Hành trình đến 2 lần đạt IELTS 8.0 và TOEIC 990

Hành trình đến 2 lần đạt IELTS 8.0 và TOEIC 990

Xin chào các bạn, mình là Minh Châu (gia tài quý giá nhất của mình có 2 lần IELTS 8.0 vào 2018 & 2020 và TOEIC 990 vào 2016). Mình thấy rất nhiều bạn đang hoang mang không biết lộ trình học như thế nào và từ đâu cho nên mình sẽ chia sẻ cho các bạn quá trình mình tự học từ 0-8.0 IELTS nhé. Một quá trình dài và gian khó nhưng nếu các bạn kiên trì, thành quả của nó sẽ rất ngọt ngào. Có IELTS thật sự đã mang lại cho mình rất nhiều cơ hội việc làm tốt về giảng dạy, từ bỏ được công việc bàn giấy nhàm chán khi xưa. Vì vậy, mình mong muốn có thể động viên các bạn cố gắng nỗ lực đến cùng!! Tuy xuất phát là dân khối D nhưng suốt những năm học đại học mình cũng không động đến tiếng Anh mấy, nên mình gần như đã phải ôn lại từ đầu khi bắt đầu học IELTS.

Tuy nhiên, không phải cố gắng nỗ lực là phải ép mình ngày nào cũng “chiến” Tiếng Anh 5-6h mà hãy bố trí cho mình 1 thời gian biểu cụ thể. Cá nhân mình dành tầm 2-3h mỗi ngày phân ra sáng chiều và tối, sáng mình thường nghe 30-45p, chiều làm đọc tầm 1h và tối mình học vocab cũng như luyện speaking tầm 1h nữa. Bên cạnh đó, bạn hãy nhớ rằng học mỗi ngày 1 ít còn hơn học dồn vì thứ nhất, học dồn ép 1 lúc bạn sẽ chả đọng lại mấy kiến thức và thứ hai, ngôn ngữ cần phải có thời gian để thấm dần và vận dụng được nó. Vì vậy, ngay bây giờ nếu bạn có ý định thi IELTS hay đơn thuần muốn giỏi tiếng Anh để không bị tụt hậu với thời đại thì hãy bắt tay vào ngay nhé. Học sát học dồn khi cần thật sự rất áp lực và hiệu quả không tốt.

phương pháp học ielts

Hãy học biết mỗi ngày 1 chút và và enjoy nó 1 chút thì học sẽ dễ dàng hơn nhiều, coi như mình đang tìm tòi thứ gì đó mới mẻ thay vì có áp lực phải thi này nọ hiệu quả sẽ tăng gấp nhiều lần. Mình không phủ định áp lực là cần thiết nhưng đó là ở giai đoạn luyện đề khi mình ép bản thân làm bài dưới áp lực thời gian, còn ở những giai đoạn ban đầu hãy cố enjoy hết sức có thể. Xây dựng tình yêu Tiếng Anh cho mình bằng cách tìm hiểu các chủ đề mình yêu thích bằng Tiếng Anh cũng là 1 cách hay.

Đọc thêm:  REPORT - REVIEW KỲ THI IELTS TRÊN MÁY TẠI BRITISH COUNCIL 2021

Hai nguyên tắc vàng bạn nên nhớ đó là TÍCH TIỂU THÀNH ĐẠI và NGÀY NÀO CŨNG HỌC VÀ ÔN TẬP. Bạn chỉ bỏ 1,2 ngày thôi là sẽ quay lại điểm xuất phát ngay. Mình cũng ko dùng quá nhiều sách vì mình thấy có quá nhiều sách dẫn đến chúng ta hay bị hoang mang, tập trung vào các đầu sách chất lượng hơn là số lượng các bạn ạ.

Vì bài chia sẻ sẽ khá dài kéo dài qua 4 giai đoạn nên mỗi hôm mình sẽ post bài chia sẻ về 1 giai đoạn kèm theo tài liệu và cách học của mình cho mỗi giai đoạn nhé.

GIAI ĐOẠN XÂY NỀN TẢNG ( GRAMMAR, PRONUNCIATION AND VOCABULARY): Từ vựng cơ bản, ngữ pháp cơ bản và phát âm được xem như 3 cột trụ mà bạn chắc chắn nó phải chắc để có thể học lên cao, mình đã quyết tâm trong vòng 6 tháng phải xây móng nhà gồm 3 yếu tố trên thật vững.

1. CÁCH LUYỆN PRONUNCIATION:

Mình học phát âm Anh-Anh vì thích accent sang chảnh của Anh và mình xem bộ video phát âm rất nổi tiếng của BBC này: https://www.youtube.com/watch?v=MEVt7GVlGXY
mình chỉ đơn thuần xem cách phát âm cách đặt lưỡi sao cho đúng để phát âm từng âm một chứ mình không học theo các cuốn Pronunciation in Use dù nó rất nổi tiếng, đơn giản bởi vì nó chia ra quá nhiều trường hợp và nặng lý thuyết quá. Khi nói mình mới tra cách phát âm chính xác của từng từ và nói lên luôn để được thực hành ngay vì mình muốn chinh phục nó thật nhanh.
Mỗi ngày mình sẽ học 4 âm và trong 11 ngày mình đã đi hết 44 âm rồi. Còn lại mình chuyển qua học từ và ngữ pháp luôn và đợi tới khi thực hành speaking mình mới hoàn thiện phát âm song song với thực hành luôn. Nếu các bạn muốn vững chắc hơn và kiên nhẫn học phát âm thì cuốn Pronunciation in Use vẫn hoàn toàn tuyệt vời nhé!.

Khi thắc mắc phát âm của từ nào mình sẽ tra nó ở từ điển Cambridge hoặc Oxford và ko dùng các từ điển Việt Anh hay google dịch vì mình không tin cậy vào độ chính xác về phát âm. Từ điển Anh Việt chỉ dùng để tra nghĩa tiếng Việt thì ok thôi, về phát âm mình sẽ bật phần audio phát âm mẫu trong từ điển Cambridge để phát âm theo họ. Các từ điển này đều cung cấp cách phát âm cả Anh-Anh và Anh-Mỹ nên là các bạn học theo cách nào thì ấn vào icon hình chiếc loa của bên ấy nha.

Đọc thêm:  Kế hoạch học IELTS - Vạn Sự Khởi Đầu Nan, Gian Nan Đừng Có Nãn

Link từ điển Cambridge: https://dictionary.cambridge.org/
Link từ điển Oxford: https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/

2. PHƯƠNG PHÁP HỌC GRAMMAR:

Vì nền tảng tiếng Anh lúc này chưa tốt nên mình chỉ học cuốn ngữ pháp viết bằng tiếng Việt của Mai Lan Hương rất súc tích. Bên cạnh đó, mình đã tìm hiểu trước là phần Reported Speech ( Câu gián tiếp) ít kiểm tra trong IELTS nên mình chỉ đọc qua chứ không chú trọng lắm. Mình làm các bài tập ngữ pháp này và cố gắng vận dụng luôn vào viết đoạn văn cơ bản về các chủ đề thông dụng, ví dụ như thì Hiện tại đơn rất thích hợp cho bài về Daily Routine vì toàn bộ là thói quen hàng ngày. Sau khi viết các đoạn văn về các chủ đề cơ bản ( Daily Routine, Family, Friend, Hobby,…) mình sẽ tập nói luôn các đoạn ấy lên, ngày nào cũng nói cho đến khi mình ko gặp trở ngại gì khi nói về các chủ đề cơ bản ấy. Các bạn biết đi thi Speaking part 1 mình cũng sẽ bị hỏi các câu cơ bản như vậy đó.

Mỗi ngày mình cũng luyện nói trôi chảy 1 chủ đề này và hôm sau nói chủ đề mới mình lại ôn lại xem đã thuộc chủ đề cũ chưa. Phải dùng từ “học thuộc” bởi vì khi mới bắt đầu 1 ngôn ngữ mới bạn chưa có từ cũng chưa có ideas, nên thành ra mình cứ học thuộc trước rồi dần dần mới biến nó thành của mình khi mình vững vàng hơn, nên tham khảo hay học thuộc ở giai đoạn đầu không sao cả đâu các bạn ạ. Sách mình dùng lúc này là cuốn 60 bài luận Tiếng Anh thông dụng của Trần Văn Hải

Đọc thêm:  Thi IELTS trên máy tính - Có nên hay không?

3. PHƯƠNG PHÁP HỌC VOCABULARY:

Về phần vocabulary này mình thông qua việc học ngữ pháp tích lũy dần cũng như viết và nói về các topics cơ bản như trên, ngoài ra mình luyện thêm qua Nghe và Đọc cơ bản trong 2 cuốn IELTS BASIC LISTENING and IELTS BASIC READING. 2 cuốn này vô cùng cơ bản, cuốn Nghe có các bài nghe từ số, chữ cái đến nghe tên họ tuổi khá sát với bài 1 của đề LISTENING IELTS nên là mình cứ cày cuốn này trước, còn về Đọc cũng cung cấp các từ vựng cơ bản qua các dạng bài gần với đề Reading nên là mình cũng làm và cố gắng làm chậm để note lại từ vựng cũng như phân tích ngữ pháp của từng câu.

Các bạn cũng biết là khi mình nắm được ngữ pháp của câu, xác định đúng danh động tính trạng sẽ giúp dễ dàng xác định được chủ ngữ của câu và cũng dễ hơn cho việc đoán nghĩa của câu. Mình cố gắng đi thật chậm gạch ra chủ vị từng câu và phân tích ngữ pháp thật kĩ vì mỗi loại ngôn ngữ sẽ có 1 cú pháp riêng của nó, ví dụ như tiếng Hàn thì động từ sẽ cuối câu, tiếng Anh giống như tiếng Việt động từ đứng trước tân ngữ, hiểu được cái SYNTAX ( cú pháp) của 1 ngôn ngữ sẽ làm các bạn dễ học nó hơn rất nhiều. Câu nào quá dài khó phân tích ngữ pháp mình sẽ hỏi các bạn giỏi ngữ pháp của mình để khi nào thật chắc cú pháp thì thôi.

Mình cũng note ra mỗi ngày 1 list các từ vựng khoảng 5 từ là ổn mà mình có ấn tượng sâu sắc nhất, sau đó đặt câu hay là viết 1 đoạn ngắn sử dụng các từ đó để không bị quên mất. Quả thật là nản nhưng sau nửa năm mình thấy căn cơ của mình đã khá hơn và rất vui. Khó khăn rèn bản lĩnh mà, lắm lúc cũng nản muốn dừng 1 ngày không học nhưng nghĩ đến lúc đầu đã quyết tâm hứa hẹn với bản thân nên lại cố đi tiếp. Chán chán tự học mình sẽ rủ bạn bè ra nói chuyện tiếng Anh hay tham gia club nói Tiếng Anh nào đó để thay đổi không khí.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X