REPORT – REVIEW KỲ THI IELTS TRÊN MÁY TẠI BRITISH COUNCIL 2021

REPORT – REVIEW KỲ THI IELTS TRÊN MÁY TẠI BRITISH COUNCIL 2021

Tranh thủ khoảng thời gian nghỉ vừa rồi, mình đã quyết định thi thử Ielts trên máy tính tại BC để trải nghiệm xem nó như thế nào, có khác gì nhiều so với thi trên giấy như mọi lần trước không? Và tin mình đi, đây quả thực là trải nghiệm vô cùng đặc biệt.

1. Review về IELTS Listening trên máy tính

Một điểm cộng cho BC đó là máy móc, thiết bị ở đây được đầu tư và chuẩn bị rất kỹ lưỡng nên không cần bàn cãi về chất lượng. Bàn phím, màn hình HKC vẫn còn mới cứng. Tai nghe rõ nét, không bị nhiễm tạp âm và cách âm rất tốt với bên ngoài nên đảm bảo sẽ không bị ảnh hưởng tiếng ồn.

Ngoài ra, người thi còn có thể tùy chọn 1 trong 3 kích cỡ chữ và 3 loại hiển thị màu. Với cá nhân mình, mình chọn cỡ chữ Trung bình (Medium) để đọc đỡ bị đau mắt.

Một điều quan trọng khi thi phần LISTENING mình muốn chia sẻ cho các bạn đó là: CÁCH BỐ TRÍ CÂU HỎI. Thực sự thi trên máy tính, cách bố trí câu hỏi khác hẳn so với thi trên giấy thông thường. Ví dụ, trong bài câu hỏi dạng Multiple choice thì câu hỏi được xếp thành hai cột. Câu 1, câu 2 nằm ngang nhau còn câu 3, câu 4 thì ở dòng dưới. Nếu mình không chú ý sẽ rất dễ bị lẫn.

review ielts computer ở british council

 

Thêm một điểm khác với phần thi giấy nữa đó là: THỜI GIAN. Khi hết giờ thì mình không có 10 phút như bình thường để chuyển đáp án, khi đó mình sẽ chỉ kịp xem lại một số câu. TUY NHIÊN, giữa các phần của bài test sẽ được nghỉ dài hơn nên khi làm bài chúng mình cũng không quá phải vội vàng, hay phải lo lắng về việc này.

Đọc thêm:  LÀM THẾ NÀO ĐỂ THỰC SỰ LÀM CHỦ 2 BÀI TEST LISTENING VÀ READING?

Để đạt IELTS 9.0 Listening, mình cũng chỉ luyện có 2 nguồn: IELTS Resources và Cambridge IELTS.

Luyện đề trên IELTS Resources channel: Mình search để tìm các đề có từ “Difficult”, “Hard”, “Tough” sau đó tua nhanh tốc độ lên 1.25x, xem luôn trên youtube và ghi đáp án ra giấy.
Link: https://www.youtube.com/results?search_query=ielts+resources+tough

 

2. Review về IELTS Reading trên máy tính:

Không thể phủ nhận được sự tiện lợi khi thi trên máy tính bởi vì mình có thể dùng chức năng HIGHLIGHT ở cả hai bên câu hỏi và bài đọc.

Nhưng khó khăn ở chỗ không có nơi nào có chức năng làm bài giống hệt như khi đi thi. Trên trang IELTStestonline.com không highlight được phần câu hỏi. Các đề trên trang này cũng không có cuốn nào của Cambridge, chỉ có các bạn hay làm bộ Recent Actual Tests, nhưng thực sự mình thấy bộ này về phần chất lượng câu hỏi thì theo cá nhân mình là rất tệ, nhiều câu làm đúng hay sai đều không thấy phục. Tuy nhiên, có học viên của mình làm đề và trúng đúng một bài đọc trong đó. Vậy nên, nếu dùng để luyện đọc và học từ vựng thì tốt, còn nếu học để sửa kỹ năng làm đề thì rất nên cẩn trọng, làm xong rồi quay lại làm bộ Cam có khi điểm còn thấp đi.

review ielts computer ở british council

Khi biết tới bộ Road to IELTS của BC, mình rất hào hứng và hy vọng nó sẽ giúp ích rất nhiều nhưng không, phần Reading còn tệ hơn cả trên IELTSonlinetests. Nó không thể highlight được bên nào hết. Có tất cả 21 units nhưng chỉ có 3 trong số đó là free, còn nếu muốn xem hết thì vui lòng thanh toán thêm $$$ nữa. Nhưng mà đương nhiên sản phẩm dùng thử chất lượng kém thì chắc chắn mình không mua rồi!

Đọc thêm:  Còn 2 tuần nữa là thi IELTS rồi!!!

Vì vậy, mình thấy nếu bạn nào có sẵn file Cambridge thì có thể đơn giản mở hai file pdf của cùng một cuốn Cam rồi để hai cửa sổ song song nhau hoặc dùng chế độ “Split view” để chia đôi màn hình. Luyện đề chuẩn vẫn là sướng hơn nhiều.

 

Update: Mình được các bạn giới thiệu trang https://starkcamp.com/, mình có vào thử thì thấy giao diện bài thi rất giống vs đi thật. Phần nội dung mình chưa xem hết nhưng thấy có bài Nghe và Đọc là lấy từ bộ Road to IELTS của BC nên hy vọng ko bị report bản quyền sớm. Các bạn trải nghiệm thử nhé.

3. Review về IELTS Writing trên máy tính:

Với các bạn chữ xấu như mình thì thi trên máy tính quả là phương án phù hợp. Với tốc độ gõ nhanh hơn, mình viết 177 từ cho Task 1 và 312 từ cho Task 2 mà vẫn có thời gian để check lại.

review ielts computer ở british council

 

Bàn phím của BC cũng rất mới nên cũng dễ dàng sử dụng. Phòng mình được bố trí khoảng 30 máy mà cũng chỉ có 4 người thi nên thoải mái, và không phải lo bị ồn. Nếu không may ồn, thì vẫn có thể dùng nút tai cao su chống ồn bên cạnh. Về điều này mình đánh giá 10 điểm cho sự quan tâm và chu đáo của BC đến thí sinh. Ngoài ra, có chai nước không nhãn luôn trong phòng thi nên không cần phải mang nước theo làm gì. Nói nhỏ với các bạn, đi thi thì nên uống một mức vừa đủ thôi kẻo lại giống như bạn thi cùng mình, lát lát lại đi WC. Điều này dễ khiến bản thân mất thoải mái và còn lo lắng hơn.

Đọc thêm:  Tự mình lên lộ trình học tiếng Anh theo mục tiêu, thời gian và ngân sách

TASK 1- MAP So sánh một mỏ khai thác trước và sau khi nó được cải tạo thành một khu công viên giải trí.
Nhìn chung, có 3 nhóm mình có thể nhận ra được: Nhóm được loại bỏ hoàn toàn (như hai bãi xỉ thải), nhóm thay đổi công năng (các tòa nhà trước đây là văn phòng, khu thay đồ… thì giờ được chuyển thành bảo tàng, quầy lưu niệm), và nhóm không thay đổi gì (bãi để xe). Cứ dựa vào đây thì kể cả overview hay từng body đều dễ viết.

cách học ielts reading

Nguồn được examiner khuyên dùng:
Task 1 overview: https://howtodoielts.com/ielts-writing-task1-band-7-overview/
Task 1 sample essays: https://www.ieltsadvantage.com/2015/04/09/writing-task-1-pie-chart-answer-italy-and-yemen-populations/
TASK 2: The global demand for oil and gas is increasing. Therefore, some people believe exploitation in remote areas of the world should be encouraged.

Do the advantages outweigh the disadvantages?
Đề này không phải là đề mới, tương tự như một đề khác đã được nhắc đến trên một số trang. Mình viết advantage theo hướng tạo ra $$ cho đất nước để đầu tư cho giáo dục, y tế… còn disadvantage là ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, gây ra thảm họa môi trường ví dụ như vụ tràn dầu của BP khoảng 10 năm về trước.

Link: https://www.ielts-practice.org/band-7-5-ielts-essay-sample-demand-for-oil-and-gas-is-increasing/
Tóm lại, thi IELTS trên máy tính là một hình thức thi các bạn nên tham khảo, chứ đừng mặc định là khó làm hơn trên giấy. Thực sự bây giờ nếu có ai hỏi mình có thi máy tính tiếp không? Câu trả lời là CÓ. Có thi ở BC nữa không? Câu trả lời là KHÔNG, vì mình sẽ thử “check hàng” IDP xem thế nào rồi review chi tiết tiếp cho các bạn hihi.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X