Kinh nghiệm sau khi luyện gần chục quyển IELTS Cambridge

Kinh nghiệm sau khi luyện gần chục quyển IELTS Cambridge

Nếu bạn cũng đang luyện đề trong Cambridge English, thì chắc cũng biết mỗi quyển thường có 4 bài test, mỗi bài có đủ 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Nghe ít ỏi vậy nhưng mình đã mất 1 năm để luyện hết 9 quyển này. Sau khi hoàn thành, mình rút ra một số kinh nghiệm như sau:

1. Không nên luyện cùng lúc các kỹ năng

Nhiều bạn muốn làm một bài test đầy đủ cả 4 skills cùng lúc, nhưng thật sự sẽ rất nản và tốn sức. Ngay cả khi làm xong một bài Reading hoặc Writing, bạn đã thấy kiệt sức. Do đó, hãy chia thời gian luyện đề theo từng cặp kỹ năng: Reading + Writing & Listening + Speaking.

2. Vốn từ vựng quyết định band điểm IELTS của bạn

Cả 4 skills đều cần từ vựng, nên vốn từ vựng của bạn càng phong phú, cơ hội reach được band cao càng lớn. Tips học từ vựng của mình là học theo chủ đề trong bài đọc, nạp từ các nguồn báo nước ngoài, xem netflix, và luôn take-note khi gặp từ mới.

Thêm vào đó, việc sử dụng thường xuyên từ mới là rất cần thiết để chúng có thể ghi vào trí nhớ dài hạn (long-term memory) của bạn. Mình thường nói chuyện một mình bằng tiếng Anh, đọc to (read out loud) tất cả những câu ví dụ take-note được và kiểm tra trình độ từ vựng IELTS thường xuyên ở Mochi test. Thực sự website này là chân ái đối với các bạn đang luyện thi IELTS. Khi mình làm bài test, có rất nhiều từ mình từng gặp khi làm Reading và Writing, giúp mình một lần nữa ghi nhớ những từ đó.

Đọc thêm:  𝟐𝟓 ĐIỀU BẮT BUỘC PHẢI BIẾT TRƯỚC KHI THI IELTS

3. Cần nghiêm khắc với bản thân

Đừng quá pain khi tính điểm hay số câu trả lời đúng. Dù không thêm “s” hay chỉ sai một chữ số, bạn cũng nên tính nó là 1 lỗi sai. Việc này giúp bạn xác định đúng mức điểm của bạn hiện tại để có động lực và kế hoạch ôn luyện phù hợp.

4. Luôn set thời gian khi làm bài IELTS

Mình đã từng mất 2 tiếng để làm 1 bài test Reading trong khi thời gian thực chỉ có 1 tiếng, không tính thời gian rà soát và điền đáp án. Vì vậy, những lần đầu luyện bạn nên set đồng hồ để ước lượng thời gian sau đó điều chỉnh lại tốc độ cho phù hợp. Thông thường, bạn chỉ nên dành ra tối đa 55 phút để hoàn thành 3 bài đọc, lâu hơn có thể hết giờ và ít hơn có thể miss một số thông tin. Với Writing nên dành 20 phút cho bài Task 1 và 40 phút cho Task 2. Speaking cần luyện tập Task 2 sao cho vừa vặn 2 phút…

Trên đây là kinh nghiệm của mình, có thể work hoặc không work với một số bạn, nên cùng chia sẻ nhé!

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X