4 TRICKS TO IMPROVE YOUR SPEED AND ACCURACY

4 TRICKS TO IMPROVE YOUR SPEED AND ACCURACY

Mỗi người đều có một cách tiệp cận bài thi Reading riêng. Dưới đây là một số phương pháp giúp mình làm bài nhanh hơn, chính xác hơn và ghi được kết quả tốt trong kì thi thật (17 lần 9.0R, 1 lần 8.5R).

1. Đọc câu hỏi trước

Mình không đọc lướt (skim) bài đọc. Thay vào đó, mình đọc kĩ phần câu hỏi. Phần này vừa ngắn, từ ngữ lại đơn giản, giúp cho bạn dễ dàng nắm bắt nội dung chính của bài mà không cần tốn công đọc hết phần text và gạch chân.

2. Viết câu hỏi bên cạnh bài đọc

Để tăng tốc độ và sự tập trung, mình thấy quan trọng là phải giảm được thời gian lật đi lật lại giữa phần câu hỏi và phần bài đọc. Một cách đơn giản và hiệu quả để đạt được mục tiêu này là viết câu hỏi ra trang trước. Bạn sẽ không quên mình đạng đọc cái gì, hoặc quên là đang làm câu nào. Mình tóm tắt câu hỏi bằng 1 vài từ khoá tiếng Anh và note vào bên cạnh đoạn cần đọc, nhưng thỉnh thoảng mình cũng viết tiếng Việt vì đằng nào từ khoá cũng có thể paraphrase 😀

3. Làm điền từ trước, MCQ và TFNG sau

Điền từ là dạng bài gần như không cần phải suy luận gì cả – bạn chỉ cần bê nguyên 1 từ trong đoạn điền vào chỗ trống, không cần biến đổi dạng từ luôn. Vì thế, mình luôn làm nó trước. Sau đó, khi làm các bài còn lại, mình đã nắm bắt được phần nào nội dung bài đọc rồi, nên việc định vị thông tin sẽ nhanh hơn (thông tin nghe quen quen thì ở trong đoạn vừa đọc, còn nghe lạ thì ở các đoạn còn lại).

Đọc thêm:  Cách làm IELTS Reading một cách gọn gàng với những Tips & Tricks siêu đỉnh sau

4. Dùng phương pháp loại trừ

Đối với những dạng bài có nhiều lựa chọn, dễ gây lú như Matching Headings, MCQ hay TFNG, thay vì cố tìm câu trả lời đúng, bạn có thể loại dần dần những câu sai. Đáp án nào nghe xàm xàm bạn có thể gạch đi cho đỡ nặng đầu, sau đó đọc lại chốt đáp án chung cuộc. Ví dụ:

– Với TFNG, nếu thông tin nghe có vẻ thuận tai thì mình sẽ xem nó là T hay NG (loại F), còn nếu nghe… sai sai thì sẽ xem nó là F hay NG (loại T).

– Với Matching Headings, sau khi đọc xong một đoạn, mặc dù không nhớ nội dung lắm, mình sẽ đọc hết các tiêu đề từ trên xuống dưới. Tiêu đề nào chứa keyword lạ lạ, chẳng liên quan tới đoạn vừa đọc thì mình bỏ qua. Tiêu đề nào nghe có vẻ đúng mình khoanh tròn, và lúc cuối sẽ đọc lại để confirm.

Thank you for reading until the very end! ~

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X