Trải nghiệm thi IELTS Computer của 1 bạn nam giấu tên

Trải nghiệm thi IELTS Computer của 1 bạn nam giấu tên

Xin chào các bạn, tớ vừa thi được IELTS 8.0. Thực sự là tớ cũng rất bất ngờ khi nhận được kết quả như vậy khi mà nghĩ rằng bản thân chỉ cần aim band tầm 6.5-7.0 để đủ điều kiện tiếng Anh cho ngành mình muốn học ở đại học. Với kỹ năng đọc là 9.0 và kỹ năng nghe 8.5, tớ hoàn toàn cảm thấy thoả mãn và nó là điều xứng đáng khi mà tớ đã bỏ ra rất nhiều thời gian để làm các quyển sách luyện đề.

Ban đầu thì IELTS của tớ là 7.0 nhưng bằng này sắp hết hạn nên mình phải thi lại. Tớ cảm thấy bắt đầu lo lắng vì đã hai năm rồi mình chưa động vào IELTS nên mình đã nhờ bố mẹ mình đi tìm giáo viên để ôn thi. Thế là tớ đã gặp được cô Nhi, một giáo viên từ trung tâm IELTS Fighter, đã giúp mình ôn thi cấp tốc trong khoảng thời gian một tháng ngắn ngủi. Lúc cô cho kiểm tra các kỹ năng, mình làm reading rất tệ, lúc nào cũng quanh quần 26-29/40 (khoảng band 6.0 – 6.5).

grayscale photo of man and woman standing near building

Mình cảm thấy tự ti nhất phần này vì phần đọc lúc đó mình chưa có một chiến lược cụ thể để đối phó, thêm nữa là việc mình đã quá chủ quan với năng lực của mình (lần trước thi IELTS thì reading mình được 7.5). Cô Nhi biết mình yếu nhất phần này nên đã dạy tớ làm phần bài đọc một cách tỉ mỉ.

Đọc thêm:  Trung tâm IELTS lừa đảo và 5 sai lầm của bạn

Cô đã ngồi làm cùng mình và hướng dẫn mình qua từng bài reading và cô đã chỉ cho mình một cách làm bài mà mình cho là “vũ khí tối thượng” để vượt qua bài đọc. Đó chính là việc làm tất cả các câu hỏi cùng một lúc trong từng phần reading passage. Việc gạch chân những ý chính của các câu hỏi rất quan trọng vì khi đọc đến đoạn nào có thông tin của nó thì mình dễ dàng khai thác được câu trả lời ngay, cho đến khi đoạn văn đó không còn thông tin nào để làm câu hỏi thì mình lập tức bỏ qua (hầu hết tất cả các bài đọc đều theo thứ tự).

khóa học ielts
Khóa học miễn phí của thầy Đặng Trần Tùng — Click vào Get ngay!!!

Sau đây mình sẽ giới thiệu về trải nghiệm của mình trong kỳ thi IELTS computer ngày 24/10 (Kỹ năng Nói làm buổi sáng, kỹ năng Nghe, Đọc và Viết làm buổi chiều):

– Kinh nghiệm thi IELTS Speaking:

Tối trước hôm thi mình thức muộn quá nên sáng ra hơi buồn ngủ, nên bắt đầu vào cuối phần 2 và phần 3 mình hơi lúng túng trong việc phát triển ý tưởng và có dấu hiệu lặp từ rất nhiều. Cũng may mình nói vài cụm phrasal verb và một câu idiom nên chắc là người kiểm tra đã cho mình 7.0 phần nói.

– Kinh nghiệm thi IELTS Listening:

Trước khi thi tớ đã làm 2 lon bò húc nên lúc vào bài thi mình cảm giác não mình đang hoạt động hiệu quả nhất. Tuy nhiên, mình đã quên mất không đi vệ sinh nên đã phải nhịn suốt 45 phút (nỗi đau này ai thấu). Mặc dù vậy, mình đã cố gắng tập trung nghe và hoàn thành bài nghe. Mình khẳng định rằng đề thi thật khá giống với đề luyện mình làm ở nhà nên nếu các bạn chăm chỉ luyện đề và đạt được điểm tốt thì sẽ làm tốt phần Nghe IELTS thôi. À mà đừng quên đi vệ sinh trước khi vào phòng thi như mình nhé. (Phần Nghe mình được 8.5)

Đọc thêm:  TUẦN CUỐI ÔN THI- LÀM GÌ CHO NGẦU?
khóa học ielts
Khóa học miễn phí của IELTS Work Shop, Cô Nguyễn Huyền, cô Huyền Trang eLight — Click vào Get ngay!!!

– Kinh nghiệm thi IELTS Reading:

Mình dành ra khoảng 5 phút để gạch chân tất cả những từ khoá của các câu hỏi trong mỗi passage. Sau đó mình bắt đầu đọc từng đoạn một (ví dụ passage 1 có dạng câu hỏi điền từ và true fasle not given. Mình sẽ đọc từng đoạn một để xem có liên quan gì về từ khoá của các câu hỏi hay không, nếu không thì mình sẽ chuyển sang đoạn tiếp theo để đọc). Vì các câu hỏi này thường là theo thứ tự nên rất dễ để làm đúng nhé. (Phần Đọc mình được 9.0, cái mà mình nghĩ mình sẽ không đạt được lúc ban đầu)

– Kinh nghiệm thi IELTS Writing:

Thực sự phần này là mình làm kém nhất, vì vốn từ vựng không nhiều và mình bị bí ý tưởng nên việc viết ra thôi cũng rất là khó khăn với mình (Mình kém Văn Việt nên cái này làm kém cũng là dễ hiểu). Mình nhớ là mình vào đề miêu tả quy trình tạo nước uống từ nước mưa và task 2 là phân tích xem chính phủ có nên đầu tư vào y tế hay các ngành khác hay không. Mình nghĩ đề này có vẻ với các bạn thì có vẻ dễ làm, nhưng mình thì làm tệ lắm nên chỉ được có 6.5 phần Viết thôi.

Đọc thêm:  Một buổi thi IELTS Computer tại Hội Đồng Anh - British Council diễn ra như thế nào?

woman in gray shirt standing near window

Nhìn chung thì kết quả IELTS lần này vượt xa mong đợi ban đầu của mình (aim 6.5-7.0). Mình hy vọng rằng bài viết của mình có thể cho các bạn biết thêm về trải nghiệm thi IELTS và tạo động lực cho các bạn để ôn thi tốt. Chúc các bạn đạt được nhiều thành công trong kỳ thi IELTS!

 

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X