5 Điều cần nhớ để đạt Maximum IELTS Listening Part 1

5 Điều cần nhớ để đạt Maximum IELTS Listening Part 1

Đề thi IELTS Listening gồm 4 phần cho cả 2 hình thức – hội thoại và độc thoại. Phần Part 1 thường là phần hội thoại (một cuộc nói chuyện điện thoại) và được coi là phần dễ nhất, nhưng dễ thì lại khiến các thí sinh đa phần chủ quan và dẫn tới đôi khi lại sai những câu rất ngớ ngẩn. Hơn nữa, đây là phần đầu của bài listening, vì vậy có thể bạn sẽ dễ bị miss nếu ban đầu chưa ổn định tâm lý trong phòng thi và kéo theo một vài câu sai không đáng có. Mình xin đưa ra một vài lưu ý để chúng ta có thể nắm chắc 10 câu trong phần Listening Part 1 nhé:

1. Chú ý tới người hỏi – người trả lời

Dạng bài Part 1 đa phần là điền từ vào form, hơn nữa Part 1 Listening là cuộc hội thoại trên điện thoại theo hướng hỏi – đáp, vì vậy khi chú ý tới câu hỏi của người hỏi bạn có thể nhận biết ra tín hiệu sắp tới đáp án cần điền và lúc đó tập trung tối đa vào câu trả lời của người trả lời.

Tình huống đưa ra có thể là một người A gọi tới người B để đăng ký dịch vụ => câu trả lời thường rơi vào người gọi A, câu hỏi của người B sẽ là tín hiệu để chúng ta biết sắp đến câu trả lời => người B có nói dài tới đâu đi nữa thì chỉ cần chú ý tới câu hỏi ở cuối.

Đọc thêm:  Học IELTS Listening như thế nào mà mãi vẫn không nghe được, chẳng hiểu gì?

shallow focus photography of woman in brown collared top during daytime

2. Cẩn thận với những câu đánh vần

Dạng câu hỏi đánh vần số và chữ cái luôn có trong Part 1 Listening, thực ra đây không phải là câu hỏi khó, nhưng đôi khi rất dễ nhầm lẫn, vì ở level trung bình, bạn có thể nhầm giữa chữ “e” trong tiếng Anh với chữ “i” trong tiếng Việt, và còn rất nhiều tình huống tương tự. Đặc biệt là đánh vần số, có thể còn rất nhiều bạn chưa biết: nếu 3 con số nằm cạnh nhau thì rất nhiều bạn sẽ nghĩ là “triple” mới đúng, nhưng thực tế từ trong đoạn băng sẽ là từ “treble”.

3. Tránh lỗi thiếu “s”

Là một lỗi cực kỳ phổ biến trong bài điền từ mà rất nhiều bạn mắc phải. Để tránh lỗi này, mình hướng dẫn bạn một mẹo: căn cứ vào ngữ pháp của câu văn và căn cứ vào phần mạo từ phía trước – nếu đằng trước ô cần điền là mạo từ a/an thì chắc chắn từ bạn điền phải là danh từ số ít không có “s”

Ngược lại, nếu không có mạo từ a/an, bạn cứ điền danh từ số nhiều thêm s vào. Vì đơn giản là nếu đáp án là số ít, bạn viết số nhiều sẽ vẫn được công nhận (dựa theo sách cambridge), còn nếu đáp án là số nhiều mà bạn viết số ít thì sẽ tính là một câu sai.

4. Chú ý tới word limit

Dạng điền từ trong phần Part 1 đều có word limit, là giới hạn từ bạn được điền vào chỗ trống. Bạn phải tuân thủ word limit này và không được quá số từ điền được cho phép, nhưng đôi khi word limit này sẽ là một manh mối hữu ích giúp bạn điền được từ chính xác. Ví dụ word limit chỉ là 1 từ => bạn có thể dễ dàng xác định loại từ cần điền vào ô trống dựa theo ngữ pháp của câu (trước ô cần điền là mạo từ => từ cần điền chắc chắn là danh từ; và còn nhiều tình huống khác).

Đọc thêm:  9 điều thường thắc mắc trong kỳ thi IELTS Listening

ielts listening

5. Phân tích đề bài

Về cách phân tích đề bài, chúng ta vẫn phải dựa vào hệ thống keyword,

Theo kinh nghiệm, mình chia keywords thành 4 bậc :(mặc dù với 2 bậc thôi là bạn đủ dể xử lý rồi) nhưng mình cứ liệt kê hết ra để bạn dù có ở level nào cũng nắm được phương pháp này 1,2,3,4. CƠ SỞ để phân bậc dựa vào việc Độ Khó để paraphrase keywơrds đó.

Nói 1 cách dễ hiểu, bậc 1 ko thể thay bằng từ khác hay các viết khác trong câu hỏi, và mức độ dễ thay đổi thì bậc càng cao càng tăng.
Bậc 1 là: tên riêng và các con số.
Bậc 2 là:từ để hỏi (cho biết dạng của câu trả lời)
Bậc 3: Danh từ hoặc cụm danh từ trong câu.
CHÚ Ý: Danh từ càng dài hoặc là cụm danh từ. thì nguy cơ paraphrase càng cao
Bậc 4: Tính từ hoặc động từ của chủ ngữ.

👉 Như vậy, khi phân tích câu hỏi, đầu tiên chúng ta phân bậc hết các keyword, rồi sau đó quét tìm keywords bậc 1 trước tiên rồi đến bậc 2 để định dạng câu trả lời (người, vật, số, năm, ….) rồi đến bậc 3 và 4. Đọc tập trung khu vực phát hiện toàn bộ các keyword trên.

phốt ielts nguyễn huyền

 

Ngoài ra, Part 1 Listening là bài hội thoại dựa trên bối cảnh đời thường, với nội dung về những dịch vụ thường bắt gặp trong cuộc sống. Vì vậy khi đọc trước câu hỏi bạn hãy thử dự đoán trước trường từ vựng có thể được điền vào trong chỗ trống. Ví dụ như chúng ta đang nói đến những đồ vật trong bếp, và đề bài là một report về những thứ cần được bảo trì: bao gồm những thứ gì bị vỡ => khả năng cao là bát (bows) hoặc đĩa (dishes).

Đọc thêm:  22 Điều cần khắc cốt ghi tâm khi bắt đầu chiến đấu với IELTS Listening

Nhiêu đó thôi, phần còn lại là bạn phải tập trung ngay từ đầu, tránh tình trạng bị tuột xích ngay từ part 1 dẫn tới hiệu ứng tâm lý domino, bạn bị hoảng loạn và sai liên tiếp nhiều câu tiếp theo. Ngược lại, khi part 1 suôn sẻ bạn sẽ rất tự tin khi bước vào các phần tiếp theo.

Chúc bạn học tốt ❤

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X