Làm thế nào để đạt được 8.0 IELTS từ người dở tiếng Anh

Làm thế nào để đạt được 8.0 IELTS từ người dở tiếng Anh

Hồi mới thi đại học xong, nhìn chung khả năng còn kém nhưng được 8 điểm tốt nghiệp nên mình tự tin lắm, nghĩ bụng chắc ôn lên 8 chấm IELTS cũng nhanh thôi. Nhưng khi bập vào mới thấy là từ tiếng Anh cơ bản lên IELTS là cả trùng trùng điệp điệp khó khăn thử thách. Mình nhận ra rằng IELTS là một bài kiểm tra khả năng tiếng Anh học thuật, kiểm tra xem Nghe – Nói – Đọc – Viết có đủ dùng trong môi trường học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh hay không. Vậy nên, mấy kiến thức ngữ pháp đơn sơ mà một đứa dân khối A như mình biết được thật chẳng thấm vào đâu.

Mình đã xác định phải thay đổi hoàn toàn định hướng, hướng tới kỹ năng thực, hướng tới khả năng sử dụng nhiều hơn chứ không chỉ chăm chăm luyện đề, chăm chăm lấy điểm để qua môn như khi ôn thi đại học nữa. Tóm lại, có ba giai đoạn cho các bạn tham khảo như sau:

1. KĨ NĂNG THỰC

Mục tiêu giai đoạn này là phải nghe, nói cơ bản bằng tiếng Anh. Mình luyện phát âm từng âm cơ bản trong tiếng Anh, bẻ luôn cái gương xe máy để tập khẩu hình miệng, tập thụt thè lưỡi cho đúng. Lúc đầu tưởng khó mà sau khoảng 3-4 tuần thấy cũng khá dẻo rồi. Nghe-chép chính tả cũng là một ưu tiên. Nghe thật dễ thôi, từng đoạn siêu ngắn khoảng 1-2 phút rồi sau đó học từ vựng và luyện đọc theo file luôn. “Dục tốc bất đạt”, các cụ nói rất chuẩn. Mình không mơ mộng điểm cao, bắn như gió ngay mà cứ chầm chậm, kiên trì mỗi ngày một ít. Sau khoảng 6-8 tháng thì thấy bắt đầu nghe – nói được. Khoảng 1 năm thì khá ổn, có thể nói chuyện với các bạn Anh – Mỹ khá thoải mái rồi.

Đọc thêm:  Lỗi hay gặp trong IELTS và cách khắc phục

Một số nguồn:
https://www.esl-lab.com/
https://listenaminute.com/

tự học ielts

Với hai kỹ năng Đọc và Viết, mình học ban đầu qua các mẩu truyện trẻ em, cứ để ý các cấu trúc câu siêu cơ bản S – V – O thôi. Đừng học phức tạp các bạn nhé. Hãy cứ đơn giản, thật đơn giản mà đi lên. Dần nâng cao hơn, mình tập viết email, nhờ cô giáo tiếng Anh chữa bài cho để sửa lỗi dùng từ, lỗi ngữ pháp … Luyện viết nhìn chung phải có người sửa, chứ tự mình viết rồi tự mình khen hay thì không thể nào tiến bộ được.

Link truyện song ngữ: https://sharenha.com/Etruyencuoisongngu

2. KĨ NĂNG TỰ HỌC IELTS

Sau khi đã khá nền tảng rồi, mình mới bắt tay vào học ôn IELTS. Mình dốt cả văn tiếng Việt lẫn tiếng Anh nên kỹ năng mình sợ nhất là Writing – Viết. Ban đầu, mình tập trung học Task 1 trước vì nó dễ hơn, có khuôn hơn. Các cấu trúc câu, từ vựng của từng dạng mình cứ thế mà theo, cứ thế mà ứng dụng, chẳng cần phải sáng tạo nhiều. Nhờ tập trung task 1 mà câu cú của mình cũng cứng cáp lên nhanh, viết ngày càng ít lỗi. Với task 2, mình cũng luyện theo từng dạng Opinion -> Discussion -> 2-part question -> Problem-Solution, luyện các đề đã thi và viết bài nhờ giáo viên chấm chữa. Mình thấy khả năng tiến bộ nhất là khi đào sâu vào từng lỗi được cô chữa, tìm hiểu sao tại sao lại sai, tại sao cô lại sửa như vậy. Mỗi bài đều như vậy, mình thấy hình thành được cảm giác viết đúng rất nhanh.

Đọc thêm:  Tự học IELTS từ 6.0 lên 7.5 - 1 chiếc kinh nghiệm chi tiết từng kỹ năng đầu năm 2021

3 giai đoạn quan trọng người mới bắt đầu học IELTS cần biết

Bây giờ khi đi dạy, mình cũng khuyên học sinh làm đúng như vậy. Cứ đào sâu từng bài, xem kỹ từng lỗi là điểm sẽ lên nhanh, và ngược lại, không luyện tập, không ghi chép thì khả năng dậm châm tại chỗ. Các bạn có thể tham khảo bài chữa của mình trên group @Ở đây IELTS Xuân Phi . Bạn click vào link rồi comment “XP” để mình approve thành viên nhé.

3. GIAI ĐOẠN NƯỚC RÚT

Đây là giai đoạn cuối cùng để đạt điểm rơi phong độ tối đa vào đúng ngày đi thi. Khoảng 2 tuần trước khi đi thi, mình thường làm full test Nghe – Đọc – Viết trong một buổi sáng như thi thật. Vào buổi chiều, mình lại nhờ một người bạn làm examiner dựa theo các câu hỏi trong bộ đề dự đoán. Mỗi ngày test như vậy cực kỳ hiệu quả giúp mình căn chỉnh thời gian hợp lí, đồng thời giảm bớt căng thẳng khi đi thi.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X