Kinh nghiệm thi IELTS Overall 8.0

Kinh nghiệm thi IELTS Overall 8.0

Chào các bạn! Mình mới nhận được kết quả thi IELTS ngày 24/3 hôm nay và đạt overall 8.0 nên muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm học của mình, mong sẽ giúp ích được cho các bạn.

👉Mình đã từng đi thi IELTS 2 lần vào năm 2014 và 2017 và đều thất bại tràn trề, 1 lần 6.5 và 1 lần 7.0.

Thời gian ôn thi IELTS bao lâu là được

Tiêu đề là 1 tháng nhưng thực chất thời gian 1 tháng trước khi thi là lúc mình học kinh khủng nhất, điên loạn nhất và doành 100% thời gian rảnh của mình cho IELTS do mình có cái tính “nước đến cổ mới nhảy” 😅. Còn trước đó, mình có thói quen xem các vlog của các youtubers hằng ngày. Tuy nhiên thì mình cũng khá lười nên không chịu luyện tập đề chăm chỉ, trước thi tầm 3 tháng thì mình luyện 1 tuần 2-3 đề.

Kinh nghiệm thi IELTS SPEAKING

Đây là kỹ năng mình ôn ít nhất và cũng kỳ vọng ít nhất nhưng kết quả lại cao nhất 😂
Khi ra khỏi phòng thi mình cũng chỉ mong được 7.0 để không kéo các kn khác xuống, ai ngờ được tận 8.5. Mình nghĩ yếu tố quan trọng để được trên 8 là tập trung vào độ trôi chảy và cấu trúc ngữ pháp đa dạng, tự nhiên khi nói. Như đã chia sẻ, mình rất nghiện xem youtube nên luôn cố gắng bắt chước giọng điệu của các youtubers, điều đó chính là chìa khoá cho cách nói tự nhiên, không mất nhiều công sức. Mình chỉ dùng 1-2 idioms gì đó trong bài nói khi đi thi (vì não không nảy số nhanh nổi để nhớ ra và cũng lười học idioms).
kinh nghiệm thi ielts speaking
Sự chuẩn bị cho các đề dự đoán cũng rất quan trọng. Mỗi ngày mình dành ra khoảng 1 tiếng sau khi học xong 3 kỹ năng kia để soạn ra các dàn bài theo list đề dự đoán của anh Bách mà sẽ dùng khi đi thi.

Đọc thêm:  TUẦN CUỐI ÔN THI- LÀM GÌ CHO NGẦU?

VŨ KHÍ quan trọng chắc chính là do dùng cam trên máy tính để quay video luôn :)) mọi người đều chia sẻ cách học bằng việc ghi âm nhưng mình nghĩ điều ấy chưa đủ, mình muốn xem sắc mặt của bản thân khi đối mặt với áp lực thời gian nên dùng luôn photobooth để quan sát thần thái cũng như tâm lý =)) THẦN THÁI rất quan trọng các bạn ạ.

Trong ngày thi thì mình bốc phải đúng cái đề mình chưa outline bao giờ : describe a city or country you want to work and live(do ko kịp thời gian) nên mình nói 1 cách rất ngẫu hứng. Ngẫm lại thì thấy, nếu trong bài nói các b cố gắng nói theo kiểu ghi nhớ thì điểm sẽ không cao và giám khảo sẽ “bắt bài ” được ngay, nhưng nếu tập trung nói theo cue card thì bài nói của các b sẽ rất logic và đủ ý. Buồn 1 nỗi khi mình đang chém gió dở thì bị examiner ngắt giữa chừng rồi chuyển sang part 3 luôn :((

Kinh nghiệm thi IELTS WRITING

Kinh nghiệm thi IELTS writing này mình tốn nhiều thời gian nhất nhưng điểm lại thấp nhất. Có lẽ do đề hôm đó khá khoai (các bạn theo dõi thì sẽ thấy các sĩ tử đi thi kêu khá nhiều).
kinh nghiệm thi ielts writing
Cách học là mỗi ngày mình đều dành 2-3 tiếng để tìm ý tưởng, đọc bài mẫu và thực hành. Rất nhiều bạn nói không cần viết nhiều nhưng riêng đối vs mình, không viết thì mình sẽ rất hay quên nên mình tạo thói quen viết hằng ngày và dùng dịch vụ chấm bài của IELTS speaking and writing corner để chấm. Mỗi khi nhận được bài chữa thì mình sẽ chịu khó viết lại toàn bộ bài đó vào vở, tô bút đỏ những lỗi sai để không mắc lỗi lại nữa. Cho đến khi đi thi thì mình viết được 2 quyển như vậy. Kết quả chấm rất sát, mình nhớ khi đi thi về mình viết lại luôn bài đó và đưa cho page đó chấm và được đánh giá đúng 7.0.

Đọc thêm:  10 ĐIỀU MÌNH RÚT RA SAU 15 LẦN THI IELTS

Quá trình ôn tập của mình là mỗi ngày viết 1 bài task 1 hoặc task 2, đương nhiên là sau khi tham khảo các bài mẫu. Mình recommend các bạn chỉ nên tham khảo các bài mẫu uy tín như của anh Bách (mình đã mua sách writing của a Bách), giám khảo Simon, ielts Quang Thắng và thầy Tu Pham.

Kinh nghiệm thi IELTS READING và LISTENING

2 kỹ năng này điểm mình không cao bằng các bạn khác nên cũng ko có gì nhiều để nói. Trong 1 tháng đó mỗi ngày mình làm 1 đề, ghi lại tiến độ vào sau vở và cố gắng học từ nhưngx lỗi sai.

– Đối với reading, đây là kn kiến mình đau khổ nhất và cũng khó cải thiện nhất. M sử dụng phương pháp key word technique như anh Bách hướng dẫn và viết lại các từ mới và lập bảng key word sau mỗi đề. đến khi đi thi thì mình viết hết được 2 quyển vở từ vựng như vậy. Nhưng khi đi thi mình lại mắc 1 lỗi rất to là viết nhầm bài Y N NG thành TF NG và kết quả là điểm không được cao. Vì vậy nên các bạn đi thi không chỉ chuẩn bị tốt mà phải thật “ tỉnh” khi làm bài nhé! Đừng để mắc lỗi ngớ ngẩn như mình.
cấu trúc bài thi ielts
– Về listening: mình lại khá tốt khoản nghe do hay xem youtube như kể trên. Điểm khác biệt ở band 7 lên band 8 chính là thành thạo phương pháp note-taking. Khi luyện tập mình luôn cố gắng take notes lại những bài hay gây nhiễu như multiple choice để tránh nhầm lẫn. Khi đi thi thì mình gặp đúng section 2 và 3 toàn multiple choice nên làm khá tốt do luyện nhiều dạng này ở nhà.

Đọc thêm:  REPORT - REVIEW KỲ THI IELTS TRÊN MÁY TẠI BRITISH COUNCIL 2021

Tuy nhiên trước khi được như trên thì mình cũng từng rất điên loạn vì không cải thiện được, làm nhiều đề cũng dậm chân tại chỗ. Cuối cùng mình tìm ra được là phải biết mình yếu dạng nào, luyện thật nhiều dạng đó thì điểm sẽ cao lên.

YẾU TỐ CUỐI CÙNG

Duy tâm 1 tí cũng hơn các bạn ạ. Mình không phải là người mê tín, nhưng khi liên quan đến các công việc quan trọng mình đều chọn ngày hoàng đạo, và chịu khó kêu cầu tổ tiên phù hộ. Có lẽ nhiều bạn sẽ nghĩ mình hâm nhưng thực chất điều này đóng góp không nhỏ trong kết quả của mình. Minh chứng là 2 lần trước mình đều thất bại nhưng đến lần này lại thành công.
học ielts như thế nào
Bài cũng khá dài rồi nên mình xin dừng tại đây. Cảm ơn các bạn đã đọc bài và mong rằng bài viết của mình sẽ hữu ích cho các bạn.

Good luck!

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X