Thêm một chiếc kinh nghiệm ôn luyện và thi IELTS trong mùa dịch

Thêm một chiếc kinh nghiệm ôn luyện và thi IELTS trong mùa dịch

Chào các bạn! Mình nhận được kết quả thi IELTS trước Tết, mình thực sự bất ngờ vì điểm vượt quá mong đợi. Thấy vui lắm luôn ^^ nên mình muốn chia sẻ với các bạn phương pháp học của mình và các ưu điểm khi thi trên máy tính, hy vọng có ích phần nào. Đây là kinh nghiệm của bản thân mình, có thể hợp với người này không hợp với người khác nha ☺

Đầu tiên, nói sơ qua về background: mình học ban B, đi làm nhiều năm trong các công ty VN nên mức độ dùng tiếng Anh của mình chỉ là email và đọc các tài liệu chuyên ngành. Mình bắt đầu học IELTS khoảng cuối năm 2018, trước đó mình biết IELTS là chứng chỉ tiếng Anh chứ không biết học gì thi như nào cả. Mình đi làm full-time nên chỉ có vài tiếng buổi tối và 2 ngày cuối tuần để học.

Mình làm việc văn phòng nên rất thích thi trên máy tính vì thấy quen và rất tiện lợi, mình sẽ chia sẻ cụ thể trong từng skill bên dưới nha.
kinh nghiệm thi ielts

1. LISTENING:

đây có lẽ là phần thi mà mình thấy tự tin nhất, mình nghĩ lý do là mình thường xuyên xem phim nói tiếng Anh từ lâu rồi. Mình xem xen kẽ phụ đề Anh, phụ đề Việt hay không phụ đề tuỳ vào hứng, miễn sao có thể hiểu được bộ phim và thấy vui. Khi bắt đầu học IELTS thì mình làm đề trên ieltsonlinetests.com và starkcamp.com theo các bước sau:
– làm trọn vẹn 1 đề theo đúng thời gian
– dò đáp án
– đọc transcript, tra từ mới
– phân tích lỗi sai
– nghe lại từng phần nhiều lần đến khi hiểu không sót chữ nào
Một tip nhỏ là mình thường làm bài ở những nơi khá ồn như quán café để luyện phản xạ nghe hiểu tốt hơn. Vì ở môi trường nhiều tạp âm dễ chia trí mà mình nghe được hiểu được thì khi vào phòng thi yên tĩnh mình tập trung làm bài tốt hơn hẳn.Thi IELTS Listening trên máy tính: thứ tự câu hỏi sẽ sắp xếp theo hàng ngang chứ không theo hàng dọc như thi giấy, nên cực kỳ lưu ý nếu không muốn mất điểm oan. Và không có câu example ở đầu section 1, nên mình không có nhiều thời gian đọc câu hỏi như thi trên giấy. Để quen việc này thì mình dùng bộ IELTS Listening theo form mới, đề khó hơn CAM và không có phần example. Đây là link download sách: https://drive.google.com/open?id=1cxLjn0EFGixo4ZpbAtbEim9N77Bqc-26

Đọc thêm:  Review lần đầu thi IELTS tại BC Đà Nẵng

kinh nghiệm thi ielts

2. READING:

khi luyện phần này, mình cũng chỉ làm đề ở 2 website bên trên. Trên starkcamp.com là đề CAM nên có vẻ chính thống hơn so với ieltsonlinetests.com, trang này..hên xui, đề lúc dễ lúc khó nhưng số lượng đề thì bao la. Mình làm theo các bước sau:
– làm trọn vẹn 1 đề: đọc hiểu kỹ các câu hỏi và đánh dấu keyword, sau đó vừa đọc đoạn văn vừa trả lời
– dò đáp án
– đọc lại từng phần, tra từ mới, phân tích lỗi sai

Thi IELTS Reading trên máy tính: bên trái là đoạn văn và bên phải là câu hỏi; 2 cột có thể cuộn lên cuộn xuống khác nhau nên rất tiện luôn. Mình có thể highlight màu ở cả 2 bên. Mình còn có thể copy và paste cho phần điền từ, đỡ lo sai chính tả.
kinh nghiệm thi ielts

3. WRITING & SPEAKING:

đây là 2 phần mình không tự học được do mình không có nhiều thời gian nên mình đến lớp học của MYTH IELTS. Đầu tiên mình được biết về các tiêu chí chấm điểm, các dạng bài. Sau đó mình được hướng dẫn về cách triển khai ý, cách dùng từ vựng theo collocation (cái này quan trọng lắm luôn, chứ mình mà xài từ C1 C2 không đúng thì còn bị mất điểm ấy). Khi học SPEAKING , mình được sửa kỹ phần phát âm, rồi cách trả lời không quá ngắn và cả cách…câu giờ để nghĩ ra ý tưởng-bằng cách dùng các redundant phrases. Khi học WRITING, một đề bài được đưa ra cho cả lớp brainstorm lên dàn bài riêng; sau đó mọi người trao đổi ý tưởng với nhau và về nhà viết thành bài hoàn chỉnh để nộp. Mỗi bài viết được sửa rất kỹ theo 4 tiêu chí task response, coherence & cohesion, lexical resourse và grammar. Cuối cùng là viết lại 1 bài hoàn chỉnh. Khi rảnh mình cũng đọc bài mẫu để tham khảo ý và học cụm từ hay (howtodoielts, Zim, Simon,…) trên mạng bao la luôn.

Đọc thêm:  KINH NGHIỆM XƯƠNG MÁU VÀ ĐIỂM MẠNH KHI THI IELTS TRÊN MÁY TÍNH

Thi IELTS Writing trên máy tính: với mình đây là ĐIỂM CỘNG lớn nhất. Thứ nhất là mình có thể thoải mái viết, chỉnh sửa, đọc lại rồi thay thế từ đồng nghĩa hay đổi cấu trúc câu cho đa dạng. Thứ hai là mình quen đánh máy, chữ viết tay của mình xấu và hay thiếu nét, sợ giám khảo đọc không ra ☹. Tuy nhiên phần này thuận tiện cho người đánh máy nhanh chứ mổ từng chữ thì tốn thời gian hơn thi giấy nữa..

Thi IELTS Speaking máy tính hay giấy gì thì phần này giống nhau, đều thi trực tiếp với giám khảo.

Cuối cùng, học gì trước ngày thi? Mình dành 1 tuần trước ngày thi để ôn lại tất cả những gì đã học chứ không cố học thêm gì mới. 1 ngày trước ngày thi, mình chỉ học đến buổi trưa, chiều để nghỉ ngơi thư giãn và tối ngủ sớm.LISTENING và READING: làm vài đề với tâm trạng thoải mái cho quen thao tác thôi chứ không tra từ hay phân tích lỗi gì, ra điểm cao thì vui còn điểm thấp thì..nghỉ không làm nữa cho đỡ xuống tinh thần ^^

WRITING: đọc lại các bài đã viết và được sửa và viết lại.

SPEAKING: ôn lại các chủ đề đã học, luyện 1-2 buổi với tutor cho quen miệng-phản xạ tốt.

Chúc các bạn thi tốt nha!

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X