MÙA DỊCH NÀY MÌNH HỌC TIẾNG ANH Ở NHÀ NHƯ THẾ NÀO?

MÙA DỊCH NÀY MÌNH HỌC TIẾNG ANH Ở NHÀ NHƯ THẾ NÀO?

From: Dang Tran Tung with love

Khi không phải (hoặc không được) di chuyển ngoài đường, chắc nhiều bạn cũng thấy quỹ thời gian nhàn rỗi của chúng ta rủng rỉnh hơn rất nhiều. Cá nhân mình thấy rảnh quá cũng chán, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể biến thời gian này thành cơ hội để phát triển bản thân, đặc biệt là khả năng ngôn ngữ.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn mình đọc gì, nghe gì, xem gì và học gì ở nhà để lên trình tiếng Anh nhé!

1. Đọc: ‘A Farewell to Arms’ – Ernest Hemingway

Có một lời khuyên nổi tiếng của nhà văn Hemingway là: “Hãy vứt hết tính từ.” Mình lúc đầu nghe không thể hiểu nổi: văn mà bỏ (gần) hết từ ngữ chỉ sắc thái thì nó khô đến độ nào? Nhưng chỉ sau vài trang đầu của ‘A Farewell to Arms’, mình đã bị hoàn toàn thuyết phục. Văn của Hemingway súc tích nhưng lại rất có nhịp điệu, và thực sự là một masterclass về việc sử dụng động từ trong tiếng Anh (một phần mà mình nghĩ người học tiếng Anh nói chung thường không chú ý đến).

phương pháp học ielts

Nói chung là quá đỉnh, đúng là danh bất hư truyền. Mình xin phép được trích một đoạn miêu tả mà mình rất thích như sau:
“Troops went by the house and down the road and the dust they raised powdered the leaves of the trees. The trunks of the trees too were dusty and the leaves fell early that year and we saw the troops marching along the road and the dust rising and leaves, stirred by the breeze, falling and the soldiers marching and afterward the road bare and white except for the leaves.”

Đọc thêm:  Luyện IELTS Cấp tốc khi chỉ còn 2 tháng nữa thi

2. Nghe: Podcast ‘99% Invisible’

Mình biết đến 99PI khi đang nghe Hodinkee Radio Hour (một lợi ích của việc nghe podcast là bạn được … giới thiệu tới các podcast khác). 99PI là một podcast được sản xuất bởi Roman Mars (từng được vinh danh là “top 100 người sáng tạo nhất hành tinh” vào năm 2013), nói về quá trình lên ý tưởng của các phát minh và đồ vật xung quanh cuộc sống chúng ta. Nếu bạn muốn gây ấn tượng với người khác bằng cách chỉ vào bất cứ đồ vật nào trong phòng – cái bàn, cái máy in, cái quạt, v.v. – và kể một câu chuyện thú vị về nó, thì 99PI là dành cho bạn.

phương pháp học ielts

Đối với người học tiếng Anh, 99PI mang lại giá trị to lớn khi có transcript cụ thể cho từng tập (giống Freakonomics). Nếu bạn nghe chưa tốt, bạn có thể lên website mở transript ra theo dõi cùng audio.

Đây là tập gần đây nhất mà mình nghe, đảm bảo các bạn sẽ ấn subscribe ngay sau 2 phút đầu: https://99percentinvisible.org/…/roman-mars-desc…/transcript

3. Xem: ‘Pandemic’ – Netflix

Netflix dạo gần đây sản xuất rất nhiều documentaries chất lượng, và nếu bạn từng nghĩ phim tài liệu chán chết thì chắc chắn các sản phẩm này của Netflix sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn: cách quay và cách kể chuyện y như một phim chiếu rạp. Một series mình đang theo dõi là ‘Pandemic’ (tình cờ được ra mắt đúng vào lúc dịch covid-19 mới bùng lên), nói về các trận đại dịch trong quá khứ, cách các bác sĩ tuyến đầu chống dịch đã chiến đấu anh dũng như thế nào, và nguy cơ một dịch mới có thể bùng lên.

Đọc thêm:  3 Giai đoạn quan trọng khi học IELTS cho người mới bắt đầu - Giai đoạn 1 Chuẩn Bị

phương pháp học ielts

Tất nhiên, xem phim trên Netflix thì có phụ đề xịn rồi, nên người học tiếng Anh có thể xem mà không sợ tình trạng “vịt nghe sấm” nhé. Bản thân mình vẫn bật sub lên khi xem Netflix, vì nghe tốt đến đâu vẫn có thể có một số chỗ bị miss.

4. Học: ‘IELTS Academic Task 1 – How to Write at A Band 9 Level’ – Ryan Higgins

Là một người dạy và nghiên cứu IELTS, mình luôn quan tâm tới các góc nhìn và phương pháp của các thầy cô giáo khác trong cộng đồng. Một tiền bối đã từng chấm nhiều bài cho mình và giúp mình cải thiện kỹ năng viết đáng kể là Ryan Higgins – một thầy giáo IELTS ở Canada. Mình từng đọc cuốn Writing Task 2 của Ryan thấy rất hay, và đợt này quyết định mua cuốn Task 1 về để nghiên cứu. Mặc dù sách có tiêu đề là ‘How to Write at A Band 9 Level’, nhưng những bạn đặt mục tiêu từ band 7 trở lên đều có thể tham khảo. Cách viết và cách dùng từ của Ryan phải nói là khó, nhưng những học sinh hoặc giáo viên khao khát thử thách bản thân sẽ thấy vô cùng thích thú.

phương pháp học ielts

Sách hơi đắt một chút ($19), nhưng mình thấy so với nội dung nhận được thì quá bèo. Các bạn có thể mua sách ở đây nhé: http://ieltsielts.com/study-with-ryan/ – đặc biệt có quyển Task 1 General cho những ai đang không biết tìm tài nguyên ở đâu.

Đọc thêm:  3 Yếu tố quan trọng cần biết khi thi IELTS

5. Website: qz.com – Quartz Magazine

Mình duy trì thói quen đọc Quartz hơn 2 năm nay rồi, nhưng mãi tháng trước mới cắn răng xuống tiền mua subscription. Nhưng đúng là đọc báo trả tiền khác bọt thật. Trang web dành cho member của Quartz nhìn rất nuột, gồm những bài báo phân tích chuyên sâu, mang tính thời sự và đi kèm infographic xịn xò.

phương pháp học ielts

Đối với người học tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng, cách viết của báo chí rất phù hợp để học tập: súc tích, chính xác và bao quát nhiều chủ đề. Tuy nhiên, việc đọc báo thường làm nản chỉ nhiều người học vì nội dung nặng về chữ quá. Tạp chí Quartz khắc phục điều này bằng cách kết hợp journalism chất lượng với đồ hoạ bắt mắt, hiện đại. Một điểm nữa mình thích là nó đề xuất những chủ đề mà mình nên quan tâm, ví dụ như: tương lai của việc đi lại, AI sẽ ảnh hưởng tới công việc như thế nào, v.v.

Bên trên là cái media diet hàng ngày của mình để cải thiện tiếng Anh. Mọi người có tài liệu gì hay hay có thể comment chia sẻ cho mình ở bên dưới nha. Thanks, fam!

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X