4 Bước quan trọng để có thể phát âm tiếng Anh chuẩn

4 Bước quan trọng để có thể phát âm tiếng Anh chuẩn

Mình thấy rất nhiều bạn lao đầu vào học IELTS luôn mặc dù không có nền căn bản về ngữ pháp và phát âm. Việc này sẽ làm cho các bạn rất nản khi học, cực khó lên band điểm. Vậy trước khi thi IELTS cần học những gì? Phát âm chuẩn RẤT QUAN TRỌNG vì nếu phát âm sai sẽ không chỉ ảnh hưởng đến 1 kỹ năng Speaking mà còn ảnh hưởng cả đến Listening. Nếu các bạn phát âm sai thì sẽ không thể nghe được từ, cho dù đó là 1 từ rất quen thuộc. VD 1 từ đơn giản là Camera, có nhiều bạn quen đọc là Ca – mê – ra nên khi nghe băng đọc là /ˈkæmrə/ (cam – rờ) đã không nhận ra từ đó. Vậy làm thế nào để phát âm chuẩn?

BƯỚC 1: Học âm IPA, hay còn gọi là các sounds của TA.

Sounds khác với alphabets (chữ cái: a, b,c…). Nhiều bạn có thói quen đọc từ y hệt như chữ viết, VD như từ Camera ở trên. Vì vậy, muốn phát âm chuẩn, PHẢI HỌC SOUNDS, thay vì học alphabets. Bạn nào bắt đầu học IPA có thể tham khảo cuốn “English Pronunciation in Use”. Quyển này hướng dẫn cụ thể 44 âm ở TA, có audio các bạn chỉ cần nghe và nhắc lại.
Có 1 lỗi nữa mà nhiều bạn hay mắc phải, đó là Việt hóa lại các âm TA, đó là lí do mà phát âm sẽ rất nặng Vietnamese Accent.
VD: upload các bạn đọc là “ắp – lốt”, time đọc là “tham”

Đọc thêm:  CÓ NÊN NHỜ GIÁM KHẢO LẶP LẠI CÂU HỎI TRONG IELTS SPEAKING?

BƯỚC 2: Để ý ending sounds

Ending sounds giúp phân biệt các từ với nhau, VD: die vs dive khác nhau chỉ ở ending sound.
Bạn nào mà nói câu I went to the beach and went for a dive mà ko chuẩn người ta lại tưởng mình đi ra biển trầm mình thì chết. Ending sounds còn giúp phân biệt cả các thì với nhau, nên nếu ko phát âm ending sounds, các bạn sẽ không chỉ mất điểm tiêu chí Pronunciation mà còn cả Grammar.

BƯỚC 3: Để ý trọng âm

TA khác với TV ở chỗ 1 từ có rất nhiều âm tiết, nên mới phải đẻ ra cái gọi là âm mạnh và âm yếu. Âm mạnh là trọng âm, còn âm yếu là âm schwa, thường thì đọc như âm “ơ” vậy. VD từ comfortable, trọng âm số 1 nên sẽ đọc là /ˈkʌmf(ə)təb(ə)l/ chứ ko phải là comfor 1 lần xả cộng với table cái bàn đâu nha

aerial photography of people lying on dock forming circle

BƯỚC 4: Để ý intonation

Intonation giúp thể hiện cảm xúc của người nói, cùng 1 từ mà có thể có những sắc thái biểu cảm khác nhau, từ vui mừng đến mỉa mai. Để đạt điểm cao Speaking IELTS thì các bạn phải cố gắng nhấn nhá có giọng điệu, đừng đọc đều đều như tụng kinh nha 😭

CÓ 1 QUYỂN SÁCH RẤT HAY CÓ THỂ GIÚP CHO CÁC BẠN LUYỆN TẤT CẢ NHỮNG CÁI TRÊN, VÀ GIÚP CÁC BẠN LUYỆN CẢ AMERICAN ACCENT, ĐÓ LÀ CUỐN: “MASTERING THE AMERICAN ACCENT” của Lisa Mojsin có trong thư viện IELTS của Sharenha! nè.

Đọc thêm:  Cải thiện IELTS Speaking từ 5.0 và vượt lên 7.0+

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X