Kinh nghiệm mới nhất về cách thi IELTS trên máy tính

Kinh nghiệm mới nhất về cách thi IELTS trên máy tính

Trước hết thì vì lý do riêng tư mình xin phép mọi người mình sẽ dùng nick phụ để up bài này. Mặc dù điểm thi của mình không thực sự cao nhưng đã vượt target của mình đề ra ban đầu nên hi vọng những chia sẻ của mình dưới đây sẽ giúp được những bạn muốn thi bằng máy tính đang lo ngại không biết ôn thi thế nào bắt đầu từ đâu và thi máy tính thì thế nào.

Trước hết là về hôm đi thi thế nào?

Đây là lần đầu tiên mình thi IELTS và mình thi ở BC HN ngày 9/2/2020. BC ở HN thì hình như có mỗi địa điểm AMES Lò Đúc để thi trên máy tính thôi thì phải. Mình thi buổi sáng Nghe đọc viết và chiều thi Nói. Ở BC thì là thi bằng máy bàn, có màn hình to và bàn phím rời ở dưới, tai nghe siêu to và có nút tai cho các phần thi Read và Wri.
kinh nghiệm thi ielts computer
Nếu bạn nào nhỏ người thì nên chọn thi IDP để thi trên laptop sẽ vừa tầm mắt hơn. Thi cả 3 kĩ năng này thì đều có thể highlight, note, Ctrl+C, Ctrl+V và luôn có 1 đồng hồ ở trên thanh trên cùng (đồng hồ này nó chỉ hiện tròn thời gian kiểu 4:00 thôi chứ không đếm từng giây, khi mình rê chuột vào nó mới hiện rõ ra là 3:15). Tip khi highlight là các bạn có thể click đúp vào 1 từ rồi nháy chuột phải, khi hiện ra cái bảng thì nháy tiếp chuột phải nữa. Làm quen thao tác này ở nhà thì highlight sẽ rất nhanh. Ngoài ra thì có thể tăng giảm cỡ chữ, đổi màu nền và chữ, tăng giảm âm lượng tai nghe trực tiếp trên máy. Khi thi thật thì Lis, Read và Wri sẽ thi liền tù tì, chỉ có thời gian nghỉ 1 xíu ở giữa để thu và phát giấy thông tin log in của mình thôi nên mọi người hãy ăn thật no và ngủ thật kỹ để có đủ năng lượng và tỉnh táo khi đi thi nhé, đừng thức khuya hồi hộp hay nhồi từ vựng vì sẽ chỉ làm mình yếu đi thôi.
kinh nghiệm thi ielts computer
Một số điểm đặc biệt với từng kĩ năng:

Đọc thêm:  3 Bước thần thánh để tự luyện IELTS cấp tốc cho giấc mơ du học

Về IELTS Listening

Các câu hỏi sẽ dàn hàng ngang nên phải để ý, với lại thi nghe trên máy tính thì cái map mình không take note được trên map nên dễ bị hoang mang và miss lắm, mọi người nhớ luyện thật kĩ dạng này ở nhà nhé. Với lis thì không có example đầu bài, bấm continue sau khi check thông tin phát là bắt đầu vào nghe luôn. Sau mỗi phần có khoảng 30s check lại đáp án từng phần và có 2 phút cuối part 4 để check lại toàn bài. Ngoài ra thì các bạn hoàn toàn có thể chuyển sang bất kì 1 part nào khác ở bất kì thời điểm nào trong bài thi nhé. Theo mình thì nên xem qua 1 lượt ngay đầu tiên để đỡ bị khớp khi tí nữa gặp 1 bài map hay dạng nào mà bạn không tự tin.
kinh nghiệm thi ielts computer

Về IELTS Reading

Mình thấy thi máy rất tiện vì nó ngăn đôi màn hình ra, 1 bên bài và 1 bên câu hỏi nên dễ đọc. Có thể take note được trên hầu hết tất cả các câu hỏi và câu trả lời ở phần này. Ngoài ra thì Reading trên máy tính thì có nhiều dạng lắm, nên luyện tập thử trước ở nhà trên các trang thi thử của BC và IDP để quen dạng trước nhé.

Về IELTS Writing

Có đếm từ, Ctrl+C và Ctrl+V, cũng ngăn đôi phần câu hỏi và phần viết đáp án. Ở đây thì theo kinh nghiệm của mình các bạn nên viết 2 phần mở bài, kết luận và câu mở đoạn của mỗi đoạn trước, đồng thời nghĩ và note ra plan của bài lên luôn. Thi giấy thì bạn có thể sửa thoải mái, dễ dàng, sử dụng các chức năng Ctrl+C, Ctrl+V để sửa bài, cấu trúc,… nhưng mà chính điều này cũng có thể gây hại khi làm bạn phân vân không biết như nào là ổn, sửa đi sửa lại hết thời gian mất, nên hãy luyện tập ở nhà thật kỹ và ra quyết định dứt khoát để đảm bảo thời gian nhé. Cả 3 kỹ năng này về nội dung bài giống hệt thi giấy nhé không có gì khác biệt lắm.
kinh nghiệm thi ielts computer

Đọc thêm:  Có phải đi nước ngoài về là auto giỏi tiếng Anh? Và 6 Tips cực quan trọng cần nhớ khi học

Về IELTS Speaking

Giống hệt thi giấy, chỉ khác là bạn được chọn giờ thi cho mình và địa điểm thì là địa điểm bạn thi các kĩ năng kia luôn.
Luyện ở nhà thế nào? Thời gian mình luyện thi mình hoàn toàn làm các bài thi thử trong Cam trên máy tính luôn và cũng đã tham gia ngày thi thử tại địa điểm thi rồi nên mình thấy rất quen thuộc.

Các bạn có thể luyện thi thử ở trang web starkcamp (Có highlight, chỉnh cỡ chữ) hoặc là đăng ký học khoá package của anh Bách để thi trên website của anh rất tiện lợi, các bạn có thể dùng kèm extension Weava highlighter để highlight và take note giống thi thật nhé. Lúc thi các bạn sẽ được phát tờ thông tin log in, có 1 đoạn ngắn thông tin thôi còn phần dưới và mặt sau là giấy trắng nên nháp thoải mái nhé, nhưng mình thấy nháp làm mất tập trung lúc thi lắm nên là nên luyện quen click chuột để note trên máy ở nhà sẽ tốt hơn.

Bonus thêm cho mọi người Inforgraphic về những lợi ích khi thi IELTS trên máy tính nha, từ đó đưa ra quyết định có thi IELTS Computer hay không.
lợi ích khi thi ielts computer

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X