IELTS Speaking: Cải thiện vốn từ vựng thông qua việc giải trí

IELTS Speaking: Cải thiện vốn từ vựng thông qua việc giải trí

Tận dụng tối đa sở thích và đam mê trong việc học IELTS

Bạn muốn thành công với tiếng Anh, IELTS và hơn thế nữa, có nghĩa là bạn phải tìm cách biến việc sử dụng ngôn ngữ này trở thành một phần thường xuyên trong cuộc sống của bạn. Điều đó có nghĩa là hướng việc học theo sở thích, đam mê, công việc và cuộc sống hàng ngày. Tại sao? Bởi vì người học thường cảm thấy thất vọng và mất hứng thú học từ vựng khi thấy tài liệu học nhàm chán hoặc không liên quan.

Vấn đề là các tài liệu thú vị hơn có thể khó tìm và cũng có thể khó hiểu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về việc mình có thể sử dụng giải trí để mở rộng vốn từ vựng của mình hay không nhe. Chúng ta sẽ tập trung vào việc cải thiện vốn từ vựng cho IELTS, và sẽ xem xét điều này phù hợp với IELTS Speaking như thế nào.

từ vựng ielts

Sử dụng Podcast trong việc cải thiện vốn từ vựng IELTS như thế nào?

Podcast là các chương trình âm thanh ngắn được tạo ra về nhiều chủ đề khác nhau. Và thuận tiện, chúng có thể được tải xuống tự động bằng ứng dụng podcast trên điện thoại của bạn. Chúng rất tốt cho người học ngoại ngữ vì bạn có thể tìm thấy podcast về hầu hết mọi chủ đề mà bạn quan tâm. Ví dụ: tôi đăng ký Castbox , miễn phí. Dưới đây là một số chủ đề của podcast đã đến hộp thư đến của tôi:

 • Mindfulness: feel your stress melt away
 • Why do we feel pain? A neurologist’s view
 • The future of meat
 • The Zero-Minute workout
Đọc thêm:  Giải Quyết Vấn Nạn Căng Thẳng Tâm Lý Và Lo Lắng Khi Thi IELTS Speaking

cách học từ vựng ielts

Vì vậy, bạn có thể thấy rằng tôi đang quan tâm đến sức khỏe và thể dục. Nhưng làm thế nào bạn có thể sử dụng các podcast này để luyện thi IELTS Speaking? Bạn có thể thử làm theo các bước sau:

 1. Chọn một chủ đề podcast mà bạn thích.
 2. Hãy dành cho bản thân một phút để lên kế hoạch cho một bài nói ngắn về chủ đề đó, giống như trong bài thi IELTS Speaking.
 3. Bắt đầu nói và ghi âm lại.
 4. Giờ thì nghe podcast và ghi chú những điểm chính mà người nói đưa ra.
 5. Lắng nghe bài nói của bạn và xem liệu bạn có đưa ra những điểm giống nhau hay không.
 6. Lên kế hoạch cho bài nói của bạn một lần nữa, lần này dành nhiều thời gian hơn cho nó và tham khảo podcast để ghi chú những từ vựng chính. Bao gồm một số điểm mà người nói đưa ra.
 7. Truyền tải lại bài nói trong 1-2 phút của bạn và ghi âm lại.
 8. Lắng nghe và lặp lại các bước 6 và 7 cho đến khi bạn hài lòng.

Ưu điểm của phương pháp này là nó sẽ giúp ích cho cả IELTS Listening, IELTS Speaking và IELTS Writing. Đối với tất cả các phần này của bài kiểm tra, bạn đang mở rộng vốn từ vựng của mình. Bạn đang nghe ý chính (tổng quan của bài nói) và cũng như chi tiết (các điểm cụ thể và các mục từ vựng cụ thể). Và việc lập kế hoạch cho bài nói ngắn cũng là một phương pháp tốt cho việc lập kế hoạch viết luận cho IELTS Writing Task 2. Ngoài ra, vì rất nhiều podcast có tính chất đàm thoại, là một ví dụ điển hình về tiếng Anh nói 1 cách tự nhiên sẽ như thế nào.

Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn khi nghe podcast ở tốc độ bình thường, một số ứng dụng sẽ giúp người học dễ dàng theo dõi. Pocketcast , có sẵn cho cả iOS và Android, cho phép bạn phát các bản ghi chậm hơn tới 50 phần trăm. Bạn có thể làm chậm các bản ghi âm cho đến khi chúng rõ ràng và dễ hiểu, đồng thời tăng tốc độ nghe khi khả năng nghe của bạn được cải thiện.

Đọc thêm:  10 Tips bỏ túi để cải thiện khả năng IELTS Speaking của bạn

app học từ vựng tiếng anh

Sử dụng Youtube trong việc cải thiện vốn từ vựng IELTS như thế nào?

YouTube là một nguồn tài liệu tuyệt vời khác dành cho người học ngôn ngữ. Giống như Pocketcast, bạn có thể thay đổi tốc độ phát lại có lợi cho mình. Điều chỉnh tốc độ phát của video bằng cách nhấp vào biểu tượng bánh răng ở cuối video. Ngoài việc điều chỉnh tốc độ, một cách khác bạn có thể học trên YouTube là bật phụ đề. Bạn có thể sử dụng các phụ đề này (nếu có) để học theo một số cách. Dưới đây là một số ý tưởng để bạn thử.

 1. Sử dụng chúng để kiểm tra chính tả của các từ không quen thuộc. Ghi lại những từ này và học chúng. Nghe và học cách phát âm chúng. Điều này rất hữu ích cho từ vựng và IELTS Speaking.
 2. Giảm âm thanh của video và tự thuật lại video bằng cách đọc to phụ đề. Điều này có thể giúp bạn cải thiện khả năng phát âm của mình. Đọc một câu. Sau đó, nghe người nói ban đầu nói cùng một câu. So sánh cách bạn nói – sự căng thẳng có giống nhau không? Giọng nói của bạn có lên xuống theo cách giống như những người nói ban đầu không? Bạn có phát âm các từ theo cùng một cách không? Bạn có nối các từ với nhau theo cùng một cách không?
 3. Và nếu bạn đang gặp thử thách và muốn cải thiện kỹ năng Nghe IELTS của mình, bạn có thể sử dụng video YouTube để đọc chính tả. Đầu tiên, hãy xem một phần của video mà không có phụ đề và viết ra những gì bạn nghe được. Ý tưởng là viết từng từ, giống như một bài tập chính tả truyền thống, và bạn sẽ phải tạm dừng thường xuyên. Đừng ngại nghe nhiều lần. Nó có thể khó khăn vì người nói không nói từng từ một; họ nối chúng lại với nhau như thế này:
  The future_of meat production has_become_a topic_close_to my heart_and_it’s_one_of those problems we need_to…
  Khi bạn đọc xong chính tả, bạn có thể so sánh những gì bạn đã viết với phụ đề. Bài tập này cũng hoạt động tốt với TED Talks.
Đọc thêm:  Nói sai khi thi IELTS Speaking? Phải làm gì để chữa cháy bây giờ?

học từ vựng ielts

Hãy biết sử dụng từ vựng chính xác trong ngữ cảnh phù hợp

Nhiều thí sinh không đạt được kết quả IELTS như mong muốn vì vốn từ vựng của họ chỉ đủ rộng để diễn đạt những ý chung chung chứ không đủ rộng để nói chính xác về một chủ đề nhất định. Điểm mạnh của các phương pháp trên là bạn đi sâu hơn vào các chủ đề mà bạn quan tâm, và điều đó giúp bạn mở rộng vốn từ vựng của mình cho IELTS.

Một điều khác cần nhớ trong bối cảnh bài thi IELTS của bạn là một số chủ đề nhất định xuất hiện thường xuyên. Chúng bao gồm: môi trường, ngôn ngữ, giáo dục, phát triển, toàn cầu hóa, giao thông công cộng, du lịch và công nghệ. Nếu có bất kỳ lĩnh vực nào trong số này mà bạn cảm thấy vốn từ vựng của mình yếu, thì bạn có thể thực hành sử dụng các hoạt động được mô tả trong bài đăng này. Điều quan trọng là phải biết giám khảo đang tìm kiếm gì – điều này cũng có thể giúp định hướng cho việc học của bạn. Và đừng quên rằng cải thiện vốn từ vựng của bạn không chỉ giúp bạn trong bốn bài thi IELTS mà còn giúp phát triển tiếng Anh tổng quát của bạn.

 

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X