Kinh nghiệm quý giá trong phòng thi IELTS Speaking

Kinh nghiệm quý giá trong phòng thi IELTS Speaking

Ngày 17/12 vừa rồi mình vừa thi IELTS trên máy tính và nhận được kết quả 8.5 overall, và đặc biệt là kết quả speaking khá bất ngờ – 9.0. Nên hôm nay, mình muốn chia sẻ cho mọi người một số tips mình đã áp dụng cho bài thi Speaking

*Disclaimer: đây là những cái mình đã làm và cảm thấy phù hợp, còn tất nhiên có thể sẽ không phù hợp với tất cả mọi người. Mỗi người có một cách học khác nhau mà nhỉ 😉 Ok, let’s go!

kinh nghiệm thi ielts speaking

Để chuẩn bị thi IELTS:

Watch tons of interviews/news on Youtube

Mình là một người cực kì thích xem Youtube, đặc biệt là để cập nhật tin tức. Mảng mà mình thích nhất là Entertainment, especially Hollywood news. Nên mình xem rất nhiều các video phỏng vấn của celeb bên Mỹ trên các talk show như Late Late show, The Tonight show, etc. Mình sẽ để ý kĩ cách nói của người ta và NHẠI LẠI cách nói chuyện (một celeb với cách trả lời rất thông minh và mạch lạc đó chính là Taylor Swift). Khi vào làm part 1, mình tưởng tượng như đây là một bài phỏng vấn, và mình là the star ⭐️ đang trả lời vậy đó 😂 Các ngôi sao khi lên sóng họ đều muốn có được nhiều air time nên sẽ trả lời câu hỏi phỏng vấn với nhiều chi tiết, nên mình cứ làm theo họ là được.

Một điểm lợi của cách ‘học’ này là mình không bị chán, biết được nhiều từ ngữ mà người bản xứ dùng trong các context khác nhau, sử dụng collocations hợp lý và đương nhiên là phát âm chuẩn + ngữ điệu tự nhiên.

Đọc thêm:  Nên Thi IELTS ở BC hay IDP - Một bài so sánh toàn diện 2021 (Updated)

Một số sample từ các video mình hay xem đây nhé:
Jimmy Kimmel Interview with Taylor Swift:
https://youtu.be/ionfV_r8s40

Hillary Clinton on The Late Late Show with James Corden:
https://youtu.be/k50Jp_tgCQU

kinh nghiệm thi ielts speaking

Kinh nghiệm trong phòng thi IELTS:

1. Make a good first impression:

Một Ielts examiner từng nói với mình rằng chỉ cần nghe qua Part 1 là giám khảo có thể xác định được ngay khả năng giao tiếp của một người đến đâu. Vậy nên bạn nên show ra nhiều thứ hơn trong part 1 thay vì trả lời cụt lủn. Mình biết các câu hỏi part 1 nhiều khi chỉ là Yes / No Questions nhưng nếu bạn muốn gây ấn tượng thì phải triển khai ý nhiều hơn. Ví dụ “Do you like eating fish?” thì thay vì chỉ yes hoặc no thì mình đưa ra nhiều lý do tại sao mình lại thích/không thích ăn cá chẳng hạn.
Và nhớ là đừng có làm cho người ta tụt mood bằng những cái không cần thiết. Ví dụ bước vào thì chỉ cần chào hỏi bình thường, người ta đọc instruction thì đừng chen ngang, đưa gì thì mình nhận, không đưa thì đừng sờ vào, kiểu vậy. Giám khảo người ta chấm mấy chục người một ngày, có người this người that, make sure you are the decent one ☝🏻
kinh nghiệm thi ielts speaking

2. Speak passionately for part 2

Part 2 basically là bạn kể lại một câu chuyện nào đó. Để người nghe hứng thú và tập trung vào câu chuyện của bạn thì trước tiên bạn phải là người tâm huyết với câu chuyện đó đã. Topic của mình nhận được là:
“Describe someone you are happy to know”

Đọc thêm:  Trải nghiệm thi IELTS Computer của 1 bạn nam giấu tên

Và trong phút chốc không hiểu sao mình lại chọn Taylor Swift (yikes!). Nghĩ lại thì trong cả bài nói mình chẳng dùng được một từ ‘academic’ nào, nhưng bù lại thì mình nói một cách rất tự tin và nhiệt huyết – tại nói về người mình yêu thích (smiling, using lots of hand gestures, and speaking in an enthusiastic tone). Sau khi kết thúc 2’ bài nói, giám khảo còn dành thêm thời gian ra hỏi mình nhiều hơn về câu chuyện, nên mình nghĩ mình đã thể hiện khá thuyết phục 😁

kinh nghiệm thi ielts speaking

3. Part 3: Hãy cảm tưởng như bạn đang host một chương trình truyền hình hoặc đang làm một youtube video.

Câu hỏi part 3 ai cũng biết rồi, nó sẽ rộng hơn và yêu cầu người nói phải nói được về những cái general. Nên mọi người nhớ đừng bị nói quá chủ quan nhé. Không ai dẫn thời sự mà lại liên tục đưa ý kiến cá nhân của mình vào cả. Hãy cảm tưởng bạn đang dẫn chương trình, và bạn sẽ đưa ra những thực tại mà mình biết về vấn đề được hỏi. Phần này mình học theo cách nói của MandJTV – một youtuber độc thoại mà mình khá thích, vì cách nói của anh này luôn có đủ dẫn chứng và mạch lạc, rõ ràng. I’ll put the link below as well:
https://youtu.be/UY-ZzybQMGo

Kĩ năng Speaking không phải là cái có thể luyện ngày một ngày hai, nên mình thật sự khuyên là nếu ai có ý định thi thì hãy ‘absorb’ tiếng Anh hàng ngày. Xem phim, nghe nhạc, xem youtube cũng được tính là học rồi đấy. Miễn là các bạn cứ tiếp xúc với tiếng Anh liên tục là được. À và như các bạn có thể thấy qua 3 videos mà mình để link thì mình toàn xem youtube về giải trí, nên học không phải là một cực hình 🥳

Đọc thêm:  25 CÁCH BẮT ĐẦU CÂU TRONG SPEAKING VÀ WRITING
Click to Get!

Nếu các bạn muốn biết chi tiết về cách mình đã lấy được band 9 thì hãy cho mình biết ở phần bình luận bên dưới nhé.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X