CÁCH DIỄN ĐẠT MỞ BÀI VÀ KẾT BÀI KHI NÓI VỀ CHỦ ĐỀ “MEMORY/THE PAST”

CÁCH DIỄN ĐẠT MỞ BÀI VÀ KẾT BÀI KHI NÓI VỀ CHỦ ĐỀ “MEMORY/THE PAST”

Để thoát khỏi lối mòn của những bài mẫu thông thường, hôm nay mình giới thiệu cho các bạn một vài cách diễn đạt thật là POETIC (ĐẬM CHẤT THƠ) để dành cho 2 phần INTRODUCTION và ENDING của IELTS SPEAKING PART 2.

Tại sao cần một INTRO ấn tượng?

Ngay khi bắt đầu một cuộc trò chuyện, à mà tiện thể thì 1 bài speaking part 2 cũng đâu khác gì một cuộc trò chuyện, chúng ta ai cũng hoàn toàn có thể tận dụng được lợi thế vài ba giây đầu tiên để gây ấn tượng với người đối diện. Đừng bỏ qua nó nhé.
ielts speaking tips
Một mở bài dài hơi như vậy sẽ cho các bạn thời gian để i. lấy lại sự bình tĩnh (vì khi nói những dòng bên dưới, các bạn lại trở lại với những mẫu câu hay dùng khi luyện tập – nôm na là “đá sân nhà”), ii. câu giờ suy nghĩ thêm về chi tiết bài nói, iii. làm tăng thêm sự tự tin.

Những thứ đẹp đẽ thường kéo theo những thứ đẹp đẽ khác. Nghĩa là, khi đã có hứng với một INTRO đậm chất thơ như vậy, các bạn hoàn toàn có thể sẽ phát triển được một đoạn thân bài hay ho (mình sẽ hướng dẫn việc phát triển này trong một post khác).
NÀO, BẮT TAY VÀO LÀM THỬ THÔI.

Introduction
Memory is a strange artist, it redraws the colors of life, erases all the ordinary and only retain the most beautiful lines, the most moving curves. The story which you will hear is imperfect and fragmented since it is seen through the lens of time. I give you now a memory that has been forgotten, hidden in the dreamy haze that lies behind us.
=
Ký ức là một nghệ sĩ kỳ lạ, nó vẽ lại màu sắc của cuộc sống, xóa đi tất cả những điều bình thường và chỉ giữ lại những đường nét đẹp nhất, những đường cong gợi nhiều cảm xúc nhất. Câu chuyện mà bạn sẽ nghe là không hoàn hảo và bị phân mảnh vì nó được nhìn qua lăng kính thời gian. Tôi mang đến cho bạn lúc này đây một kỉ ức đã bị quên lãng, bị che mờ trong làn sương bảng lảng nằm sâu bên trong chúng ta.

Các bạn kể câu chuyện của mình ở đoạn giữa này

Đọc thêm:  IELTS Speaking Part 1 - Chuẩn bị cho một phần thi hoàn hảo

Ending
ielts speaking tips
The sands of time cannot be stopped. Years pass whether we will them or not . . . but we can remember. What has seemed to be lost may yet live on in memories.
= Dòng cát thời gian không thể nào ngừng chảy. Năm tháng vẫn trôi qua dù cho ta có muốn hay không … nhưng chúng ta luôn có thể hồi tưởng. Những gì tưởng chừng đã mất vẫn còn sống trong kí ức của chúng ta.

P/s:
Để tránh tình trạng “lệch pha” khi Intro+Ending ấn tượng mà thân bài lôm côm, chúng ta hãy luyện tập thật nhiều nhé. Kì tới mình sẽ hướng dẫn các bạn một vài CÁCH SUY NGHĨ và MẪU CÂU để phát triển thân bài.

Có ai thấy màu sắc của Marc Levy phảng phất trong bài hướng dẫn không nhỉ?

Chúc các bạn học vui

 

 

 

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X