Phương pháp bí mật mà tất cả học viên IELTS 8+ đều có điểm chung

Phương pháp bí mật mà tất cả học viên IELTS 8+ đều có điểm chung

Cứ sau 8 tuần, tôi bắt đầu dạy một nhóm học sinh mới. Tôi bước vào phòng, chào đón tất cả họ và sau đó dành vài phút để thiết lập máy tính và máy chiếu. Trong vài phút đó, tôi có thể dự đoán chính xác ai sẽ đạt được điểm IELTS mà họ muốn và ai sẽ không đạt.

Vài phút đó cho tôi biết tất cả mọi thứ và trong nhiều năm giảng dạy, tôi hiếm khi sai. Nó không liên quan gì đến khả năng nói, cách phát âm hay loại xe mà họ lái. Thực tế, nó chẳng liên quan gì đến khả năng hay tiền bạc. Phương pháp bí mật này hoàn toàn miễn phí và đó là điều mà người đàn ông giàu nhất Trung Quốc có thể dạy chúng ta.

Người đàn ông giàu nhất Trung Quốc

jack ma học ielts

Jack Ma là một trong những doanh nhân thành công nhất của Trung Quốc. Ông điều hành rất nhiều công ty, bao gồm cả trang thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc là alibaba.com. Hàng trăm triệu khách hàng sử dụng trang web của ông ấy và điều này đã khiến ông ấy trở thành một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới. ông ấy cũng từng là giáo viên tiếng Anh :). Không phải lúc nào ông ấy cũng giàu có và thành công vì như nhiều người biết Jack Ma cũng xuất thân từ nghèo khó.

Lớn lên trong một thành phố nhỏ biệt lập, Jack đã tự học tiếng Anh mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào của giáo viên và không tốn bất kỳ khoản tiền nào. Và ông đã nói trên các talk show của mình liên tục, với ông Tiếng Anh là điều đã giúp ông thay đổi cuộc đời.

Vậy ở Jack Ma, bí quyết lớn mà có thể giúp bạn đạt được mục tiêu IELTS là gì?

LUÔN CHỦ ĐỘNG HỌC TIẾNG ANH MỘT CÁCH ĐẦY ĐAM MÊ

Hãy nhớ hai từ trên – đam mê và chủ động – chúng là chìa khóa thành công của bạn.

Jack Ma, giống như một số sinh viên khác của tôi mà tôi sẽ kể cho bạn nghe dưới đây, có niềm đam mê thực sự với việc học ngôn ngữ và đã thực hiện các bước tích cực để thực hành tiếng Anh. Để minh họa điều này, chúng ta sẽ xem xét, không chỉ câu chuyện của Jack, mà cả ba học sinh của tôi đã đạt 8+ điểm IELTS.

Jack Ma

Jack Ma sinh ra ở Hàng Châu, tỉnh Trấn Giang, Trung Quốc vào năm 1964. Vào những ngày đó, không có nhiều giáo viên tiếng Anh để giúp Jack và anh ấy không có giá trị 50 tỷ đô la, nhưng điều đó không ngăn cản anh ấy trở nên thông thạo.

Đọc thêm:  Cái giá phải trả khi bạn học IELTS
Jack Ma – timviec365.vn

Jack đạp xe 45 phút đến một khách sạn nơi anh biết có khách du lịch phương Tây và ông sẽ luyện kỹ năng nói của mình với họ. Nhưng ông ấy đã làm nhiều hơn thế.  Một khi ông ấy nói chuyện với họ, ông sẽ cung cấp cho họ các chuyến tham quan du lịch địa phương có hướng dẫn viên miễn phí. Tất cả những gì ông yêu cầu đổi lại là họ sẽ sửa chữa những sai lầm của ông trong việc nói tiếng Anh. Ông ấy thực sự đã chấp nhận những sai lầm của mình và sử dụng chúng để khắc phục những yếu điểm của bản thân mình.

Ông ấy không chỉ có niềm đam mê đạp xe đến một khách sạn xa nhà và làm việc miễn phí, mà ông còn tích cực sử dụng phương pháp luyện nói của mình để làm điều gì đó trong thực tế, trong trường hợp này là các chuyến tham quan có hướng dẫn viên, và nhìn ra và ghi nhận những sai lầm của mình để cải thiện nó ngày một tốt hơn.

Mai, một cô gái học IELTS đến từ việt nam

Mai là một học sinh Việt Nam tiêu biểu, rất chăm chỉ và giỏi giang trong lớp. Tuy nhiên, giống như nhiều sinh viên Việt Nam, các giáo viên trước đây của cô đã chú trọng đến ngữ pháp hơn là kỹ năng nói. Kết quả là, sự trôi chảy và khả năng phát âm của cô ấy bị ảnh hưởng và gặp nhiều vấn đề.

Tôi khuyên Mai rằng cô ấy cần tìm một môi trường để cô ấy có thể luyện nói với người bản ngữ và không quá lo lắng về việc mắc lỗi, như vậy cô ấy sẽ không còn lo lắng về ngữ pháp và khả năng trôi chảy của cô ấy sẽ được cải thiện. Tôi gợi ý rằng cô ấy có thể trò chuyện với người nước ngoài trong khu du lịch địa phương hoặc tìm ai đó để nói chuyện trên Skype, nhưng Mai đã đưa nó lên một tầm cao mới.

Lần tiếp theo tôi gặp Mai, cô ấy đang phục vụ cà phê cho tôi trong một quán Starbucks địa phương. Cô ấy nhận ra rằng để nói được nhiều nhất có thể, cô ấy nên đặt mình vào một nơi mà cô ấy sẽ phải nói tiếng Anh mọi lúc. Cô ấy nói với tôi rằng cô ấy ngại tiếp cận người lạ nhưng trong công việc cô ấy phải làm như một phần công việc của mình. Cô ấy làm việc bán thời gian ở đó và được trả tiền để nói chuyện với người bản xứ cả ngày. Cô ấy sẽ tích cực thu hút nhiều người trong số họ nhất có thể trong các cuộc trò chuyện thực tế và được trả tiền để làm điều đó. Không tệ, phải không?

Đọc thêm:  Giáo viên IELTS đã lừa bạn như thế nào?

Nhờ vậy, trình độ tiếng Anh của cô nàng tăng lên chóng mặt chỉ trong một thời gian ngắn. Cô ấy đã đạt được kết quả như mong muốn và hiện đang học kinh doanh tại Mỹ.

Dev, chàng trai học IELTS đến từ Ấn Độ

Dev là một trong những sinh viên trực tuyến của tôi và là một thanh niên rất thông minh. Anh ấy viết và đọc rất tốt nhưng anh ấy không thể hiểu tại sao khả năng nghe và nói của mình không được cải thiện. Dev nghe rất rõ ràng nhưng trọng âm, nhịp điệu và ngữ điệu câu của anh ấy nghe rất thiếu tự nhiên. Kết quả là anh ấy bị điểm thấp hơn trong phần phát âm của bài kiểm tra nói.

cách học ielts

Các giáo viên khác đã bảo anh ta làm những việc bình thường – nghe các bài hát tiếng Anh, xem phim tiếng Anh và nghe podcast. Tôi giải thích với anh ấy rằng đây chính xác là vấn đề của anh ấy. Anh ấy đang học bằng cách làm những điều đó, nhưng anh ấy đang làm điều đó một cách thụ động. Để thực sự tiến bộ, anh sẽ phải học hỏi không thụ động mà cần chủ động. Thay vì chỉ nghe các bài hát, anh ấy sẽ phải lấy lời bài hát và đánh dấu trọng âm, ngữ điệu và nhịp điệu, sau đó tự luyện tập các bài hát. Thay vì chỉ nghe podcast, anh ấy nên tải xuống bản ghi và luyện nói lời thoại cùng với podcast, sao chép cách phát âm chính xác.

Những gì Dev thực sự đã làm thực sự gây ấn tượng với tôi. Anh ấy là một fan cuồng nhiệt của Game of Thrones và anh trai của anh ấy cũng vậy. Cả hai đều đã đọc hết sách và thích xem chương trình truyền hình cùng nhau. Dev nhận ra rằng anh ấy có thể biến niềm đam mê của mình thành một giải pháp học IELTS. Dev và anh trai của mình, mỗi người chọn một nhân vật họ thích và sau đó họ sẽ nhập vai trong khi xem chương trình. Dev đã làm điều này, không chỉ cho Game of Thrones, mà còn cho những bộ phim yêu thích của anh ấy. Anh ấy tải xuống các kịch bản và luyện tập một chút mỗi ngày, chú ý đặc biệt đến cách phát âm. Trong một thời gian ngắn, Dev nói chuyện nghe giống một diễn viên Hollywood hơn là một học sinh IELTS ^^.

Đọc thêm:  Phương pháp học IELTS - "Sao tôi học tiếng Anh hoài không thấy khá, Nản quá!"

Eva đến từ Đức và cách cô ấy học chủ động trong IELTS writing

Eva là một người sử dụng tiếng Anh rất thành thạo và cũng đã tốt nghiệp Đại học ở Cologne, Đức. Tại sao cô ấy lại bị điểm quá thấp trong bài kiểm tra viết? Eva đã viết bài luận của mình theo cách cô ấy muốn, không phải theo cách mà giám khảo IELTS muốn. Một phần quan trọng của việc đạt điểm cao trong bài thi viết IELTS là mang lại cho người chấm thi chính xác những gì họ muốn.

cách học ielts

Eva đã được nhận vào một trường đại học rất danh tiếng ở Anh, vì vậy cô ấy đã phải chịu rất nhiều áp lực. Cô ấy không muốn chỉ đọc một cuốn sách về bài kiểm tra viết và nắm lấy cơ hội của mình, cô ấy muốn thực sự luyện viết.

Eva biết một vài người trên Facebook đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS, vì vậy cô ấy đã lập một blog, đăng bài viết của mình và sau đó mời bạn bè bình luận về bài làm của mình. Cô cũng mời bạn bè đăng blog của mình lên tường của họ và trong thời gian ngắn blog của cô đã nhận được hàng trăm lượt truy cập mỗi ngày, tất cả đều bình luận về bài viết của cô và thậm chí đăng bài viết của chính họ. Cô ấy đã tạo ra một cộng đồng trực tuyến, nơi những sai lầm của cô ấy có thể được chấp nhận và cô ấy có thể tích cực cải thiện mỗi khi cô ấy đăng trên blog của mình.

Ấn tượng nào để biết một người có thể đạt được điểm cao IELTS

Vậy làm cách nào để biết ai sẽ đạt được điểm số mà họ cần trong ngày đầu tiên đến lớp? Những sinh viên đó nói chuyện với nhau bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ hoặc nhìn vào Facebook bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ sẽ không thành công, theo tôi là vậy, có thể họ chưa kích hoạt sự đam mê học tiếng Anh chủ động. Những học viên đang nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh hoặc đọc một bài báo bằng tiếng Anh và ghi chú những từ vựng chưa biết trước khi đến lớp đang tích cực thực hiện các bước để nâng cao cơ hội đạt IELTS 8+. Những người chỉ luyện tập tiếng Anh khi giáo viên nói với họ sẽ không bao giờ học rất tốt, điều bạn cần là đem những thứ bạn học được áp dụng ngay vào thực tế.

Bạn biết mình phải làm gì rồi đấy!

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X