Làm IELTS Listening nhiều bạn sẽ phát hiện ra 10 điều đặc biệt sau

Làm IELTS Listening nhiều bạn sẽ phát hiện ra 10 điều đặc biệt sau

1. Trong phần Section 1, càng chủ quan làm càng sai. Đôi khi có những bài nói sẽ rất nhanh điền không kịp. Trong đề IELTS 2021 này sẽ không có ví dụ phần Section 1 nữa nha các bạn.

2. Section 1: sẽ có 2-3 thông tin nhiễu nên phải chuẩn bị tâm lý trước. Ví dụ Start time chắc chắn sẽ mention 2-3 khung giờ như 7.30, 8.30, 9.00 (kiểu tôi sẽ đi làm vào lúc 9h sáng nên tôi sẽ đưa con tôi tới đây lúc 8.30; hoặc mọi người sẽ tập trung tại event lúc 7.00 nhưng 7.30 mới bắt đầu event). Hoặc Day: sẽ nói là Wednesday bận rồi, để xem Thur hay Fri t rảnh, thôi Thur đi vì Fri bận đi bơi. Còn Ví dụ như Postcode có khả năng sai A với H, E với I, G với J, đọc xong rồi phát hiện đọc nhầm nên sửa lại.

3. Section 1 + Section 4: từ cần điền có thể đến trước từ khóa. Ví dụ như free……….. available. Bạn đang đợi nghe từ gì đó ở giữa “free” và “available” nhưng 2 từ này bạn sẽ được nghe sau. Còn từ cần điền vào “….” là “parking” thì bạn sẽ được nghe trước. Cho nên ĐỢI TỪ rồi mới điền là hoàn toàn sai lầm.

ielts listening

4. Section 4: Không hiểu sao chứ mỗi lần audio nói đến từ cần điền là họ sẽ nhấn giọng hơn vào chữ đó. Nên nếu bạn nào nghe nhiều rồi sẽ cảm nhận được. Còn bạn nào không hiểu thì hãy tưởng tượng:
Bạn là 1 người được thuê tới để thu âm audio cho bài IELTS Listening, họ đưa script và in đậm cho bạn những từ khóa cần điền. Thì theo lối tự nhiên trong quá trình đọc bạn thấy từ nào in đậm bạn sẽ nhấn giọng to, rõ hơn khi nói đến từ đó.

Đọc thêm:  Phương pháp cải thiện thần tốc kỹ năng IELTS Listening dành cho người siêng

5. Section 4: khả năng cao từ cần điền sẽ là danh từ, 20% là tính từ. Nên chú ý nghe danh từ, nhất là chú ý từ khóa có thể đến sau “for example, in fact, but, such as….”

6. Section 4: đặc biệt chú ý giới từ. Ví dụ “based on a real ……” thì mình cần khoanh tròn từ “on”, mình sẽ tìm nghe từ nào đằng sau “on a….” cái gì đó. Hoặc “for, into, at, on, in, of” cần phải đặc biệt khoanh tròn.

7. Section 1 + 4: Khi nghe tới danh từ thì đừng vội mừng, đừng điền vội, cần nghe hết xem danh từ đó có “s” hay ko rồi hẵng điền. Hoặc nếu không chắc, nếu thấy đằng trước có từ “their” thì khả năng cao danh từ có “s”. Đằng trước là “a/an” thì 100% không có “s”. Hoặc những danh từ lân cận mà có “s” luôn, vd như Shop sells bottles, pens and ……. thì “…..” sẽ có “s”.

ielts listening

8. Section 2: Mình không hiểu sao chứ Section 2 dễ nghe và dễ sai kinh khủng. Phần lựa chọn 2 đáp án trong 5-6 đáp án thì dùng chiêu “loại trừ” là nhanh nhất. Còn dạng cho 1 cái khung chứa 1 đống đáp án rồi nối với câu hỏi thì có 2 cách làm:
1 là note-taking (tức là note ra 1 số từ khóa khi nghe rồi 10′ cuối mới check lại).
2 là đánh số theo thứ tự câu rồi đối chiếu trong quá trình nghe luôn để loại trừ đỡ mất thời gian.

Đọc thêm:  5 TÀI LIỆU NGHE/ ĐỌC ĐÃ GIÚP MÌNH LÊN TRÌNH TIẾNG ANH NĂM 2021

9. Section 3: section khó nhất trong bài thi IELTS, không bàn cãi. Multiple choice thì mình nghiệm ra được audio sẽ cho bạn những gì bạn muốn nghe. Tức là đáp án nào có số từ vựng match y chang giống với audio đọc nhất thì khả năng cao đó là đáp án SAI. Nên tỉnh táo nếu audio đọc mà dính y chang từ vựng trong đáp án thì coi chừng, bị lừa đó.

10. Luyện tập càng nhiều thì trình nghe sẽ càng tăng. Mà nhớ nghe từ 2-3 lần. Lần 1 nghe như thi thật. Lần 2 sau khi dò đáp án (chỉ biết sai câu số mấy thôi ko biết đáp áp đúng là gì) thì nghe rồi tự sửa lại đáp án cho câu đó. Lần 3 vừa nghe vừa đọc script sau sách. Làm vậy đi vài tuần sau có kết quả tốt hơn thì quay lại cảm ơn mình hihi ^^

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X