Có phải đi nước ngoài về là auto giỏi tiếng Anh? Và 6 Tips cực quan trọng cần nhớ khi học

Có phải đi nước ngoài về là auto giỏi tiếng Anh? Và 6 Tips cực quan trọng cần nhớ khi học

Nhiều người nghĩ rằng đi nước ngoài về là auto giỏi tiếng Anh, nhưng hồi bên Mỹ mình cũng phải tự chủ động cải thiện tiếng Anh khá nhiều, chứ chỉ có môi trường thuận lợi thôi chưa đủ. Mình ở chung với một gia đình người bản địa, lúc đó mình cảm thấy tiếng Anh của mình cũng ổn về mặt giao tiếp … cho tới khi cùng xem TV với mọi người trong gia đình. Mình nhận ra khi không có phụ đề thì nghe không hiểu gì cả và tự dưng thấy rất hoang mang😢

Vật lộn khoảng nửa năm thì mọi thứ lại đi vào quỹ đạo: mình đã thích nghi được với đa phần những gì người Mỹ xem và đọc, việc giao tiếp và thuyết trình trước đám đông cũng trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều (mình có học môn Speech trong 2 năm học cấp 3 ở Mỹ). Dưới đây mình sẽ chia sẻ một số tips đã giúp mình rất nhiều trong thời gian này nhé!

tự học tiếng anh như thế nào

1. Phát âm chuẩn từ đầu

Phát âm chuẩn không chỉ để NÓI cho người khác lác mắt; nó còn giúp bạn GHI NHỚ TỪ MỚI nhanh và lâu hơn. Một sai lầm chết người của người mới học tiếng Anh là tách biệt việc nói với việc học từ vựng, nhưng để nhớ được một từ bạn phải biết nó đọc chuẩn thế nào đã. Ngoài ra, việc phát âm tốt cũng cho phép bạn NGHE được liền mạch hơn, giảm thiểu việc dịch từng từ trong khi nghe.

Đọc thêm:  Còn 2 tuần nữa là thi IELTS rồi!!!

2. Đừng ngại bật phụ đề

Nhiều bạn học tiếng Anh hay vội tắt phụ đề khi xem phim để nâng độ khó, nhưng mình thấy bạn mình native speakers nhiều người vẫn bật sub khi stream Netflix hay Hulu. Cá nhân mình cũng rất ít khi tắt sub, và khi đọc sub (tất nhiên là Eng sub nha 😅) mới phát hiện ra có nhiều cái tưởng là nghe đúng nhưng thực ra nó khác hẳn. Nếu cứ đoán mò mãi và chỉ nghe bắt key words thôi thì có thể mình sẽ hiểu lệch lạc nhiều từ vựng và cấu trúc câu, nên nếu có sub thì cứ mạnh dạn mà bật các bạn nhé!

3. Hãy đọc nhiều hơn

Đọc là kỹ năng học tiếng Anh chủ động nhất, và nhiều người nghĩ phải đọc sách hay báo chí thì mới lên trình nhưng hồi ở Mỹ mình toàn đọc … truyện tranh. Có lẽ do mình tập trung hơi kém nên nếu bảo dành từng đó thời gian học tiếng Anh thì chịu, nhưng để đọc truyện tranh thì mình thấy rất thoải mái. Tóm lại, không quan trọng là đọc cái gì đâu bạn ạ, dù là tiểu thuyết hay manga thì sau cùng chúng ta sẽ cùng đến một cái đích thôi, nên hãy chọn sách, báo hoặc tài liệu nào khiến bạn hưng phấn khi đọc chúng nhé😉

tự học tiếng anh như thế nào

4. Tần suất là rất quan trọng

Dù công việc bận tới đâu hay bắt đầu muộn tới đâu, bạn vẫn có thể giỏi tiếng Anh nếu bạn kiên trì. Tuy nhiên, để kiên trì bạn cần phải đặt cho bản thân những mục tiêu khả thi. Mình không nghĩ có ai trong chúng ta, đặc biệt là người đi làm hoặc/ và có gia đình, có thể duy trì học tiếng Anh 2-3 tiếng/ngày, hoặc thậm chí là 1 tiếng/ ngày, nhưng đây lại là mục tiêu mà đa phần mọi người đặt cho bản thân. Hãy thực tế hơn với quỹ thời gian của bản thân, vì dù 15 – 20 phút, thậm chí chỉ là 5 phút ngồi quẹt app học từ mới hay đọc báo trong lúc bạn đang ngồi trong phòng vệ sinh, đều có tác dụng nếu bạn có thể duy trì làm đều. Hãy hân hoan với những thành tựu nhỏ mỗi ngày, dù cho đó chỉ là một từ mới, hay việc đọc chuẩn được một âm mà đa phần mọi người đọc sai, bạn sẽ thấy ngạc nhiên với quãng đường mà bạn “nhích” được trong thời gian 3 tháng – 6 tháng đấy!

Đọc thêm:  NHỮNG "SỰ THẬT" CƠ BẢN VỀ VIỆC HỌC TIẾNG ANH & BÀI THI IELTS

5. Học cần đi đôi với hành

Dù bạn có học theo phương pháp hay sách vở nào, mục tiêu cuối cùng của việc giỏi một ngôn ngữ là những gì bạn làm được với nó. Vì vậy, đừng đợi khi nào từ mới đủ nhiều, đừng đợi khi nào ngữ pháp đủ chắc, đừng đợi khi nào phát âm đủ hay, hãy nhảy vào đọc báo, đọc truyện, xem phim ngay từ những ngày đầu học tiếng Anh. Khi bạn cho phép tiếng Anh giải quyết một vấn đề trong cuộc sống của bạn, việc học tiếng Anh sẽ tiến triển nhanh hơn rất nhiều!

tự học tiếng anh như thế nào

6. Tìm kiếm sự trợ giúp từ người khác

Các bạn có thể luyện tập cùng với bạn bè, mentor xung quanh mình để luyện tập tốt hơn. Tất nhiên hồi ở Mỹ mình được luyện với native speakers hàng ngày, nhưng khi về Việt Nam thì cũng giống như đa phần mọi người là tự luyện công thôi chứ không có điều kiện giao tiếp thường xuyên với người bản địa.
Với những bạn chưa tìm được sự hỗ trợ từ những người quanh mình, các bạn có thể thử luyện tập cùng app Cambly. Ứng dụng có 1 số ưu điểm khá nổi bật mà bạn nên cân nhắc khi sử dụng:
– Luyện nói với giáo viên bản địa
– Giao diện dễ sử dụng’
– Kho đề đa dạng
– Giá cả tương đối hợp lý với một app giúp bạn luyện nói với người bản địa

Đọc thêm:  Chia sẽ 1 số kinh nghiệm và Tips khi thi IELTS đầu năm 2023

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X