10 chiêu lấy thiện cảm của giám khảo khi thi IELTS Speaking

10 chiêu lấy thiện cảm của giám khảo khi thi IELTS Speaking

𝟏. 𝑲𝒉ô𝒏𝒈 𝒏ê𝒏 𝒕𝒓ả 𝒍ờ𝒊 𝒒𝒖á 𝒅à𝒊 𝒅ò𝒏𝒈

Nhiều bạn có quan điểm rằng câu trả lời càng dài thì càng dễ được điểm cao. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng được đối với những thí sinh có khả năng nói tốt. Đối với những bạn ở trình độ thấp hơn và chưa tự tin lắm, câu trả lời càng dài thì sẽ càng có nhiều lỗi sai. Nếu câu hỏi dễ thì bạn có thể nói nhiều hơn và nếu câu hỏi khá khó thì chỉ nên nói vừa phải.

𝟐. 𝑵𝒈ô𝒏 𝒏𝒈ữ 𝒄ơ 𝒕𝒉ể

Các cử chỉ, biểu cảm: bạn nên cố gắng giữ bình tĩnh khi làm bài thi IELTS Speaking, đừng biểu lộ các biểu cảm thái quá hoặc quá căng thẳng, bạn sẽ làm chính mình và giám khảo mất tập trung nếu liên tục khoa tay múa chân hay nói bằng biểu cảm lo lắng và giọng nói bị run.

𝟑. 𝑲𝒉ô𝒏𝒈 𝒍ạ𝒎 𝒅ụ𝒏𝒈 𝒏𝒉ữ𝒏𝒈 𝒎ẫ𝒖 𝒄â𝒖 𝒄ó 𝒔ẵ𝒏 𝒉𝒂𝒚 𝒉ọ𝒄 𝒕𝒉𝒖ộ𝒄 𝒍ò𝒏𝒈 𝒄â𝒖 𝒕𝒓ả 𝒍ờ𝒊 𝒎ẫ𝒖

Đây là chiến lược mà không ít sĩ tử áp dụng để tránh mất nhiều thời gian suy nghĩ. Thực tế thì bạn sẽ rất lo lắng và áp lực khi vào phòng thi. Vì vậy nên khó mà nhớ được những gì mà bạn đã học thuộc trước đó. Ngoài ra giám khảo cũng sẽ biết bạn đang nói tự nhiên hay đang dùng bài nói mẫu.

Đọc thêm:  Bí kíp IELTS: 10 Lỗi khiến bạn mất điểm phần thi IELTS SPEAKING  (P1)

𝟒. 𝑯ã𝒚 𝒕𝒓ả 𝒍ờ𝒊 𝒄ả𝒎 𝒙ú𝒄 𝒉ơ𝒏

Một trong những phương pháp tự học IELTS Speaking giúp bạn gây ấn tượng với giám khảo hơn, đó là trả lời cảm xúc hơn. Đừng trả lời một cách khô cứng như cái máy. Hãy thể hiện cảm xúc của mình trong câu trả lời, nên là các cảm xúc tích cực như hào hứng, tự tin… Cùng với đó, bạn có thể kết hợp thêm body language. Việc trả lời câu hỏi một cách cảm xúc có thể giúp bạn được giám khảo đánh giá cao hơn.

𝟓. 𝑪𝒉ú ý 𝒃ấ𝒎 𝒈𝒊ờ 𝒌𝒉𝒊 𝒍à𝒎 𝒑𝒉ầ𝒏 𝟐

Trong phần thứ 2 của bài thi nói, bạn chỉ được nói trong vòng 2 phút. Vì thế mà bạn nên tập bấm giờ khi luyện thi để khi vào phòng thi sẽ kiểm soát được thời gian mình nói. Nếu không kiểm soát được thời gian thì bài của bạn có thể sẽ quá ngắn hoặc quá dài và điểm số sẽ bị ảnh hưởng.

𝟔. 𝑯ã𝒚 𝒕𝒊𝒏 𝒗à𝒐 ý 𝒌𝒊ế𝒏 𝒄ủ𝒂 𝒎ì𝒏𝒉

Một số bạn sợ ý kiến, quan điểm mà mình đưa ra bị sai hay khác với quan điểm của giám khảo. Bạn hãy nhớ rằng đã là quan điểm thì không có đúng hay sai. Vì vậy bạn đừng ngại khi nêu lên quan điểm của mình. Đây là bài thi kiểm tra kĩ năng nói nên giám khảo chấm điểm dựa trên kĩ năng nói của bạn chứ không phải quan điểm của bạn.

Đọc thêm:  Mình đã thi IELTS Speaking như thế nào?

ielts speaking đặng trần tùng

𝟕. 𝑺ử 𝒅ụ𝒏𝒈 𝒍𝒊𝒏𝒌𝒊𝒏𝒈 𝒘𝒐𝒓𝒅𝒔

Lỗi thường gặp nhất ở các thí sinh Speaking đó là thiếu linking words (từ nối). Thông thường, khi giao tiếp, các bạn đã quen sử dụng các câu đơn, ngắt quãng. Tuy nhiên điều này không được đánh giá cao khi thi IELTS Speaking. Bởi vậy, các bạn nên tự học IELTS Speaking bằng cách kết hợp sử dụng các linking words như “however”, “moreover”, “besides”, “nevertheless”…

𝟖. 𝑲𝒉ô𝒏𝒈 𝒏ê𝒏 𝒔ử𝒂 𝒍ạ𝒊 𝒄â𝒖 𝒒𝒖á 𝒏𝒉𝒊ề𝒖

Khi bạn mắc phải lỗi sai hay muốn làm câu hay hơn thì bạn thường sẽ sửa lại câu bạn nói. Đây là việc rất cần làm khi bạn mắc phải lỗi sai lớn ảnh hưởng đến ý nghĩa của câu. Ví dụ như khi bạn sai thời động từ hay dùng sai từ vựng khiến ý câu bị lệch thì bạn nên sửa lại luôn. Tuy nhiên, nếu bạn sửa lại nhiều quá vì muốn câu hay hơn thì bài nói sẽ không trôi chảy, mạch lạc. Hậu quả là bài nói của bạn sẽ không được đánh giá cao.

tài liệu ielts speaking

𝟗. 𝑯ã𝒚 để ý đế𝒏 𝒕𝒉ờ𝒊 độ𝒏𝒈 𝒕ừ 𝒎à 𝒄â𝒖 𝒉ỏ𝒊 𝒅ù𝒏𝒈

Ngữ pháp, trong đó có thời động từ, là một tiêu chí chấm điểm bài nói. Nếu bạn mắc nhiều lỗi sai ngữ pháp thì bài của bạn sẽ không được điểm cao. Để tránh bị trừ điểm không đáng, các bạn hãy nghe kĩ câu hỏi và chú ý đến thời động từ của câu hỏi. Từ đó, bạn sẽ biết mình phải dùng thời động từ nào.

Đọc thêm:  Chi tiết kinh nghiệm Speaking 8.0+

𝟏𝟎. 𝑹𝒆𝒍𝒂𝒙 𝒂𝒏𝒅 𝒔𝒎𝒊𝒍𝒆

Nghe thì hơi khó nhưng khi bạn smile thì tâm lí cũng sẽ thoải mái hơn. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong bài thi nói. Hãy nghĩ rằng đây là cơ hội để bạn thể hiện khả năng nói tiếng Anh của mình thay vì nghĩ rằng mình phải thi nói. Như vậy bạn sẽ có thêm động lực và quyết tâm để hoàn thành phần thi nói tốt nhất có thể.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X