Lộ trình học IELTS Speaking và IELTS Listening 2023

Lộ trình học IELTS Speaking và IELTS Listening 2023

IELTS Speaking có lẽ là kĩ năng khiến nhiều bạn sợ hãi nhất, vì tốc độ suy nghĩ của não phải thật nhanh thì mới phản xạ nhanh và nói nhiều, nói hay được. Để có thể chém tiếng Anh thật “căng” trong phòng thi, mình khuyên các bạn nên luyện nói lần lượt theo 4 bước sau:

1. LUYỆN IELTS SPEAKING QUAN TRỌNG LÀ PHÁT ÂM:

Cái này giống như bạn học bảng chữ cái khi bắt đầu học tiếng mẹ đẻ vậy. Không biết rõ các âm thì thật sự không nói được hoặc nói khó chuẩn. Tuy nhiên, các bạn không cần thiết phải dành quá nhiều thời gian cho nó vì học xong cũng chưa thể nói chuẩn được ngay đâu, nên chỉ cần biết các âm trong tiếng Anh được nói như thế nào, sau đó sẽ chỉnh dần dần.
Video BBC:

Thêm nữa, các bạn không cần phải học hết 44 âm trong tiếng Anh mà chỉ cần lọc ra khoảng 10 âm thấy khó nói nhất để tập thật kỹ.

2. LUYỆN NGHE – BẮT CHƯỚC – KỸ THUẬT SHADOWING TRONG KHI LUYỆN IELTS SPEAKING:

Như đứa trẻ con muốn nói được thành tiếng, trước tiên nó phải được nghe, rồi hiểu được rồi mới bắt chước được. Vậy nên phải tập trung NGHE nhiều vào nếu muốn nhanh NÓI được. Các bạn mới luyện thì nên luyện theo nguồn dễ trước, lần lượt theo thứ tự: Listenaminute.com -> Esl-lab.com -> TED.com -> Phim, TV show.
Các bạn nghe kỹ từng câu, từng từ trong nguồn rồi bắt chước nhại theo. Nghe -> Hiểu -> Bắt chước nhiều -> Quen từ, thuộc cấu trúc -> Nói được. Quy trình nó chỉ đơn giản vậy thôi :3

Đọc thêm:  Tự ôn thi IELTS của người từng thi IELTS 20 lần - Phần 1: IELTS Reading & Listening

tự học ielts speaking listening

3. LUYỆN PHẢN XẠ:

Đây là giai đoạn để các bạn luyện nói nhanh hơn, nói ít phải nghĩ tiếng Việt trước rồi mới chuyển qua tiếng Anh. Các bạn có thể đến speaking club để chém gió, hoặc ở nhà sử dụng phương pháp Hỏi – Đáp nhanh của Effortless English (mình có bộ full DVD), hay tự lập flashcard có các câu hỏi theo chủ đề, bốc câu hỏi ngẫu nhiên rồi tự trả lời. Tuy nhiên, theo mình thấy có bạn tập cùng là tốt nhất, vừa hiệu quả, vừa đỡ chán hay tự kỉ vì nói chuyện một mình nhiều quá nữa =))

4. LUYỆN ĐỀ:

Theo mình thì không cần phải kéo dài thời gian đi luyện thi IELTS Speaking vì bây giờ có quá nhiều thứ hỗ trợ hiệu quả cho ôn Speaking như các bộ đề dự đoán, list từ vựng cơ bản, etc. Các bạn cứ tập trung luyện nói cho tốt thì IELTS Speaking sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

CHIA SẺ KINH NGHIỆm & TIPS HAY KHI THI IELTS ĐẦU NĂM 2023 (1)

ÔN LUYỆN IELTS LISTENING NHƯ THẾ NÀO HỢP LÝ?

Listening là một kĩ năng có khả năng “dày vò” khá nhiều bạn. Để lên trình được kĩ năng này đòi hỏi một sự khổ luyện dai hoi không ngừng nghỉ :3. Vậy nên trước khi chinh chiến với các đề IELTS, mình khuyên các bạn nên luyện tập theo một lộ trình cụ thể gồm 4 giai đoạn như dưới đây, từ dễ đến khó dần để não bộ kịp thích nghi tránh tẩu hỏa nhập ma nhé.

Đọc thêm:  Cách luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

1. CHẬM – NGẮN:

Với những bạn mới tập tành luyện nghe thì việc quan trọng nhất là thật kiên trì, luyện nghe hàng ngày (mình dành tầm 30-40 phút/ngày) thì mới vượt qua giai đoạn nhức não này được. Khi nghe, cố gắng nghe được từng câu, được từ nào thì phải viết hết ra giấy, sau khi hết một lượt thì nhìn transcript rồi nghe lại tiếp đến khi nào nghe được hết cả bài mới thôi. Nếu trong bài có từ mới thì hãy luôn nhớ lọc ra để học, học nghĩa và cả cách phát âm của nó nữa thì lần sau mới nghe ra được.
Sách Tactics for Listening: Here

2. CHẬM – DÀI:

Ở giai đoạn hai, độ khó của bài nghe sẽ nhỉnh hơn giai đoạn đầu tiên một chút. Trong khi nghe, các bạn nên take note ra giấy những nội dung chính của bài nghe để tăng sự tập trung và khả năng tổng hợp ý tưởng – kỹ năng rất quan trọng cho IELTS. Lúc nghe cũng mới thấy là khi nói nhanh, người nói thường nuốt âm hay nuốt chữ nhưng dần cũng sẽ quen. Nhiều khi chỉ nghe thiếu hay nghe không ra một từ nhỏ này thôi là đã có nguy cơ hiểu sai nội dung của câu nói đó rồi.

Câu chuyện học IELTS của người lười

3, NHANH – NGẮN:

Ở giai đoạn gần cuối này, các bạn sẽ rất ngạc nhiên về sự cải thiện đáng kể trong kĩ năng nghe của bản thân. Mình đã từng cảm thấy “sướng” vô cùng khi bắt đầu có những đoạn “nghe là hiểu ngay”. Nếu chăm chỉ hơn nữa, các bạn sẽ không chỉ hiểu nội dung của bài nghe mà còn có thể nghe được hết các từ ngữ trong bài mà không cần dựa nhiều transcript nữa đấy :3. Và trong các bài luyện nghe, mình không chỉ hiểu nghĩa đen của bài mà còn hiểu được cả nghĩa bóng ẩn giấu trong từng câu chữ được sử dụng nữa (sau khi xem nhiều Ellen Show)

Đọc thêm:  Tự học IELTS với kinh nghiệm của người vừa đạt 8.0

4, NHANH – DÀI:

Đây là giai đoạn cuối cùng của lộ trình, cũng là giai đoạn mà mình đã có thể tự tin luyện đề IELTS để bước vào phòng thi Listening không một chút sợ hãi. Ở giai đoạn này, các bạn nên tập trung vào việc nâng cao vốn từ vựng chuyên ngành và các cấu trúc ngữ pháp khó hơn. Ngoài ra hãy tìm thêm nhiều nguồn nghe trên mạng như bài nghe về các lĩnh vực chuyên ngành (chính trị, lịch sử, kinh tế) hay xem phim không cần sub để nâng mức pro của mình lên cao cao cao vút nhé.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X