IELTS Speaking: Giám khảo họ làm gì khi nghe bạn nói?

IELTS Speaking: Giám khảo họ làm gì khi nghe bạn nói?

Trong IELTS Speaking Part 2, bạn phải nói trong hai phút về một chủ đề mà giám khảo đưa ra cho bạn. Điều cần thiết là bạn phải biết và hiểu rõ mình sẽ được chấm điểm như thế nào trước khi bước vào phòng thi.

Theo tiêu chí đánh giá IELTS Speaking , bài nói của bạn sẽ được chấm trên 5 điểm sau:

    • Lưu loát và mạch lạc : phản hồi của bạn trôi chảy như thế nào và các ý tưởng của bạn được kết nối tốt như thế nào.
    • Nguồn từ vựng : bạn sử dụng từ vựng tốt như thế nào để diễn đạt ý mình muốn nói. Bạn có vốn từ vựng tốt và bạn có sử dụng từ chính xác không?
    • Phạm vi và độ chính xác của ngữ pháp : mức độ bạn sử dụng ngữ pháp tiếng Anh, sự đa dạng của cấu trúc ngữ pháp bạn sử dụng và cách bạn sử dụng ngữ pháp để hỗ trợ sự hiểu biết.
    • Phát âm : làm sao để giám khảo hiểu bạn đang nói một cách dễ dàng. Đừng quên rằng phát âm không chỉ là vấn đề nói chính xác các âm riêng lẻ; bạn phải ghép những âm đó lại với nhau trong các từ và câu.
    • Mức độ liên quan : Đây không phải là tiêu chí đánh giá trực tiếp nhưng bạn tất nhiên phải bám sát chủ đề trên thẻ đề bài.

Điều này không khó hiểu về lý thuyết, nhưng bạn có tự tin mình biết nó có ý nghĩa như thế nào trong thực tế không?

cách học ielts speaking

Giám khảo sẽ đánh giá bạn như thế nào?

Để kiểm tra mức độ hiểu biết của bạn về các tiêu chí đánh giá, hãy tự đánh giá kết quả của một thí sinh IELTS thử xem nhé. Đầu tiên hãy xem đề bài thi này:

Đọc thêm:  Chi tiết kinh nghiệm Speaking 8.0+

Bây giờ bạn sẽ nghe một ứng viên nói chuyện ngắn về chủ đề này. Khi bạn nghe, hãy ghi chú lại phần nói của ứng viên theo năm tiêu chí trên: sự trôi chảy và mạch lạc, từ vựng, ngữ pháp, cách phát âm và mức độ liên quan. Bạn có thể nghe đoạn ghi âm nhiều lần không sao cả.

Và Giám khảo sẽ ghi chú lại những gì khi nghe bạn nói?

Chúng tôi đã yêu cầu một giám khảo IELTS Speaking nhận xét về phần trình diễn của thí sinh. Đọc tiếp để xem những gì giám khảo ấy nói nha

Lưu loát và mạch lạc – Fluency and coherence
Ứng viên vẫn tiếp tục. Anh ta không bao giờ phải tìm kiếm từ vựng và luôn có một từ thay thế tốt như từ anh ta cần. Anh ấy đạt điểm cao về sự trôi chảy.

The candidate keeps going. He never has to search for a word and always has a replacement word as good as the word he needs. He gets a good mark for fluency.

Lexical resource Chính – Lexical resource
Lý do hợp lý, nhưng có một số vấn đề, “đưa vào thương mại” cho “đã có sẵn”, “vui vẻ” cho “buồn cười”, “đến rồi” cho “tiếp quản”, “giấy cứng” cho “bản in cứng”. Nhưng một số ngôn ngữ thành ngữ hay, ‘chiếc máy fax cũ thân yêu’. Nói chung là đạt điểm tốt về từ vựng.

Reasonably accurate, but some problems, ‘put into commerce’ for ‘became available’, ‘fun’ for ‘funny’, ‘came over’ for ‘took over’, ‘hard paper’ for ‘hard copy’. But some nice idiomatic language, ‘the dear old fax machine’. Generally scores well on vocabulary.

cách học ielts speaking

Phạm vi ngữ pháp và độ chính xác – Grammatical range and accuracy
Trong một số lĩnh vực, anh ta thể hiện năng lực ngữ pháp ở mức độ cao, chẳng hạn như việc anh ta sử dụng quá khứ hoàn thành và ‘had’ làm quá khứ đơn của ‘must’. Các thì nói chung là tốt. Các vấn đề với các mệnh đề tương đối, “máy fax là thứ mà nó sẽ sớm bị lãng quên”.

In some areas he displays a high degree of grammatical competence, for example his use of the past perfect and ‘had to’ as the simple past of ‘must’. Tenses are generally good. Problems with relative clauses, ‘the fax machine is something that it would be soon forgotten’.

Cách phát âm – Pronunciation
Tôi không gặp vấn đề gì khi hiểu anh ấy. Tôi có thể nghe thấy accent, nhưng nó không ảnh hưởng đến khả năng hiểu. Không có một từ nào mà tôi không hiểu, hoặc khiến tôi phải dừng lại để suy nghĩ.

I had no problems understanding him. I can hear an accent, but it doesn’t interfere with comprehension. There was not one word that I didn’t understand, or which made me pause to think.

Mức độ liên quan -Relevance
Tốt. Anh ấy vẫn bám chủ đề.

Fine. He keeps to the topic.

Quan trọng nhất, hãy nghĩ về điều mà giám khảo IELTS Speaking đang tìm kiếm trong cái cách mà họ note lại khi bạn nói, để biết được giám khảo tập trung vào điều gì. Thử test thằng/con bạn mình xem, cũng dựa trên 5 yếu tố này. Lắng nghe và cho điểm một thí sinh khác giúp bạn hiểu giám khảo IELTS Speaking đang tìm kiếm điều gì trong cả năm yếu tố trong đánh giá. Áp dụng kiến ​​thức này vào việc luyện tập của chính bạn, và sau đó thực hành khắc phục những yếu tố mà bạn kém, để cho nó được tốt hơn.

Đọc thêm:  4 Cụm từ mà bạn Không nên sử dụng trong IELTS Speaking

cách học ielts speaking

What’s next? – Ok tiếp theo là gì?

Giám khảo cho rằng điều quan trọng nhất là ứng viên phải ‘tiếp tục’ – keeps going. Cố gắng thể hiện sự liên tục, trôi chảy khi nói, hạn chế dừng lại hoặc để thời gian chết quá lâu khi nói.

Bước tiếp theo là bạn thực hành làm bài thi IELTS Speaking với tư cách là thí sinh, ghi âm lại và tự chấm điểm chính mình với tư cách là giám khảo. Tìm các câu hỏi và chủ đề luyện tập (xem trong mục Đề Thi IELS mới nhất của Sharenha đó, toàn là những đề từ thực tế mà ra). Hãy cho bản thân một phút để xem xét nhiệm vụ và ghi chú (Part 2 bạn được phát tờ giấy để ghi ra ideas của mình mà). Sau đó, ghi âm lại bản thân bạn đang nói về chủ đề này trong một đến hai phút. Sau đó, lắng nghe lại đoạn ghi âm và tự chấm điểm cho từng lĩnh vực mà giám khảo đề cập.

Bài tập này sẽ giúp bạn xác định điểm yếu của mình và phát triển các chiến lược để cải thiện. Ví dụ: nếu bạn phát hiện ra rằng bạn không thể ‘tiếp tục’ bài nói trôi chảy, một yếu tố mà giám khảo đang tìm kiếm, thì bạn sẽ biết rằng bạn cần dành nhiều thời gian để cải thiện sự trôi chảy của mình. Hãy thử lại bài tập này nhiều lần và tự ghi lại. Lưu các bản ghi âm của bạn để bạn có thể đo lường sự tiến bộ của mình.

Đọc thêm:  Top 5 trang Web giúp bạn luyện nói tiếng Anh miễn phí - Easy Ways to Increase your IELTS Speaking

Hãy nhớ rằng, “good speakers make mistakes”. Chuẩn bị càng kỹ, chiến thắng càng chắc.

 

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X