Tự mình lên lộ trình học tiếng Anh theo mục tiêu, thời gian và ngân sách

Tự mình lên lộ trình học tiếng Anh theo mục tiêu, thời gian và ngân sách

Thay vì chọn nhanh một trung tâm Tiếng Anh, hay thu thập một kho tài liệu miễn phí rồi “xếp xó”, đã đến lúc chúng mình coi việc học Tiếng Anh như một dự án nghiêm túc. Dự án đó cần có mục tiêu, thời gian thực thi và ngân sách.

1. Đặt ra mục tiêu cụ thể

Hãy tự hỏi mình rằng: Tiếng Anh phục vụ cho công việc gì của bạn?

 • Thi cử? Bạn thi Đại học, thi TOEIC hay thi IELTS?
 • Học tập? Bạn viết bài nghiên cứu, viết bài luận du học, hay thu thập tài liệu nước ngoài?
 • Công việc? Bạn là bác sĩ, lập trình viên, hay hướng dẫn viên du lịch?
 • Phát triển bản thân? Bạn muốn đọc tạp chí nước ngoài, nghe đài báo nước ngoài, hay giao tiếp tốt với người nước ngoài?

Mục tiêu càng cụ thể, bạn càng có cơ hội tiến gần hơn tới nó.

kế hoạch học tiếng anh

2. Xác định “deadline” cho việc học

Hãy coi đây là một nhiệm vụ cần hoàn thành trước một deadline cụ thể. Khi nào bạn sẽ cần làm được những mục tiêu kể trên? 3 năm, 1 năm hay 6 tháng – dù quỹ thời gian của bạn nhiều hay ít, cũng đều sẽ có cách giải quyết.

 • Chuyện thi cử luôn có deadline, nên bạn sẽ xác định khá dễ dàng. Chỉ cần đừng quá chủ quan đợi “nước tới chân mới nhảy”, và cũng đừng quá hoảng loạn.
 • Chuyện học tập cũng thường có sẵn deadline. Năm sau bạn sẽ phải tham gia nghiên cứu, năm sau nữa bạn sẽ phải viết bài luận du học. Bạn biết bạn còn chính xác bao lâu để trau dồi ngoại ngữ.
 • Chuyện công việc thường chỉ có 2 deadline: 1 là ngay bây giờ, 2 là không bao giờ. Nếu bạn chọn phương án 1, bạn sẽ đạt nhiều kết quả tốt trong công việc. Nếu bạn chọn phương án 2, chuyên môn dù vững cũng chưa chắc bạn thăng tiến được như mong muốn.
 • Chuyện phát triển bản thân thường không có deadline nào. Bạn buộc phải tự giác chia nhỏ thành nhiều giai đoạn, và tự gắn deadline cho mình. Có thể nhờ bạn bè/người thân giúp nhắc nhở và chứng kiến.
Đọc thêm:  10 điều ngắn gọn cần biết diễn ra trong Phòng thi IELTS với đại dịch Covid-19 (Cập nhật 2021)

Deadline càng cụ thể, bạn càng có động lực chinh phục nó.

kế hoạch học tiếng anh

3. Cân nhắc khoản “đầu tư” phù hợp

Làm bất cứ việc gì, muốn có thành quả, cũng cần bạn thực sự đầu tư vào nó. Nhiều hay ít, điều này phụ thuộc vào mục tiêu và nguồn lực hiện có của bạn.

 • Để đạt được mục tiêu viết bài luận du học hoặc viết bài nghiên cứu Tiếng Anh hay, có thể bạn sẽ cần chi nhiều hơn so với việc học để đọc được tạp chí nước ngoài.
 • Deadline thi chứng chỉ cận kề, có thể bạn sẽ cần chi nhiều hơn để kịp ôn luyện “hoả tốc” trong thời gian ngắn.
 • Nếu là người mới bắt đầu, hoặc người mất gốc, có thể bạn sẽ cần chi nhiều hơn (cho các khoá học, tài liệu học) so với những người đã có kiến thức nền tảng (tự học được dựa trên các tài liệu có sẵn).

Để tiết kiệm ngân sách tối đa, bạn hãy tận dụng các nguồn học miễn phí nhiều nhất có thể, song song với việc học trung tâm, các khóa học Tiếng Anh online. Dưới đây là một số tài liệu, website miễn phí hoặc chi phí thấp bạn nên thử:

  • Từ vựng: Mochitest, một trang web kiểm tra tổng hợp từ vựng IELTS với các dạng bài multiple choice, giúp bạn ghi nhớ từ vựng bằng cách phân biệt từ đồng nghĩa, trái nghĩa; các collocation và family words. Song song bạn nên sử dụng các từ điển miễn phí thông dụng như Cambridge, Oxford; Vocabulary for IELTS bản pdf.
  • Ngữ pháp: Check ngữ pháp thì có Grammarly. Đồng thời bạn có thể tìm kiếm sách và tài liệu pdf, photo, sẽ rẻ hơn khá nhiều. Một số cuốn sách khá đầy đủ: Grammar for IELTS, Oxford Modern English Grammar…
Đọc thêm:  10 ĐIỀU MÌNH RÚT RA SAU 15 LẦN THI IELTS
kiếm việc làm khi du học
Truy cập thư viện

Bạn có thể comment ở dưới bài post về 3 yếu tố này của bản thân, để mình tổng hợp và chia sẻ thêm về lộ trình phù hợp với các đối tượng khác nhau ở bài viết tiếp theo nhé!

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X