NHỮNG SAI LẦM TRONG QUÁ TRÌNH HỌC IELTS

NHỮNG SAI LẦM TRONG QUÁ TRÌNH HỌC IELTS

Đây là một bài “bóc trần” những sai lầm rất nhiều bạn mắc phải khi học & luyện thi IELTS. Cẩn thận, có thể bạn bị sụp một trong 4 “hố” sau đó!

1. CHỈ CHĂM CHĂM LUYỆN ĐỀ

Để thi được điểm như mong muốn, luyện đề là chuyện ai cũng phải làm, Mình cũng vậy và bạn cũng vậy.
Luyện đề giúp chúng ta tăng khoảng ~0.5 band điểm qua việc làm quen với cấu trúc bài thi, ngôn ngữ, từ vựng mà đề sử dụng.
Tuy nhiên, rất nhiều bạn CHỈ LUYỆN ĐỀ mà hoàn toàn không để ý đến việc tiếp xúc với tiếng Anh thực thụ (authentic English) để NÂNG NĂNG LỰC BẢN THÂN.
Tệ hơn, có nhiều bạn đi dạo khắp các Groups chia sẻ kiến thức và sưu tầm cho mình 1 đống đề, tài liệu đủ các loại, cốt chỉ để “cảm thấy” là mình có học, xong rồi ngủ luôn trên đống sách đó, thiên thu vẫn không tiến bộ lên chút nào.

Hãy hình dung, điểm bài thi của ban như cái cây trồng trong nhà và năng lực của bạn như mái nhà. Cái cây sẽ không bao giờ cao quá mái nhà được, cho dù bạn có ráng “kéo” cỡ nào đi nữa.
Cách hiệu quả nhất là xây cái nhà cho cao lên, khi đó cây của bạn sẽ càng dễ dàng mọc cao. “Nhà” của Mình “cao” 8.0 mét nên “cây điểm” ở mức 8.0 là chuyện bình thường.
Vậy nên, nếu bạn đang tối ngày luyện đề và thắc mắc là “sao em vẫn không giỏi lên”, thì bạn đã biết lý do rồi đấy. Hãy giành thêm thời gian học tiếng Anh thực tế kèm theo luyện đề song song để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

Đọc thêm:  Luyện Thi IELTS - Hiểu rõ điểm yếu của chính mình

kinh nghiệm thi ielts

2. NHỒI NHÉT CÁC MẸO

Có lẽ, tư tưởng luyện thi nhồi nhét các chiêu trò đã ăn sâu vào nhiều bạn, do môi trường học trong trường phổ thông bắt phải như vậy, nhưng nếu đem cách học mẹo vào bài thi IELTS, là các bạn đã phạm sai lầm lớn rồi đấy.

Bài thi IELTS sở dĩ phổ biến và được chấp nhận rộng rãi là vì tính chất straightforward (thẳng thắn) của nó: test năng lực tiếng Anh thực của bạn, chỉ vậy thôi, không mẹo vặt, không chiêu trò.
Các “tricks” được quảng bá rộng rãi trên mạng thực chất đã có hết trong các bộ guideline chính thức để giúp người học thi không bị bối rối, hoặc do chính các “chiên da” IELTS tự chế ra dựa theo một vài lần áp dụng, may mắn trúng và kết luận đó là “tuyệt kỹ trấn phái”.

Một lần nữa, hãy học ít ít các “chiêu lẻ” thôi, dành thời gian đấy học tiếng Anh thực thụ. “Tricks can only carry you so far” – Chiêu lẻ chỉ giúp bạn đi vài ba bước thôi. Skill chất mới là vĩnh viễn.

sai lầm khi học ielts

3. LỆ THUỘC VÀO CÁC BỘ DỰ ĐOÁN ĐỀ

Mình đã từng dạo trong các group mua bán đề thi, với những ông trùm bà trùm tuyên bố rất dữ dội rằng họ có tay trong, họ quan hệ rộng với các trung tâm lớn, họ biết đề thi ở tận…Trung Đông và Trung Quốc, họ có thể làm ai đó bị cấm thi, thậm chí họ đủ thông tin để bóc mẽ các trung tâm giả bằng giả điểm.
Đọc xong sợ không? Sợ chứ! Họ giàu có và quyền lực quá mà!

Đọc thêm:  10 ĐIỀU MÌNH RÚT RA SAU 15 LẦN THI IELTS

Trong một phút giây, Mình đã nghĩ “thôi rồi, mình bước vô đây khác gì cá bé, nhảy múa theo chiêu trò của mấy người này”.
Nhưng Mình bình tĩnh lại.
Suốt thời gian mình học tiếng Anh, mình thi IELTS đến 2 lần, có cần tới những người mua bán đề đâu, hai bàn tay và bộ não này tạo ra mọi thứ. Vậy thì mình có gì phải sợ? Đúng rồi, chả có gì phải sợ cả.

Những người mua bán đề, đó là lựa chọn kinh doanh của họ. Mình không bao giờ cổ vũ học trò mua đề học tủ. Nhiệm của của chúng ta là HỌC THẬTTHI THẬT.
Đừng chăm chăm đi mua các bộ dự đoán đề rồi bám vào nó như người chết trôi. Hãy bước vào phòng thi ngẩng cao đầu với năng lực của mình, tự hào vì mình có được điểm cao nhờ mồ hôi nước mắt chân chính.

kinh nghiệm thi ielts

4. KHÔNG BẤM GIỜ KHI LÀM BÀI

Cái này ít bạn biết làm, nhưng rất quan trọng, quan trọng không kể hết luôn!
Vì sao chúng ta phải bấm giờ trong lúc luyện thi? Vì đây là cách gần như là tốt nhất để luyện cho não làm quen với áp lực phòng thi, từ đó phản ánh đúng nhất năng lực của chúng ta lúc thực chiến

Nếu không bấm giờ, chúng ta cứ “thong thả” làm bài, “tà tà” suy nghĩ, được điểm cao hơn năng lực thật, chúng ta tự mãn rằng mình đã ngon cơm rồi.
Nhưng khi bước ra phòng thi, phòng thì lạnh, giảm khảo thì mặt căng đét, mấy đứa kế bên làm ầm ầm, chưa kể đồng hồ tích tắc đếm ngược từng giây như bom chuẩn bị nổ, thế là một tảng áp lực chẳng biết từ đâu đè cái oạch lên vai, và chúng ta rối tung hết lên, hư bột hư đường.

Đọc thêm:  HỒI KÝ CỦA MỘT ĐỨA TỰ HỌC HÀNH TRÌNH 6.5 LÊN 8.0 IELTS

Cho nên, dù đến lớp học hay tự học ở nhà, Mình đều nhấn mạnh là phải để đồng hồ canh giờ kế bên, mọi lúc mọi nơi, ngay cả lúc tự tin nhất, Mình cũng tự bấm giờ cho mình, không chủ quan.

Kết lại, Mình muốn các bạn nhớ rằng, những bộ đề, những chiêu trò và cách học sai lệch sẽ KHÔNG giúp các bạn đạt được band điểm IELTS mong muốn. Chỉ có siêng năng, nghiêm túc, kỷ luật mới là chìa khóa an toàn nhất để các bạn thực sự giỏi tiếng Anh và chinh phục bài thi IELTS.

Work hard. Work with passion. You will be rewarded eventually.

kinh nghiệm thi ielts
Click vào để xem kho tài liệu

 

 

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X