Tự học IELTS từ 6.0 lên 7.5 – 1 chiếc kinh nghiệm chi tiết từng kỹ năng đầu năm 2021

Tự học IELTS từ 6.0 lên 7.5 – 1 chiếc kinh nghiệm chi tiết từng kỹ năng đầu năm 2021

Cuối cùng, sau 1 năm mài dũa, ngày 06/02/2021 vừa qua, mình đã tham gia thi IELTS và nhận được kết quả 7.5. Một kết quả có thể không cao với nhiều bạn nhưng để đạt được số điểm này thì mình đã cố gắng trong việc tự học IELTS rất nhiều. Sau đây, mình xin chia sẻ đôi chút về hành trình conquer con số 7.5 của mình.

Background: mình học tiếng Anh bài bản từ cấp 3, lên đại học mới bắt đầu tiếp xúc với IELTS  với 6.0 overall (L&R 6.5, W&L 5.5). Sau khi đạt được mức điểm này, mình đã mất 1 năm loay hoay chưa tìm thấy “ánh sáng cuối con đường”, phần do mình học lúc chăm lúc bỏ, phần do mình còn hổng về kiến thức cơ bản về ngữ pháp, phát âm.

——————

Tài liệu mình sử dụng khi ôn:
Cam 14-15
ieltsonlinetest.com
Intensive IELTS listening:

Bộ tổng hợp các bài Writing
Bộ đề thi thực tế của Sharenha được tổng hợp theo từng tuần

——————

cách học ielts

Cách tự học IELTS Reading

Đây là kỹ năng mình đỡ tệ nhất và cũng tốn ít thời gian để ôn nhất. Để tối đa hóa khả năng làm bài, mình rút ra 3 điểm quan trọng:

 • Nắm chắc đặc điểm và cách làm của từng dạng bài => cho phép bạn dành nhiều thời gian và năng lượng hơn cho phần hiểu main content. Một ví dụ điển hình là việc hiểu được dạng T/F/NG và Y/N/NG khác nhau như thế nào:
  • dạng T/F/NG thường sẽ đưa ra các info có xuất hiện trong bài, đã được paraphrase => read for details;
  • dạng Y/N/NG thường sẽ đưa ra các opinions rút ra từ info trong bài => read for ideas
 • Luyện tập các kỹ năng skim & scan và xác định key words.
  • Trong 60 phút mà phải đọc kỹ 3 bài đọc và hiểu 100% nội dung là điều rất khó, vậy nên sử dụng thành thạo 2 kỹ năng skim & scan là rất cần thiết.
  • Tuy nhiên, không nên quá dựa dẫm vào 2 kỹ năng này, bởi mình cảm thấy xu hướng của các câu hỏi IELTS trong kỳ thi thật không còn dễ “skim & scan” như những bài đọc trong bộ Cam thần thánh nữa.
 • Ngoài ra, việc nhận định key words trong câu hỏi cũng rất quan trọng.
  • Khi mới luyện, mình gạch key words mà như kiểu gạch cả câu luôn. Sau này đi học  mới biết, key words thường sẽ có topic words và organizing words, dựa vào đó thì mới thật sự xác định được key words.
  • Khi xác định key words chính xác, quay vào skim ra đoạn và scan ra câu dễ dàng hơn nhiều. Explore sâu hơn vào mỗi bài đọc IELTS.
Đọc thêm:  Một số sai lầm khi luyện IELTS để bắt đầu con đường định cư

Sau tất cả, việc đọc các bài đọc IELTS giúp mình cải thiện vốn hiểu biết rất nhiều. Nhờ những bài đọc này, mình có thêm vốn kiến thức và từ vựng để quay sang chém vào 2 kỹ năng Speaking và Writing, cũng như đọc hiểu sách chuyên ngành trên trường ĐH tốt hơn. Vậy nên, một điều mà mình học được từ thầy Bằng: Đừng bao giờ bỏ phí bất kỳ một bài đọc IELTS nào nhé!
——————

man standing on top of buidling

Cách tự học IELTS Listening

Đây là kỹ năng mình sợ nhất lúc mới học IELTS luôn, phần vì mình cực ít nghe Tiếng Anh, phần vì dưới áp lực của câu hỏi và thời gian, kỹ năng Listening càng trở nên đáng sợ hơn bao giờ hết. Mình đúng kiểu bị ĐIẾC tiếng Anh luôn mọi người ạ.

Điều quan trọng nhất mình rút ra khi luyện Listening: Transcript dài và lắm chữ, nhưng đừng bao giờ bỏ phí nó!!!

Điều này mình đã học được ở khóa 6-7, bởi từng bài luyện trong mỗi buổi học đều đi kèm một phần transcript được đục lỗ (lược bỏ một vài phần giữa câu, sau đó mình nghe kỹ để điền vào) + phần từ vựng phải biết để làm được bài (hôm thì dịch Anh – Việt, hôm thì dịch ngược từ Việt – Anh, đau hết cả não).

Ngoài ra, với từng dạng câu hỏi, mình recommend cuốn Intensive IELTS Listening (đã share cả bộ trên sharenha mục Download Zone nhé), cuốn này rất hay, mọi người có thể nghía qua xem có hợp không nhé. Mình có ông bạn làm cuốn này và cải thiện lên toàn 9.0L thui ạ.
——————

Đọc thêm:  10 điều ngắn gọn cần biết diễn ra trong Phòng thi IELTS với đại dịch Covid-19 (Cập nhật 2021)

Cách tự học IELTS Speaking

Mặc dù không đạt được điểm cao như các anh chị trong lớp Alumni, 6.5 Speaking đã là vượt qua chính mình đối với mình rồi hihi. Thời điểm trước khi biết đến lớp, mình lười nói và ngại nói. Phần vì phát âm của mình không tốt, mình ít luyện tập và cũng chẳng biết phải nói gì.

Nhưng nhờ thầy  và lớp Alumni, mình cải thiện rõ rệt về phản xạ nói Tiếng Anh và trôi chảy hơn trong mạch idea của mình. Đối với các lỗi ngữ pháp, cái này nó ăn sâu bám rễ trong cách mình sử dụng Tiếng Anh, thậm chí mình còn không nhận ra mình đang sai ngữ pháp khi nói. Vậy mà nhờ thầy , mình đã fix được kha khá rồi. Nhớ lại những ngày tháng bị thầy gọi nói, cứ nói được một hai câu, xong bị thầy pause sửa lỗi ngữ pháp, lỗi dùng từ…xong lại nói tiếp…xong lại bị pause…xong nói hết thì thầy bảo Ok rồi bây giờ NÓI LẠI TỪ ĐẦU nhé…đúng kiểu kinh hoàng luôn ạ. Nhưng mình biết là nhờ thế thì mới có thể tiến bộ được như vậy. Ai gặp vấn đề như mình có thể thử cách này xem có hiệu quả không nhé.
——————

tự học ielts

Cách tự học IELTS Writing

Đây là kỹ năng đáng sợ cuối cùng. Mình vẫn loay hoay chưa tìm được đường ra, nhưng khi đạt 6.5 thì mình chỉ sử dụng các kiến thức được học trong khóa 6-7, những phần chữa bài của thầy  và cô  cũng như các Writing Samples được đưa ra. Ngoài ra, các từ vựng được đưa ra trong bài vừa hay vừa hợp với context, cực kỳ đáng để học luôn (không biết bao giờ mình mới viết được như này). Mình sẽ tiếp tục nỗ lực và cố gắng hơn ở kỹ năng Writing, các bạn cũng đừng bỏ cuộc nhé, rồi chúng mình sẽ cùng làm được thôi!!!!

Đọc thêm:  Kinh nghiệm mới nhất về cách thi IELTS trên máy tính

Cuối cùng, mình xin chia sẻ lại vài dòng của chị Ailee (ai đu K-pop như mình chắc biết chị này):

“Múi giờ tại New York nhanh hơn California 3 tiếng, nhưng nó cũng không làm nhịp sống tại California chậm lại. Tất cả mọi người trên thế giới này đều phát triển theo múi giờ riêng của họ. Những người xung quanh bạn có thể đi trước bạn, cũng có người đi sau bạn. Nhưng tất cả mọi người đều có những cuộc đua riêng, trong khoảng thời gian của riêng họ.”

Mình đã 22 tuổi rồi mới đạt được con số này, trong khi có nhiều bạn, em đã đạt được khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng mình làm được, thì mình tin ai cũng sẽ làm được. Vì vậy, nhân dịp năm mới, mình chúc tất cả các members trong group đều có thể đạt được nguyện vọng, đặc biệt là trong IELTS nói riêng và Tiếng Anh nói chung.

Đối với IELTS, một điều mình xin nhấn mạnh lần nữa: mình không giỏi Tiếng Anh, có năng khiếu về Tiếng Anh hay được học từ bé. Vậy nên, mọi người hãy chăm chỉ ôn luyện để tự tin đi thi và đạt điểm cao nhé.

✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨
Vậy thôi, mình xin dừng tại đây. Một lần nữa chúc các mems có 1 năm 2021 thật là rực rỡ!

download sách hacker ielts

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X