ôn thi

Mình bắt đầu ôn từ cuối tháng 8, không nhớ rõ ngày nhưng sau khi ôn tầm 4 5 ngày và tự tìm hiểu trên group Ielts Ngọc Bách thì mình nhận ra mình quá kém, chỉ tầm 5.5 overall là cùng. Đặc biệt kỹ năng nói và viết không hề biết một chút gì. Hoảng loạn thật sự. Mình cũng liên hệ vài người quen thì được giới thiệu 1 trung tâm ở Văn Cao, khóa học 1-1 hơn 10 triệu học 3 tuần, mỗi tuần 4 buổi vào các buổi tối. Khá đắt nhưng đành đầu tư chứ làm thế nào.

– Các tài liệu mình sử dụng

+ Bộ giải đề của anh Bách chia sẻ lên group về writing và speaking: Đây được coi là phao cứu sinh của mình, các thông tin trong này theo mình nghĩ ai ôn Ielts cũng buộc phải có.

+ Cambridge từ 7 – 14 kèm giải chi tiết: Kinh thánh dành cho dân ôn Ielts. Không cần bàn nhiều về tài liệu này rồi.

+ Bộ template và linking word dùng cho speaking và listening của thầy mình cung cấp cộng với mình tự đi góp nhặt, tổng hợp : Siêu hữu ích, vì theo mình cảm nhận, chỉ cần chèn nhiều trạng từ + linking word + các phrase có sẵn vào nội dung nói và viết của mình một cách hợp lý, thì band sẽ nâng lên khá nhiều.

+ Cuối cùng là phải có một trái tim nóng, một cái đầu lạnh.

– Quá trình ôn

+ Listening:

Vì trước đó mình suốt ngày xem Youtube nên khá tự tin vào kỹ năng này. Tuy nhiên vẫn luyện Cam đều để chắc chắn mình sẽ được 7.0 listening nhằm cứu các kỹ năng khác kém hơn.

Mình chủ yếu ôn nghe bằng loạt bài listening trong Cambridge từ 10 – 14 rồi tự chấm điểm. Thấy phần nào kém thì note lại rồi tìm hiểu mình sai ở đâu, sau đó mở script đọc thật kỹ, nếu có từ vựng chưa biết phải học ngay.

Làm 1 tuần khoảng 10 đề listening rồi sau đó sang tuần 2 xoay vòng làm lại đúng những đề này. Bạn yên tâm vì lúc này mình đã quên sạch đáp án của các đề mình đã làm rồi.

Khi này chắc chắn kỹ năng nghe sẽ cải thiện, bạn tiếp tục chuyển sang làm tiếp 10 đề listening tiếp theo trong cam, lặp lại y như 10 đề ban đầu. Mình đã làm theo cách này và thành công.

Quan trọng là khi nghe hãy cố gắng luyện cách nghe toàn thể cuộc hội thoại, đừng chỉ chăm chăm tìm keyword vì đây thực sự là điều rất nguy hiểm. Các bài nghe của Cam theo mình thấy paraphrase khá nhiều nên điều cần thiết là phải hiểu đoạn hội thoại đang nói đến nội dung gì, thay vì nói đến từ khóa nào.

học ielts như thế nào

+ Reading:

Kỹ năng này mình cũng khá tự tin vì tiếp xúc với báo mạng viết bằng tiếng Anh liên tục trong thời gian đai. Mình làm khoảng 7 8 đề reading trong cambridge thì dừng để chuyển sang ôn writing và speaking do mình thấy điểm mình tự bấm giờ và làm khá là ổn.

Nếu bạn có thêm nhiều thời gian thì mình thật lòng khuyên hãy đọc thật nhiều tin tức và báo mạng nước ngoài. Ví dụ đọc Dailymail, TheVerge, BoredPanda, BusinessInsider hay cao cấp hơn có thể tìm đến Medium hoặc NewYork Times. Đọc toàn thể bài báo để hiểu ý chính rồi note lại những từ mới mình chưa hiểu.. Vừa giải trí, vừa nâng cao từ vựng.

+ Writing:

Đây là kỹ năng theo mình thấy mình đã tiến bộ nhanh nhất sau 1 tháng ôn luyện, ban đầu mình đi học 1:1 tại trung tâm và làm bài test đầu vào thì chỉ được 5.0 cho task 1 và 5.5 cho task 2 nhưng sau 1 tháng thì mình tự tin mình có thể viết 7.0 ngon lành.

Bí quyết ở đây chính là học thuộc TEMPLATE. Hãy cố gắng ghi nhớ và sử dụng các phrase mình ghi nhớ để nối vào mở bài, thân bài và giữa các đoạn văn, sau đó là kết bài. Vừa tạocđược sự tự nhiên trong bài viết, vừa giúp bài essay của mình trở nên logic và khoa học. Cái này ap dụng cho cả task 1 và task 2 nhé.

Cụ thể ví dụ như Task 1 đi: Mình luôn mở đầu bằng phrase “It is crystal clear that… ” rồi chèn lại thông tin đề bài, sau đó “On one hand rồi “On the other hand” bla bla. Dùng các trạng từ từ thể hiện sự thay đổi của % và các chỉ số như slightly, dramatically, gradually,… các từ academic thể hiện sự tăng giảm như drop, fall, decline (thay cho decrease) và upsurge, upward trend (thay cho increase). Cố gắng paraphrase nhiều nhất có thể để không bị lặp lại từ.

Đọc thêm:  Tự học IELTS với kinh nghiệm của người vừa đạt 8.0

Còn task 2: Theo mình thấy thì sử dụng càng nhiều trạng từ chèn vào bài essay càng tốt, đặc biệt là những từ ít khi xuất hiện (đối với mình) như undoubtedly, aparently, significantly, strongly,… cố gắng dùng nhiều linking word như “my personal view is that”, “Personally i think”, “Naturally” “As an evidence” “In brief”, v..v…. Vì như mình nói, mình không hề có nhiều thời gian để học từ vựng nhưng khi áp dụng mẹo này + ôn luyện từ cách viết trong các đề mà a Bách up lên group thì hiệu quả là vô cùng rõ rệt, thực sự recommend mọi người.

Về mặt idea bài viết, cố gắng trước khi viết tự nhẩm mình sẽ viết cái gì, chia đoạn bố cục ra sao, mất khoảng 5 phút nhưng sẽ giúp bạn viết nhanh hơn. Thay vì vừa viết rồi dừng lại nghĩ, đứt mạch văn mà có khi lại ảnh hưởng tâm lý.

+ Speaking:

Kỹ năng ác mộng với mình. Buổi đầu học với thầy mình còn ấp úng không ra nổi 1 câu tròn nghĩa những sau 1 tháng luyện tập với thầy và tự luyện ở nhà thì ít ra mình đã có thể nói dài, nói dai bằng tiếng Anh, mặc dù Grammar thì như &*%($.

=> Lời khuyên của mình cho các bạn yếu Speaking đơn giản là: Cứ nói thoải mái đi, đừng để ý đến từ vựng, ngữ pháp quá nhiều. Vì mình thấy đây chỉ là cuộc nói chuyện giữa người với người, hỏi về bản thân và những vấn đề xã hội thôi mà, đừng căng thẳng quá, thả lỏng và nói những gì mình biết là ok!

Vì chỉ có 1 tháng ôn luyện nên mình không hề học thuộc câu trả lời có sẵn mà chỉ xem lướt qua các câu trả lời của từng chủ đề mà anh Bách forecast. Sau đó tự soạn câu trả lời cho chính mình.

MÌnh dành hẳn 1 tuần để làm câu trả lời cho khoảng 20 chủ đề cho cả part 1 và 2 (không làm nổi part 3 vì rộng quá). Làm theo cách này thì mình cũng vừa viết, vừa nhớ được câu trả lời của mình luôn. Tất nhiên trong quá trình tự làm câu trả lời thì cũng phải nhặt chỗ này, nhặt chỗ kia, nhưng hãy cố gắng biến nó thành câu trả lời của chính mình, và mình biết mình đang nói cái gì.

Đề phòng trường hợp chúng ta không biết về 1 chủ đề nào đấy hoặc muốn câu giờ, mình khuyên anh em cũng nên học thuộc một hoặc 2 câu mang tính tình thế như “There are endless answers to this question, but i guess that…”, hoặc “Honestly i don’t really know the answer to this question because i’m totally out of touch with this topic, but i personally think that….” để chữa cháy. Việc mình không hiểu biết hoặc không có tí kiến thức gì về một mảng nào đấy của cuộc sống là chuyện vô cùng bình thường mà.
học ielts như thế nào
Cuối cùng, mình thật sự khuyên là hãy thành thật với giảm khảo trong khi thi speaking. Ví dụ như mình, mình chỉ nói toẹt những gì mình nghĩ ra chứ chẳng hề suy tính, ngẫm ghĩ xem trả lời kiểu sâu rộng hàn lâm làm gì cho mệt, kể cả các câu trả lời có không logic lắm với nhau cũng không sao.

Quan trọng nhất vẫn là sự tự tin. Cố gắng tươi tỉnh, nói chuyện có ngữ điệu, thỉnh thoảng cau mày để thể hiện đây là câu hỏi khó. Cứ thật thoải mái đối mặt với thử thách, mình tin trước lúc thi nhiều bạn sẽ cảm thấy run và hồi hộp đến thót tim, nhưng khi vào phòng thi và đối mặt với giám khả thìvmọi thứ sẽ tan biết hết thôi. Enjoy the challenge!

Trên đây là những gì mình biết về kỳ thi này cũng như một vài lời khuyên mà bản thân mình thấy khá hữu ích cho mọi người. Thanks for reading 😁

PS: Mình sẽ cố gắng upload các tài liệu vào 1 file google drive để anh chị em tham khảo nha. Sẽ update sớm vào ngay dưới cùng của post này. Thanks all 😁

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X