Giải Quyết Vấn Nạn Căng Thẳng Tâm Lý Và Lo Lắng Khi Thi IELTS Speaking

Giải Quyết Vấn Nạn Căng Thẳng Tâm Lý Và Lo Lắng Khi Thi IELTS Speaking

TNếu bạn đang buồn thì hãy vui lên!!! Một lời khuyên vô cùng sáo rỗng và vô ích đúng không? Cũng như vậy, nếu bạn đang lo lắng quá nhiều về kỳ thi IELTS Speaking thì … đừng lo lắng nữa :))
Dĩ nhiên mình làm ra Website này không phải để đưa ra những lời khuyên vô tri như thế, ở bài viết này mình sẽ giúp bạn..phần nào…chỉ phần nào thôi vì các neuron thần kinh là của bạn mình không thể can thiệp, mình chỉ có thể đưa ra những hướng dẫn giúp bạn có cơ sở để tự luyện tập và quan trọng là có niềm tin vào bản thân, để có thể vượt qua 15 phút IELTS SPeaking một cách nhanh chóng (uh nó nhanh thật mà, chỉ có 15 phút thôi ^^)

Giả vờ không lo lắng cho đến khi thực sự chẳng còn lo lắng

Đó là cách Fake it Untill You Make It mà các nhà nghiên cứu đưa ra lời khuyên khi điều tra về chứng lo lắng , cụm từ phổ biến trong tiếng Anh “hãy giả mạo nó cho đến khi bạn làm cho nó trở thành sự thật”. Nó không có ý là bạn phải giả bộ như mình là thần đồng tiếng Anh hay trình siêu cao gì đó, nhưng bạn có thể thể hiện hoặc thậm chí thể hiện sự tự tin trong bài thi ngay cả khi bạn không cảm thấy tự tin. Nói đơn giản là bạn cứ nói mà không sợ sai, vì chính việc sợ mình nói sai điều gì chính là nguyên nhân gây ra nỗi sợ trong bạn và làm bạn thiếu tự tin đó.

sợ khi thi ielts speaking

Sự lo lắng trong khi thi xuất phát từ phản ứng sinh học của cơ thể bạn đối với tình huống — adrenaline, nhịp tim tăng, lưu lượng máu thay đổi, v.v. Điều thú vị là những trải nghiệm này tương tự như cảm giác sinh học liên quan đến sự phấn khích. Nói cách khác, cảm giác hồi hộp giống như bạn đang phấn khích một cách đáng ngạc nhiên vậy. Đó là 2 thái cực, 1 là tiêu cực, 1 là tích cực dù cùng 1 trạng thái sinh học. Nghiên cứu đã chứng minh rằng chúng ta có thể biến năng lượng tinh thần thành hưng phấn bằng cách điều chỉnh lại nhận thức của chúng ta về tình huống. Vì vậy, thay vì lo lắng quá nhiều thứ thì chúng ta hãy tỏ ra hào hứng với việc được thể hiện bản thân mình khi nói tiếng Anh trong khi thi Speaking.

Đọc thêm:  IELTS SPEAKING VÀ TOP TỪ ĐẸP KHÔNG THỂ BỎ QUA

Vậy giờ thì chúng ta cùng nhồi nhét 6 lý do khiến bạn phấn khích với kỳ thi IELTS Speaking vào trong tư tưởng của mình nhé!

1. Mình sẽ có được trải nghiệm giao tiếp tiếng Anh trong thế giới thực
Mình thật sự thích nói chuyện với người nước ngoài, nó làm bản thân mình khá khác biệt so với tụi bạn, mình cảm thấy mình trở nên xịn xò và hiện đại hơn nhiều vì đã hiểu được thế giới ngoài kia đang bàn tán điều gì. Kỳ thi IELTS Speaking chính là cơ hội để mình thể hiện bản thân bằng tiếng Anh, sẽ thế nào nhỉ, mình tin là họ sẽ hiểu mình nói gì, mà không hiểu thì cũng có sao, mình có phải là 1 MC bản xứ hay diễn giả gì đâu, mình đang thể hiện sự khao khát có được điểm tốt để tự mở ra tương lai cho chính mình cơ mà. Giám khảo chắc sẽ thấy được sự cố gắng đi tìm giấc mơ của mình và ông ấy sẽ giúp mình thôi. Đây cũng là cơ hội để mình thử xem mình nói chuẩn đến đâu và thật may là có cả hệ thống chấm điểm để mình biết mà cải thiện bản thân.

2. Gặp gỡ những người thú vị làm việc cho IELTS
Các giám khảo IELTS đa dạng về nguồn gốc văn hóa, quốc gia và đã gặp vô số người khác từ khắp nơi trên thế giới. Họ là những giáo viên tiếng Anh được đào tạo chuẩn chỉ, những người làm những việc này vì họ thích làm việc với những người học ngôn ngữ. Đúng là mình đang làm bài kiểm tra, nhưng đây là cơ hội để mình tiếp xúc với họ, sau này nếu có cơ hội du học hay làm việc ở công ty nước ngoài thì chắc cũng là môi trường như thế này đây. Đây là cơ hội để mình quan sát cách họ làm việc để thật sự làm tăng động lực vươn đến ước mơ của mình. Tưởng tượng sau này mình có thể nói chuyện thoải mái với giáo viên bản xứ ở 1 nước xinh đẹp nào đó hay trao đổi dễ dàng với 1 sếp nước ngoài nào đó thì thật là tuyệt.

sợ khi thi ielts speaking

3. Đánh dấu vào mục việc cần làm và thật tuyệt mình đã hoàn thành nó

Mình có 1 danh sách dài các việc cần làm, từ lúc chuẩn bị đến lúc lao đầu vào học rồi ôn thi, mình đã check xong các to-do-list. Và đây là 1 các checkbox quan trọng và cuối cùng mình cũng đã sắp check được nó rồi. Cố lên, càng lúc càng tiến đến gần với mục tiêu của mình rồi.

Đọc thêm:  Đề thi IELTS mới nhất tổng hợp trong tuần qua #1

4. Một bước gần hơn để hoàn thành kỳ thi IELTS Kỳ thi
IELTS bao gồm bốn phần. Hoàn thành việc này là mình đã hoàn thành 25%. Lúc này có 2 trường hợp, thi Speaking trước thì hây da thì xong phần speaking là mình nhẹ nhõm chiến tốt 3 thằng kia rồi, chơi nào! Thi speaking sau cùng, vậy là hành trình IELTS của mình sắp hoàn thành rồi, chỉ còn 15 phút nữa là mình có thể quẫy bung nóc, ăn chơi nhảy múa và nhẹ đầu, có thể thoải mái chơi game và xem phim rồi. Cố hết sức cho 15 phút cuối cùng này nào.

5. Một bước tiến gần hơn tới mục tiêu của mình
Mình đang tham gia kỳ thi này vì mình buộc phải làm như vậy, mình đã tiến gần hơn một bước tới mục tiêu cuối cùng của mình rồi! Cho dù đó là tuyển sinh đại học, đơn xin việc hay yêu cầu nhập cư, khi kết thúc cuộc phỏng vấn trong IELTS Speaking, mình đã gần hơn rất nhiều! Hoan hô! Mình cảm nhận mình đã lên 1 level mới, chắc chắn xịn hơn mình của ngày hôm qua rất rất nhiều.

6. Trình tiếng Anh của mình đã tăng lên một cách chóng mặt so với hàng năm ròng học tiếng Anh trên ghế nhà trường

Tham gia thi IELTS đúng là kiểu nâng trình kỹ năng tiếng Anh thực chiến luôn, học reading để đọc báo, giáo trình; học listening có thể nghe được mọi thứ có thể xảy ra trong môi trường trường học tương lai của mình; học writing để viết luận chuẩn chỉ; học speaking để nói chuyện thoải mái ngoài thực tế chứ không còn I’m fine thank you and you nữa. Rõ ràng khi có bằng IELTS chính là minh chứng rõ ràng nhất cho việc trình độ thực chiến của mình đã tăng lên rất nhiều. Vậy mình sợ gì speaking, nó chỉ là thước đo thôi, dĩ nhiên mình yêu thích tiếng Anh nên chắc chắc tương lai mình sẽ nói tốt hơn nữa.

Những điều hữu ích bạn cần nhớ nè

Bạn không phải là người máy! Việc hồi hộp trong một kỳ thi hay một cuộc phỏng vấn là điều bình thường như cân đường hộp sữa. Cô bé đó có vốn tiếng Anh tuyệt vời, nhưng sự lo lắng của cô ấy đã làm tôi choáng váng ngay lập tức. Là một giáo viên ngôn ngữ (và cũng từng một sinh viên ngôn ngữ), tôi đã thấy điều này ở học sinh và bản thân tôi cũng cảm nhận được điều đó. Và đoán xem – ngay cả giám khảo của bạn cũng vậy.

Khi bạn nói với họ, “Ahhh, tôi hơi lo lắng!” Là những người hiểu được trải nghiệm này, giám khảo có thể sẽ an ủi bạn và đảm bảo với bạn rằng bạn không cần phải như vậy, có thể cuộc nói chuyện mào đầu sẽ giúp bạn làm quen với không khí thi và cũng làm không khí nhẹ nhàng hơn.

Đọc thêm:  25 CÁCH BẮT ĐẦU CÂU TRONG SPEAKING VÀ WRITING

Bạn không thể rớt trong kỳ thi IELTS. Hệ thống đánh giá bài thi IELTS  Speaking là thang điểm của kỹ năng đàm thoại. Bạn đang nằm ở mức nào? Cuộc trò chuyện của bạn sẽ cho người phỏng vấn biết trình độ của bạn trên thang điểm đó. Thật đơn giản, vì vậy đừng sợ thất bại — bạn không thể bị rớt đâu, ngày xưa lúc mới bắt đầu sau khi thi xong mình thấy mình nó chán gì đâu á, trời ơi nhưng sau này biết được cũng được 6.0, trời lúc đó mình nghĩ thật ra nó cũng đơn giản mà, nói tào lao, sai tùm lum mà cũng được 6. Từ đó những lần thi sau của mình trở nên nhẹ nhàng hơn, nhất là thi speaking, giống như sắp bước vào chiến đấu với con boss cuối trong game vậy, kỹ năng thì càng ngày càng cao rồi, sắp phá đảo được game rồi, nó làm mình phấn khích!

Chỉ có chưa đầy 15 phút! Tin mình đi nó trôi qua cực kỳ cực kỳ nhanh luôn đó, nên bạn đừng nghĩ thi Speaking là phải trả qua cảm giác sợ hãi trong 1 thời gian dài. Cafe xàm xí trà sữa với bạn cũng mất hết mấy tiếng mà còn thấy nhanh vậy, chơi 1 trận LOL hay PUBG cũng hơn cả 30p mà nó trôi qua chóng vánh, ngày làm chắc chục trận. Thì 15p có đáng là bao, như 1 cơn gió trôi tuột đi. Mà thay vào đó hãy nghĩ mình chỉ có 15p để khoe trình độ khả năng thôi, sao ít quá vậy :))

Một cách tốt nhất để vượt qua nổi sợ đó là trang bị cho mình kỹ năng tốt hơn, hãy luyện tập nhiều hơn. Khi bạn mạnh hơn thì con boss nào cũng vượt qua thôi! Có thể tham khảo Bộ đề thi thực tế qua các tuần mới nhất của sharenha nhé.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm khi đi thi IELTS trong mục Kinh nghiệm chinh chiến thực tế IELTS và tích lũy thêm nhiều hiểu biết về IELTS Speaking ở đây 

Mình cũng vừa viết 1 bài về việc khi đang thi mà nói sai thì chữa cháy làm sao, việc sợ nói sai khi thi IELTS Speaking cũng là 1 trong những nguyên nhân tâm lý hàng đầu phải không. Ui giải quyết đơn giản thôi ấy mà!

 

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X