Tự ôn thi IELTS của người từng thi IELTS 20 lần – Phần 2: IELTS Speaking & Writing

Tự ôn thi IELTS của người từng thi IELTS 20 lần – Phần 2: IELTS Speaking & Writing

Lần trước mình có chia sẻ về cách mình ôn 2 kỹ năng Nghe & Đọc – theo ý kiến mình vẫn là 2 kỹ năng nền tảng nhất mà các thí sinh nên dành phần lớn thời gian để ôn, chứ đừng đắm đuối vào IELTS Writing & IELTS Speaking làm gì. Điều đó không có nghĩa là trước khi đi thi chúng ta không ôn tập tí Viết & Nói nào; và hôm nay, mình sẽ chia sẻ về cách mình ôn luyện 2 kỹ năng này để cải thiện từ 7.5 lên 8.5 Writing, từ 7.5 lên 9.0 Speaking và duy trì điểm số này trong nhiều lần thi.

tự học ielts

1. Tham khảo bài mẫu IELTS Writing

 • Mình tham khảo từ nhiều nguồn (IELTS Simon, DC IELTS, IELTS Advantage, IELTS Ryan, …). Bên cạnh đó, mình cũng có sưu tầm bài viết của các examiners và những tiền bối điểm cao ở Việt Nam.
 • Việc đọc đa dạng nhiều tác giả cho mình một góc nhìn bao quát hơn về các lựa chọn phong cách viết, xác định phong cách nào hoặc yếu tố nào mình có thể áp dụng vào bài viết của chính mình, và hoàn thiện các kỹ năng nhỏ của Writing như: phát triển đoạn, viết câu phức, lấy ví dụ, rút ra kết luận, …
 • Mình không quan trọng về band điểm của bài mẫu lắm, vì bài nào tác giả cũng tự chấm là … 9.0. Miễn đọc thấy mạch văn logic, ý tưởng thuyết phục, từ ngữ chuẩn mực là có nhiều thứ để học hỏi rồi.
Đọc thêm:  10 điều ngắn gọn cần biết diễn ra trong Phòng thi IELTS với đại dịch Covid-19 (Cập nhật 2021)

2. Viết bài

 • Sau khi đọc rất nhiều văn mẫu, mình thử viết một số bài và gửi lên các group IELTS để mọi người cùng bình luận. Tuy nhiên, làm như vậy không mang lại cho mình nhiều kết quả lắm, vì các cao thủ thì khá là bận 😅 và nói thật là một bài Task 2 để comment ra ngô, ra khoai tốn rất nhiều thời gian.
 • Để đỡ loạn hơn, mình đã gửi bài đi chấm ở một số nguồn uy tín. Sau khi nhận được feedback, mình VIẾT ĐI VIẾT LẠI một bài cho tới khi hoàn hảo (mặc dù nhiều khi hoàn hảo trong con mắt của mình cũng chỉ là mình không thể cải thiện được nữa thôi, nhưng thế là cũng chấp nhận được rồi).
 • 5 năm qua, mình viết bài mẫu gần như hàng tuần cho học sinh (ở lớp bổ trợ cuối tuần và lớp chính trong tuần), mỗi tuần viết có khi tới 5-6 bài vì mỗi lần lên lớp là mình improvise một bài mới dựa vào ideas của học sinh. Đây là một cơ hội luyện tập rất bổ ích trong hành trình cải thiện writing của mình.
download sách hacker ielts writing
download sách hacker ielts writing

3. Gửi bài IELTS Writing của mình đi chấm

 • Mình chọn lọc những bài tốt nhất mà mình đã viết (ở nhà hoặc khi đi thi thật) để gửi đi cho những người mình tin tưởng comment.
 • Nếu bạn không có ai để nhờ, bạn cũng có thể thuê dịch vụ chấm bài (cá nhân mình cũng sử dụng). Chi phí cho một thầy/ cô native speaker chấm không hề rẻ (khoảng 400 – 500k/ bài), nhưng nếu chọn đúng người thì vô cùng đáng đồng tiền bát gạo.
 • Luyện viết mà không có ai comment sẽ rất nhanh nản – cá nhân mình khó có thể đưa ra cái nhìn khách quan về văn của mình được, mà đặc biệt bạn nào bị kẹt ở một điểm band mãi không lên được điểm thì gần như bắt buộc phải có ‘a fresh pair of eyes.’
Đọc thêm:  HÀNH TRÌNH TỰ HỌC IELTS

4. Luyện đề IELTS Speaking

 • Lúc mình ôn thi năm 2016, “chân kinh” IELTS Speaking đó là quyển sách do Mat Clark viết. Mặc dù có những thứ khó áp dụng, chưa cập nhật, không phù hợp với người học Việt Nam cũng như người thi IELTS nói chung, sách của thầy Clark vẫn có những insight bổ ích, đặc biệt về từ vựng theo chủ đề & cách phát triển câu trả lời Part 3.
 • Mặc dù đã làm quen với 99% các chủ đề trong Speaking do tính chất công việc, mình không học toàn bộ các chủ đề trong đề dự đoán. Lần đầu tiên mình được 9.0 Speaking vào tháng 5/ 2016 (điểm trước đó của mình là 8.0 Speaking vào tháng 4 cùng năm), mình chỉ có 1 tháng ôn luyện. Trong tháng đó, mình luyện đi luyện lại 3 topics trong Part 1 tới khi diễn đạt bản thân thật tốt.
 • Bây giờ, mình đa phần luyện Part 3 (almost exclusively). Đây là một phần giúp bạn cải thiện cả Nói lẫn Viết, nên nếu ai ít thời gian ôn luyện thì cứ Part 3 mà táng thôi.

NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI LÀM BÀI WRITING

5. Mở rộng kiến thức xã hội

 • Dù là Viết hay Nói, một câu trả lời hay là một câu trả lời thực sự có những thứ hay ho, chứ không phải một nỗ lực nói những thứ nhàm một cách hay ho. Mình thấy rằng kể cả từ vựng, ngữ pháp có hơi thiếu một tí, việc trả lời bằng một ý tưởng độc đáo mà mình đúc kết hoặc sưu tầm được qua báo chí, phim ảnh vẫn hay hơn nhiều.
 • Việc đọc, nghe nhiều hàng ngày không chỉ cho bạn ý tưởng hay và sâu sắc, nó còn cung cấp những từ vựng cần thiết để bạn diễn đạt bản thân một cách chính xác nhất.
Đọc thêm:  LÀM THẾ NÀO ĐỂ THỰC SỰ LÀM CHỦ 2 BÀI TEST LISTENING VÀ READING?

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X