Cùng luyện IELTS Reading nào!

Cùng luyện IELTS Reading nào!

Từ những bài chia sẻ, mình nhận được rất nhiều inbox của các bạn hỏi mình về các tips học tập, về định hướng ngành học, về công việc và các dự án cá nhân. Thực sự, mình luôn cố gắng truyền đạt hết những kinh nghiệm mà mình tích lũy, chia sẻ hết tất cả những tài nguyên mà mình nhặt nhạnh. Mình không giấu giếm bất cứ điều gì vì mình rất tin vào nhân quả. Trước đây khi mình gặp khó khăn đã có rất nhiều cánh tay sẵn sàng cứu vớt và nâng đỡ mình nên bây giờ mình cần, và nên, giúp đỡ lại những người khác.

Về Reading, nhiều bạn hỏi rằng nếu bây giờ mới bắt đầu thì có quá muộn không, nếu chẳng bao giờ hứng thú đọc nổi nửa trang sách nào thì có làm Reading được không, từ vựng biết sương sương thì có được 8.0 Reading không? Mình bảo thực sự mình chịu đó. Nếu muốn người ta sẽ tìm cách còn không muốn thì sẽ tìm ra trăm ngàn lý do thôi phải không mấy bồ? Mình chỉ có thể chia sẻ với các bạn các tips học và câu chuyện của chính mình thôi, còn có thực sự bắt tay vào học một cách nghiêm túc hay không thì bạn hãy trung thực với bản thân mình nhé.

cách học ielts reading từ mới bắt đầu đến đua nước rút (1)

Nào cùng luyện IELTS Reading!!!

Reading không quá khó nhằn như Speaking hay Writing, nhưng cũng đủ khiến người ta phải khốn đốn vì: 1) đọc quá chán và 2) từ vựng khó siêu nhiều. Tất nhiên mình không thể mong một bài đọc học thuật lại đầy tình tiết hấp dẫn, bóc phốt các kiểu, plot twist ngập trời để mình có hứng thú như khi đọc hết 2358 comments drama được =)) Vậy muốn quen với Reading thì mình phải tự nhúng mình vào bài đọc thật nhiều.

Đọc thêm:  Một bài tìm hiểu kỹ và sâu về IELTS Reading - Hiểu để được 9.0

Ở đây có tips IELTS Reading:

Nếu bạn không thích chính trị, bạn có thể đọc tâm sự, lối sống. Nếu bạn không thích mục kinh tế, hãy lướt sang mục quan điểm, thể thao… miễn là mình có đọc. Những trang báo mà mình lựa chọn đều có văn phong rất chuyên nghiệp (nhưng không nhàm chán). Việc đọc không chỉ giúp ích cho bạn khi làm bài Reading mà còn giúp bạn có thêm nhiều ideas, có văn phong học thuật và học được những cụm từ hay nhức nách.

quản lý thời gian khi làm ielts reading

Nếu bạn có level thấp, hãy bắt đầu với bộ Oxford Bookworm. Như mình đã chia sẻ ở bài trước, bộ Bookworm này là truyện đọc đã được soạn theo từng level, có mục tiêu từ vựng cụ thể và có cả file pdf + audio để mình có thể nghe song song nữa. Truyện hay lắm mấy bồ ơi nhiều khi mình học mà không nghĩ mình đang học nữa. Mỗi truyện sẽ có phần tổng kết từ vựng cho mình nữa nha. Xịn sò!

Level cao hơn chút, hãy đọc sách, truyện tiếng Anh. Đọc như này mình mới nhận ra nhiều khi bản dịch sách/truyện mà mình đọc không thể nào truyền tải được hết cái hay của ngôn ngữ gốc và ý tứ của tác giả. Mình đọc để giải trí, không thúc ép bản thân phải học từ mới hay cách diễn đạt nên có thể vì thế mà những gì mình tiếp thu được lại rất tự nhiên và in sâu. Đây là những cuốn sách mình hay đọc:
🍀Trọn bộ Harry Potter 7 tập (cả bộ tiếng Anh và tiếng Việt): Với mỗi tập mình đã gộp chung 2 file tiếng Anh và tiếng Việt để bạn có thể theo dõi, đối chiếu.
🍀 The Alchemist (Nhà giả kim) Cuốn này quá nổi tiếng rồi đúng không ^^
🍀 Diary of a Wimpy Kid (Nhật ký chú bé nhút nhát)Bộ này đọc siêu thú vị ấy. Mình cũng đã tổng hợp kèm cả audio, các bạn có thể chọn đọc/nghe hoặc kết hợp cả 2 nhé.

Đọc thêm:  Matching Heading trong IELTS Reading - Bách phát bách trúng

Đây là những cuốn sách mà mình đã sưu tập từ rất lâu và đọc đi đọc lại nhiều lần. Tất nhiên, mình vẫn khuyến khích các bạn nếu có điều kiện hãy mua sách giấy hoặc Ebook để ủng hộ tác giả và nhà xuất bản nhé ^^

  • Cài add-on từ điển trên trình duyệt Chrome hoặc đọc trên Cốc Cốc. Mắc gì đi cài? Vì nhiều khi mình đọc báo mà gặp phải từ khó, lại phải thoát ra tab khác để tra mình mắc mệt luôn đó. Thì khi cài add-on này mình chỉ cần click đúp vào từ đó hoặc chọn từ => Chuột phải => Oxford Dictionary: Từ => là ra nghĩa rồi. Nhàn quá phải không?
    Bạn cài bằng cách: Vào Cửa hàng Chrome trực tuyến => Search “Oxford Dictionary” => Add Extension.
  • App đọc báo Future English: App này có video, Podcast, báo, từ điển và cả tính năng tự tạo danh sách từ vựng cho mình nữa. Khi đọc báo mà có từ nào không biết bạn chỉ cần bấm vào từ đó là sẽ có giải nghĩa nghen.
  • App nhớ từ vựng Quizlet: Quizlet thì hịn chắc ai cũng biết rồi. App này cho phép bạn tự tạo danh sách từ vựng của bản thân hoặc xài ké của bạn khác. Khi bạn đọc báo mà thấy từ nào hay thì cũng nên cho vào đây để nhớ nhé. App cũng có rất nhiều trò chơi hay ho để giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhé.
  • Giờ mới trở lại Cambridge nè. Đã có rất nhiều tips chia sẻ cách học Reading trong Cambridge rồi nên mình chỉ muốn nhấn mạnh là đừng chỉ làm test rồi so kết quả rồi lướt qua luôn. Bạn hãy đọc lại thật kỹ bài, viết nghĩa của từ vựng ngay cạnh từ đó để hiểu được nghĩa trong bối cảnh và đặc biệt cần phân tích lỗi sai của mình nhé.
  • Ngoài ra các bạn cũng có thể nâng cao từ vựng bằng cách tham khảo bộ sách Boost Your Vocabulary của thầy Đinh Thắng nhé. Sách này có giải nghĩa rất chi tiết các từ vựng mà bạn gặp phải trong bài đọc luôn đó.
Đọc thêm:  Chiến lược học tập và những điều cần nhớ để đạt IELTS Reading band 8+

Đấy mình áp dụng như vầy nè nên đừng kêu mình không biết bắt đầu từ đâu nữa nha. Nếu bạn chưa biết cách sử dụng hiệu quả một tài liệu nào hoặc chưa cài được add-on thì có thể comment hoặc inbox để mình hỗ trợ nhé!

Bạn có thể tìm thấy tất cả tài liệu tại thư viện của Sharenha nhé: https://sharenha.com/khotailieumienphi

khóa học tiếng anh online

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X