Mình đã học tiếng Anh bằng cách xem phim? Vậy đó là những phim nào?

Mình đã học tiếng Anh bằng cách xem phim? Vậy đó là những phim nào?

Phim ảnh là một nguồn ngữ liệu quý giá cho người học tiếng Anh không sinh sống ở nước ngoài. Nhưng mà phim nhiều quá thì xem gì giờ? Mà sao xem xong thấy tiếng Anh của mình…cũng vậy, không có gì khác? Trong bài viết dưới đây, mình sẽ mô tả một số chiến lược khi xem phim để học tiếng Anh, cũng như đề xuất một số phim hay cho các bạn xem trong m̵ù̵a̵ ̵d̵ị̵c̵h̵ mùa hè này.

1. Nguyên tắc và chiến lược chọn phim

Chọn xem series (nhiều tập) thay vì xem phim điện ảnh (một tập). Từ vựng của phim theo series thường có yếu tố lặp đi lặp lại xuyên suốt các tập phim (Theo Paul Nation thì nếu bạn gặp một từ từ 6-15 lần, bạn sẽ có thể dùng nó trong văn nói/viết). Điều đó có thể là do chủ đề của phim (phim về tội phạm thì thường xuyên có những từ trong điều tra), hoặc do văn phong của người viết kịch bản. Ví dụ, series The X Files hay lặp lại từ “autopsy”, còn The Big Bang Theory thường xuyên lặp đi lặp lại thành ngữ “throw someone under the bus”.

học tiếng anh bằng xem phim

Đừng vừa xem phim vừa tra từ điển. Còn gì chán chường hơn khi xem một tập phim mà pause hết cả trăm lần. Bạn hãy kiên nhẫn, nếu từ đó lặp đi lặp lại thường xuyên thì bối cảnh phim sẽ giúp bạn hiểu từ đó. Ví dụ như khi mình xem the X-files (phim thể loại trinh thám kì bí), thường cảnh sát sẽ hay nói “autopsy” mỗi khi…có người chết. Từ đó mình cũng lờ mờ đoán được autopsy là khám nghiệm tử thi, và quả không sai. Nếu vẫn không hiểu thì hãy thực hiện việc tra từ điển sau khi xem phim.

Đọc thêm:  3 Giai đoạn quan trọng khi học IELTS cho người mới bắt đầu - Giai đoạn 2 Duy Trì

Xem phim bằng Engsub; nếu không hiểu hết được phim thì lên mạng đọc wiki. Có rất nhiều tập phim mình không hiểu hết, nhưng mình vẫn cố gắng xem cho hết. Nếu không hiểu, mình sẽ lên wiki đọc plot summary lại; thường plot summary viết rất gọn gàng và dễ hiểu.

Nếu muốn quan sát ngôn ngữ thực tế hằng ngày thì nên xem phim tài liệu. Ở dạng phim này, người được phỏng vấn thường nói tự nhiên, chân thật, ít kịch bản lời thoại, không có lồng tiếng.

học tiếng anh bằng xem phim

2. Một số phim mình hay xem

Mình thích xem phim về tội phạm-trinh thám nên list dưới đây đa số thuộc thể loại đó. Nhiều phim 18+, bạn hãy cân nhắc trước khi xem.

  • The Big Bang Theory (Hài)
  • The IT crowd (Hài, giống Big Bang Theory nhưng giọng Anh)
  • The X-files (Trinh thám, bí ẩn)
  • Unsolved Mysteries (Phim tài liệu phá án)
  • Making a Murderer (Phim tài liệu phá án)
  • Confession Tapes (Phim tài liệu phá án)
  • Abducted in plain sight (Phim tài liệu phá án)
  • American Horror Story (18+, kinh dị, khá tiêu cực máu me)
  • Hell’s Kitchen (show nấu ăn)

THẾ CÒN BẠN? BẠN ĐÃ XEM NHỮNG PHIM GÌ?

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X