Kinh nghiệm tự học IELTS lên 1 phát 7.0 chi tiết

Kinh nghiệm tự học IELTS lên 1 phát 7.0 chi tiết

Chào mọi người, mình nhận được kết quả thi IELTS ở IDP HN với overall 7.5 Cũng biết đây không phải là một kết quả quá xuất sắc gì so với nhiều bạn bè trong group nhưng mình vẫn muốn gửi lên đây ít nhiều những chia sẻ dành cho những ai cùng chung goal và chọn cách tự học.

Như đã nhấn mạnh ở title, nội dung mình chia sẻ phù hợp hơn với những bạn đang trong tầm 4.0 ( vẫn nhớ được kiến thức grammar cơ bản) . Với những bạn có nền thấp hơn thì mình highly recommend nên tìm một trung tâm/giáo viên IELTS tin cậy để có sự tiếp cận đúng ngay từ đầu, sau đó mới tính đến chuyện aim cao hơn, tuy nhiên với các bạn đây thì mìn nghĩ đều giỏi cả. Quãng thời gian tự ôn của mình tính ra là tầm hơn 5 tháng, trong đó có tầm 40days cuối là extremely intensive, còn lại cũng khá làng nhàng theo kiểu tùy lịch rảnh (cái này là tình cảnh chung vì hầu như ai cũng phải vừa ôn vừa đi học/đi làm).

women's white dress

Tự học IELTS Reading như thế nào?

Đây là kĩ năng mình thấy dễ tự học nhất, đúng như mong đợi. Nhìn xung quanh bạn bè thấy ai thi cũng đều kéo điểm lên bằng Read trong khi bản thân thì một mình một kiểu, nên lần thi này target chính của mình là “chinh phục” Reading. Ngày đầu tiên bắt đầu ôn tập, mình bấm giờ làm test quyển Cam 6 và được 4.5 – khỏi phải nói, down mood không thể tả…Tiếp sau đó mình đã lãng phí thêm tầm 2 quyển Cam nữa cho việc chỉ làm đề liên tục – với hy vọng thấy được con số cao hơn. Khuyến cáo những ai đang cố làm đề nhiều như vậy thì dừng ngay, vì thật sự rất phí đề – lượng đề sát đề thi như Cam không phải là nhiều. Sau giai đoạn bê bối trên thì mình chuyển sang luyện theo từng dạng –trên miniielts, trang này phân ra từng dạng bài, bạn vẫn sẽ đọc cả một bài đọc nhưng chỉ làm 1 dạng trong bài đó thôi (Vd có bài chỉ toàn yêu cầu T/F/NG) – mình nghĩ đây là một sự lựa chọn tốt cho những ai chưa hiểu rõ form đề Reading; hơn nữa việc mỗi bài đọc chỉ có một phần câu hỏi nhỏ xinh cũng khiến người mới ôn đỡ nản và stress hơn so với làm đề Cam.

Sau khoảng 2 tuần rồi, quay trở lại với Cam (7-15) – Link Down bộ Giải chi tiết Cambridge. Thay vì cắm mặt vào làm thật nhiều thì mình chuyển sang làm ít nhưng thật kĩ, 1 tuần mình cũng chỉ xếp thời gian bấm giờ làm được tầm 2 đề, đi kèm với đó việc chữa kĩ cũng mất kha khá thời gian, có khi còn hơn cả thời gian làm.Tác dụng của việc chữa bài kĩ mình nghĩ các tiền bối cũng đã nói rất nhiều rồi, không nhắc lại nữa nhỉ. Bên cạnh đó thì có một thay đổi lớn trong việc làm Reading, đấy là mình bắt đầu “chịu” dành ra 5p skim bài đọc khi làm Test. Trước đây mình vẫn mặc định cho rằng việc hiểu nội dung bài đọc chỉ dành cho ai có lượng vocab tốt, nhận đề chỉ vội vàng đọc câu hỏi rồi lật qua lật lại tìm đáp án, chỉ nhăm nhe làm theo tips này nọ…Mình tin đây là cách làm của số đông, và nó cũng chính là lý do khiến mọi người (trong đó từng có mình) cứ mắc kẹt ở tầm 25-29 câu mãi – cause tips are just tips.

Đọc thêm:  Tài liệu tự học IELTS - 30 Ngày xây gốc IELTS
Click the pic!

 

So trust me, 5p đọc một lượt để hiểu khái quát nội dung ý chính không hề là ngớ ngẩn. Tất nhiên mới đầu sẽ luôn là thiếu thời gian khủng khiếp, nhưng thay vì việc làm nhanh rồi ăn một loạt cú lừa của câu hỏi Reading thì hãy chấp nhận chậm một chút ở lúc bắt đầu – hiểu bài đọc một cách tổng quát – xử lý từng câu hỏi một cách chắc chắn. Đến ngày thi thật mình còn dư ra 3p để ngắm lại bài cơ (và vẫn bị lừa nên mới còn có 8.0). Lần đi thi đầu về nhà mình chẳng nhớ bài đọc nói gì chỉ biết nó rõ khó, lần thi này mình thậm chí nhớ được cả câu hỏi và vài nội dung mình thấy hay ho trong lúc đọc .

Bên cạnh Cam nhắc đến ở trên thì mình có làm thêm 8 đề trong The Official Guide to IELTS – là cuốn mà mức điểm sát với điểm thi của mình nhất. Một chú ý nho nhỏ là 5p skim bài đọc có thể tận dụng để gạch chân cách danh từ riêng – các mốc thời gian quan trọng, hay như có dạng bài matching tên riêng với idea của người đó thì trong 5p skim hãy kết hợp tìm những tên riêng luôn – 5p skim xong bài đọc là cũng gần như xong luôn phần câu hỏi matching kia. Tự ôn Reading là chuyện đương nhiên vì kể cả học trung tâm thì bấm giờ lên vẫn là phải tự làm, nên cần tự giác và không nhu nhược thêm thời gian cho bản thân nhé.

Tự học IELTS Listening như thế nào?

Ngày đầu ôn với việc test thử Cam 7, mình làm được 4.0 Khá là shock vì quả thực mình chỉ nghe được 1 số ý và cố điền được hết các câu trả lời, xong một bài 40 câu đúng đc vài câu, những câu dễ nghe thì thiếu ‘s”, không biết thì điền đại, nghe spelling số và tên nhầm,…. Chính vì vậy mà mình đi tới quyết tâm làm theo một phương pháp mà mình chưa bao giờ nghĩ sẽ chịu nổi – nghe chép chính tả ❗Cá nhân mình chưa thấy có cách học nào nản đến như thế, vừa tốn thời gian mà lắm lúc thấy việc bản thân làm có vẻ hơi buồn cười…nhưng nó thật sự hiệu quả như lời mọi người vẫn nói. Nghe chép chính tả giúp mình loại bỏ được những lỗi sai về ‘s’, thói quen nhầm “J” với “G” hay “H” và “8”, etc vô vàn những từ ngữ mà do trước giờ phát âm sai nên làm bài nghe cũng sai luôn.

Đọc thêm:  NHỮNG SAI LẦM TRONG QUÁ TRÌNH HỌC IELTS

tài liệu khóa học ielts listening

Để cho đỡ nản thì mỗi ngày mình dành ra tầm 30-45p cho việc này, không quá nhiều nhưng phải đều. Nguồn chép của mình thì chỉ có Cam thôi, đợt đầu cố thử chép Tedtalk mà không chịu nổi vì chán (và dài), khuyên mọi người cứ chọn nguồn nghe sát thi thật nhé, cũng tiện take note những từ mà IELTS hay đem ra để “lừa” thí sinh. Sau khoảng 2 tháng làm như vậy thì mình thấy điểm số làm test lên kha khá thì dừng lại, và mình nghĩ các bạn theo đuổi cách này cũng nên biết điểm dừng vì nó cũng có nhược điểm. Giai đoạn sau mình vẫn thỉnh thoảng làm test, bài nào sai bung bét hay có chỗ sai mà không hiểu thì lại lôi ra chép script lại, càng gần thi không có nhiều thời gian nữa thì chỉ nghe lại thôi chứ không chép nữa.

Trong thời gian này nếu cảm thấy dạng nào đặc biệt kém thì nên chú ý luyện nghe only dạng đó. Song việc chỉ quanh quẩn với các Section lis của IELTS thật sự nhàm chán, mọi người nên dành ra tầm 15-30p lên youtube nghe những nguồn tiếng anh khác – vừa để luyện, vừa đỡ stress khi tự ôn. 2 channel mình yêu thích nhất là 5 Minutes about IELTS và Ellen show, mọi người có thể tham khảo nhé, các vid đều ngắn thôi và nội dung đủ thu hút để mình không có cảm giác là “đang phải học”.

Vấn đề tập trung vô cùng quan trọng, vì chỉ lơ đễnh một chút là điểm xuống một band rồi, chưa kể việc bị miss mất Sec này sẽ làm ảnh hưởng tới Sec sau ít nhiều. Hôm đi thi mình tập trung đàng hoàng được đến cuối Sec 3 thì sao nhãng miss mất một câu cuối, kéo theo Sec 4 luôn. Làm xong thì cũng khá chắc mức điểm của mình vì mình đếm ra sai đúng 5 câu Listening chúc mọi người ôn tập rèn được khả năng tập trung tốt hơn mình.

luyện nghe ielts listening bằng ted
Click to get món quà này nè

Tự học IELTS Writing như thế nào?

Writing chưa bao giờ là thế mạnh của mình. Hồi còn bỏ tiền ra đi học trung tâm được chấm chữa bài mình đã thấy sợ kĩ năng này, đến khi tự học thấy nỗi sợ nhân đôi… Đối với học trung tâm thì quả thực đa phần các bạn sẽ được dạy theo một form cố định – thứ khiến điểm Wri chỉ bò quanh quẩn ở tầm 6 hoặc thấp hơn nếu gặp đề lạ, chưa kể dễ dính nghi vấn và không được trả kết quả luôn. Muốn lên 7 Wri mình nghĩ mỗi người cần tìm cho bản thân 1 mentor với lối viết phù hợp – phù hợp ở đây là về idea lẫn cách viết, kiểu đọc bài viết của người ta mà bạn cảm thấy ok bản thân đồng tình và có thể hiểu được tư duy lập luận một cách dễ dàng.

Writing task 1 thì mình ôn hoàn toàn theo IELTS Simon vì mình cũng thích cách viết của thầy Simon nốt, mệt nỗi là chủ quan không ôn Process (vì ngày thi máy tính ngay trước hôm mình thi vào Process rồi) nên ngày thi thật viết khá bản năng chứ chẳng liên quan mấy đến quá trình ôn luyện. Vậy nên dù ghét Map và Process đến cỡ nào thì cũng phải dành thời gian để mà ôn nhé, khuyên chân thành.

Đọc thêm:  Thi IELTS trên máy tính - Có nên hay không?

Thời gian mình phân bố để làm cụ thể cho Writing là: 3p chọn ý để viết + 15p viết + 2p check bài cho WT1, WT2 tương tự với thời gian viết là 35p. Chung chung lại thì 7.0 khi đối đầu với Process là một kì tích với mình, điểm cũng không quá cao nên cũng không có gì nhiều hơn để chia sẻ. Phần lớn thi IELTS rồi chắc sẽ đều đồng tình Wri là cái khó nhằn nhất, tự ôn thì sẽ là kĩ năng ngại ôn nhất vì chẳng ai chấm chữa kiểm tra, nhưng target 7+ thì Wri lẹt đẹt nhất cũng phải 6+, nên nhất định phải cố gắng. À trong thời gian ôn thi mình không có thời gian luyện viết bấm giờ như thi thật lắm, mọi người nên sắp xếp test cho bản thân để tránh đi thi bị thiếu thời gian viết kết bài + check lại bài nha.

Tự học IELTS Speaking như thế nào?

Lại là một kết quả khá bất ngờ với mình trong đợt thi này. Nhận điểm mình thấy khá vô lý khi so với những gì mình đã nói trong bài thi, nhưng điểm như vậy rồi mình cũng không định có ý kiến gì thêm vì cũng không đến mức cần thiết (hơn 2tr để phúc khảo cho điểm đẹp lên không chính đáng lắm). IDP gần đây ngày một nhiều phàn nàn về điểm và phúc khảo nhưng mình vẫn chọn thi ở đây vì gần :)) Examiner càng nice điểm càng gắt có vẻ là thật. Tự ôn Speaking thực ra cũng nản không kém Writing, mình không có partner ôn cùng nên dành khá ít thời gian cho skill này, mong mọi người đều có partner cùng goal để luyện tập chăm chỉ nhé ^^

ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THI IELTS SPEAKING
ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THI IELTS SPEAKING – Click To Go To The Article

Nói đi nói lại thì tự học là một quá trình chẳng dễ dàng gì, vì IELTS vốn cũng đã có dễ đâu nay còn phải tự set up tự làm mọi thứ nữa. Mọi người với cùng mức điểm và goal như trên chỉ nên set plan tầm 4-5 tháng thôi vì càng dài càng nản, hãy nộp tiền thi sớm nhất có thể vì mất tiền = có thêm vô vàn động lực. Mình thì khá chắc là lần thi sau mình sẽ theo học một lớp luyện để chỉn chu hơn về Wri và Speak, lần thi này chỉ là muốn thử thách bản thân một chút xem khả năng tự cố đến đâu :)) Câu chuyện tự ôn IELTS trở nên đỡ gian nan hơn rất nhiều nhờ có sự nhiệt tình giúp đỡ ở đây. Mong những chia sẻ của mình có thể giúp đỡ phần nào cho những ai cùng chung mục tiêu nhé

Tài liệu và kinh nghiệm tự học trên trang này https://sharenha.com/khotailieumienphi/ nhé.

Good luck to all. ❤

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X