9 điều thường thắc mắc trong kỳ thi IELTS Listening

9 điều thường thắc mắc trong kỳ thi IELTS Listening

Hẳn là nhiều bạn mới bắt đầu tìm hiểu về IELTS nói chung và IELTS Listening nói riêng có nhiều vấn đề thắc mắc không biết hỏi ai, mình xin tổng hợp 9 câu hỏi thường gặp và giải đáp chúng một cách đơn giản nhất, biết người biết ta trăm trận trăm thắng mà, qua bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp các bạn biết những gì nên làm và không nên làm trong kỳ thi IELTS Listening nhé.

1. Sử dụng chữ in hoa

Câu hỏi: Câu trả lời của tôi có bị sai nếu tôi viết bằng chữ in hoa, ví dụ: viết ‘mười bảy’ là ‘SEVENTEEN’ không?
Trả lời: Theo hướng dẫn chính thức của IELTS, ‘Bạn có thể viết câu trả lời của mình bằng chữ thường hoặc chữ in hoa đều được nhé.’

câu hỏi thường gặp ielts listening

2. Academic và General

Câu hỏi: Sự khác biệt giữa các bài thi IELTS Listening trong Academic IELTS và General IELTS là gì?
A: Nếu bạn chỉ nhìn vào bài thi IELTS Listening thì không có sự khác biệt – chỉ có một bài thi Nghe. Tuy nhiên, có những điểm khác nhau trong bài kiểm tra IELTS Reading và IELTS Writing.

3. Sử dụng từ viết tắt

Câu hỏi: Tôi có thể viết câu trả lời của mình dưới dạng ngắn gọn / từ viết tắt không?
Trả lời: Hãy tránh chúng nếu bạn có thể. Có một số từ viết tắt có thể chấp nhận được mà bạn có thể sử dụng trong tất cả các phần của IELTS, chẳng hạn như 10 giờ sáng / 10 giờ sáng, 100m, 5kg, trong số một số từ khác. Trong một số trường hợp, ngay cả một số từ viết tắt nổi tiếng cũng được cho phép, chẳng hạn như UK, US và – yes – IELTS. Tuy nhiên, để tránh bị mất điểm, bạn nên luôn cố gắng viết đầy đủ các dạng của một từ nếu bạn có thể viết đúng chính tả chúng (chính xác). Vì vậy, nếu câu trả lời là, ví dụ, New England, thì đừng đơn giản viết ‘NE’.

Đọc thêm:  [Download] 6 Bước giúp bạn luyện được cảnh giới tối cao của IELTS Listening và tài liệu chuẩn

4. Chính tả

Câu hỏi: Điều gì xảy ra nếu tôi đánh vần sai một từ?
Trả lời: Bạn sẽ mất điểm ngay câu đó. Nó đơn giản như vậy, sẽ không có vụ trừ nửa điểm. Các câu trả lời trong bài thi Nghe hiếm khi liên quan đến các từ dài và khó nhưng một số thí sinh gặp khó khăn với việc đánh vần tên riêng.

ielts listening

5. Accent trong các bài thi IELTS Listening

Câu hỏi: Tôi có thể chọn loại tiếng Anh nào để đưa vào bài thi Nghe không? Ví dụ, tôi thấy giọng Úc thực sự khó hiểu!
Trả lời: Thật không may, bạn không thể làm điều đó đâu. Và các bài kiểm tra IELTS Listening luôn liên quan đến nhiều hơn một giọng, với nhiều loại khác nhau bao gồm  tiếng Anh – Anh, tiếng Mỹ tổng quát , v.v. Do đó, bạn nên luyện tập không chỉ từ một nguồn mà thay vào đó là nhiều giọng. Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng Nghe và Nói của mình cùng một lúc, hãy xem Clear Pronunciation 1 và Clear Pronunciation 2 , nơi bạn sẽ nghe thấy một loạt các trọng âm khác nhau từ khắp nơi trên thế giới.

6. Viết số

Câu hỏi: Tôi sợ những câu trả lời có số – Tôi không biết nên viết chúng thành chữ hay số!
Trả lời: với số ngắn thì viết kiểu nào cũng được, nhưng với số dài (nhiều chữ số) thì bạn nên viết số.

Đọc thêm:  11 TIPS LUYỆN NGHE IELTS BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

7. Đọc câu hỏi

Câu hỏi: Tôi sẽ đặt tờ câu hỏi trước mặt khi nghe chứ?
Trả lời: Nếu bạn đang làm bài IELTS trên giấy, thì có. Đầu tiên, hãy lắng nghe cẩn thận và ghi nhanh các câu trả lời vào ô trống thích hợp. Sau đó, bạn sẽ có thời gian để viết câu trả lời cuối cùng của mình rõ ràng hơn vào phiếu trả lời, ở cuối mỗi bản ghi. Nếu bạn đang luyện thi IELTS trên máy tính, bạn sẽ thấy các câu hỏi trên màn hình và trả lời chúng khi bạn nghe, và thi trên máy sẽ không có khoảng thời gian cuối để bạn điền câu trả lời đâu nhé.

cách học ielts listening

8. Điền câu trả lời trong khoảng giữa các sections

Câu hỏi: Tôi có thể viết trong khoảng thời gian tạm dừng giữa phần này và phần khác không?
Trả lời: Đúng, đây là những cơ hội vàng để bạn đọc trước và đánh dấu các từ khóa để nắm được ý chính của bản ghi âm kế tiếp. Không quá lời khi nói rằng cách bạn sử dụng những khoảng dừng này sẽ quyết định điểm số cuối cùng bạn sẽ nhận được. Vì vậy khi làm nhiều đề bạn sẽ có được 1 kế hoạch riêng của bản thân, bạn sẽ biết được bạn phải làm gì trong khoảng nghỉ giữa các đoạn.

9. Có sự khác nhau nào giữa 4 phần trong bài thi IELTS Listening

Câu hỏi: Sự khác biệt giữa bốn phần là gì?
Trả lời: Hai phần đầu tiên nói về việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh để đến một quốc gia nói tiếng Anh. Phần đầu tiên có thể là về bất cứ điều gì, từ nhận cuộc gọi từ đại lý ô tô đến đặt bàn nhà hàng. Phần thứ hai thường liên quan đến sơ đồ mặt bằng hoặc bản đồ mà bạn sẽ cần nghiên cứu kỹ lưỡng. Phần thứ ba và thứ tư chủ yếu liên quan đến các chủ đề học thuật, với phần cuối cùng thường khó hơn phần còn lại.

Đọc thêm:  Có vẻ như bạn đã quên điều này khi thi IELTS Listening

Biết được sự khác biệt giữa bốn phần này là một khởi đầu tốt. Nhưng để chuẩn bị đầy đủ, bạn cần chắc chắn rằng bạn đã hiểu tất cả các dạng bài trước khi bước vào phòng thi.

 

Còn câu hỏi nào thì đừng ngần ngại inbox fanpage của sharenha nhé!

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X