LÀM THẾ NÀO ĐỂ THỰC SỰ LÀM CHỦ 2 BÀI TEST LISTENING VÀ READING?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THỰC SỰ LÀM CHỦ 2 BÀI TEST LISTENING VÀ READING?

(Bài viết là chia sẻ về kinh nghiệm ôn luyện Listening (L) và Reading (R) của bản thân mình (overall: 8.0, L:8.5, R:9.0) cũng như quá trình mình dạy và nhận ra vấn đề chung của người học. Bài viết khá dài nhưng sẽ có những thông tin hữu ích cho bạn nếu bạn đang vật lộn với 2 kỹ năng này.)

IELTS Listening và IELTS Reading là 2 kỹ năng thụ động (passive). Đơn thuần bạn nghe nhiều và đọc nhiều thì sẽ dần cải thiện được. Cá nhân mình cũng đã trải nghiệm quá trình “mưa dầm thấm lâu” nay sau nhiều năm tự học. Tuy nhiên, với nhiều bạn chỉ có 6 tháng hoặc 3 tháng để học, hoặc ít thời gian hơn, thì việc học cần có phương pháp bài bản để tiết kiệm được thời gian.

Có nên “cày” đề thi điên cuồng để luyện Reading và Listening

Mình thấy nhiều bạn “cày” đề. Cày hết bộ này sang bộ khác. Nhưng không thấy được sự tiến bộ. Bài thì “bất ngờ” đúng rất nhiều, bài thì lại “sai” thảm hại. Dựa trên kinh nghiệm mình quan sát từ các học viên thì dưới đây là một số vấn đề chính bạn đang mắc phải:

Tiện thể mình có trọn bộ 5 khóa học của cô Nguyễn Huyền. Nếu bạn biết cô thì chắc chắn sẽ click ngay vào hình kk

Những vấn đề gặp phải trong lúc luyện đề thi IELTS

Bạn đang làm bài một cách BỊ ĐỘNG: đưa đề nào thì làm đề đó. Đọc câu hỏi, đọc bài rồi tìm key words rồi chọn đáp án. Quy trình vậy thôi. Nghe thì nghe ra thì nghe mà không nghe ra được thì thôi. Imagine, giống như bạn được yêu cầu làm gì thì làm nấy, thay vì CHỦ ĐỘNG nắm bắt và thực hiện việc cần làm. Bạn đã bao giờ CHỦ ĐỘNG nghĩ rằng từ này sẽ được paraphrase thế nào? Vấn đề này sẽ được Speakers đề cập thế nào? Vận dụng kiến thức thực tế (real-world knowledge) vào đây thì sẽ ra được cái gì?

Đọc thêm:  3 Giai đoạn quan trọng khi học IELTS cho người mới bắt đầu - Giai đoạn 3 Tăng tốc

Vốn từ hạn chế: “Tất nhiên rồi, tôi chỉ ở band 5.0, 6.0. Làm sao tôi có vốn từ tốt để đọc và nghe hiểu hết được. Tôi cũng làm nhiều tests và đọc nhiều list từ rồi. Nhưng tôi thấy mình cũng không ghi nhớ được là bao”. Phần lớn học viên của mình đều như vậy cả. This is understandable. Đúng là vốn từ hạn chế thì không thể cải thiện được nhiều kết quả bài test, nhưng bạn có biết rằng bài READING có một lượng lớn từ được LẶP LẠI? và nếu bạn nắm được số từ QUAN TRỌNG được LẶP LẠI này thì dù là đề Reading nào bạn cũng vẫn sẽ handle được?

Bạn chỉ nhìn thấy “cái cây to” trước mặt, chứ không nhìn được toàn bộ “khu rừng”: Từ việc BỊ ĐỘNG làm bài ở trên, các bạn sẽ thấy các bài tests Listening và Reading thật nhàm chán, giống như an endless pain. Làm đề, check đáp án. Làm đề, check đáp án. Các bạn chỉ dừng lại ở việc cố gắng hoàn thành 1 bài test, thay vì cố gắng tìm ra các PATTERNS hay các quy luật của chúng. Hãy tưởng tượng, nếu bạn nhìn từ trên trực thăng xuống, bạn sẽ thấy cả khu rừng, các con đường lớn ở bên trong, chỗ nào là dòng sông, chỗ nào la khu đất trống. Không phải ngẫu nhiên mà các đầu sách IELTS của Cambridge lại là những đầu sách hay và sát với đề thi nhất. Đơn giản là PATTERNS của nó y hệt đề thi thật, dù rằng nó có thể “dễ” hoặc “khó” hơn đôi chút.

Đọc thêm:  Đề thi IELTS Writing Task 2 đã bẫy bạn như thế nào?

Click HERE!

Nhầm lần về độ “khó” và “dễ” của đề thi: Câu hỏi quen thuộc mà hầu hết các bạn đều có là: sách này có sát với đề thi thật không? Đề trong sách này có dễ quá hay khó quá so với thi thật không? Nếu các bạn đọc từ những phân tích trên của mình, bạn sẽ thấy, đề thi nào cũng chung những PATTERNS như nhau. Cambridge 4 tuy có khác Cambridge 15 về format, nhưng PATTERNS của đề là như nhau. Vậy nên quyển Cambridge 4 vẫn có giá trị rất lớn nếu so sánh với những đầu sách khác đang tràn lan trên thị trường. Có đề khó đề dễ, nhưng khó hay dễ ở đây chỉ nằm ở chỗ đó có phải là 1 topic relevant với bạn hay không. Người ra đề có để bạn dễ dàng nhìn thấy các PATTERNS hay không.

Cá nhân mình nắm được các PATTERNS và các TỪ QUAN TRỌNG được LẶP LẠI này nên đề NGHE ĐỌC nào với mình cũng như nhau. Bằng chứng là nhiều học viên của mình cũng đã thấy vậy.

Các TỪ QUAN TRỌNG được LẶP LẠI thì chỉ những bạn đã cày rất nhiều, rút ra được các quy luật thì mới nắm được. Còn lại hiện nay mình thấy có rất nhiều đầu sách về TỪ VỰNG, nhưng không chỉ ra cho bạn đâu là TỪ QUAN TRỌNG mà bạn phải nhớ và nắm chắc, không tránh khỏi bạn cảm thấy quá ngộp với bài đọc toàn từ mới và đọc xong rồi cũng chẳng nhớ được gì nhiều.

Đọc thêm:  IELTS cho người mới bắt đầu - Điều cần chuẩn bị trước nhất khi học IELTS?

Các bạn inbox mình, mình sẽ gửi một list từ mình soạn theo bài test trong bộ Cambridge để các bạn hiểu rõ và học theo nhé. Mình sẽ cố gắng viết thêm các bài chia sẻ khác, hy vọng sẽ giúp việc học của mọi người bớt “ nhọc” hơn và cũng hiệu quả hơn.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X