Speaking tone trong khi thi IELTS Speaking có quan trọng?

Speaking tone trong khi thi IELTS Speaking có quan trọng?

Khi bạn làm bài thi IELTS Speaking, một trong những điều quan trọng để bạn có thể đạt được điểm cao là bạn phải nói đúng giọng (speaking tone). Trong bài học này, chúng ta sẽ xem xét cách các cụm từ liên kết có thể ảnh hưởng đến giọng điệu. Về cơ bản, khi thi IELTS Speaking là giống như bạn đang trò chuyện với ai đó, vì vậy mọi thứ phải thật tự nhiên. Một số người nghĩ rằng họ phải nói làm sao để nghe nó trang trọng và học thuật thì mới điểm cao nhưng thật sự như vậy không.

Rõ ràng là bạn cần một số từ vựng tốt để đạt điểm cao hơn trong bài thi IELTS Speaking, chẳng hạn như phải dùng các từ mang tính học thuật nhiều hơn (tất nhiên là phải sử dụng đúng cách, đúng ngữ cảnh!).

Tuy nhiên, việc nói làm sao ngữ mà bạn nghe một cách tự nhiên như kiểu như bạn trò chuyện với bạn bè của mình cũng quan trọng không kém và sẽ được giám khảo chú ý và đánh giá tốt hơn trong cách bạn sử dụng ngôn ngữ trong cuộc sống du học hay định cư sau này.

kinh nghiệm thi ielts speaking

Hãy xem câu hỏi này và sau đó là câu trả lời của một bạn thi IELTS Speaking thử xem nhé.

When do you think it is acceptable to be late for appointments?

You should always try to be on time. However, there are some occasions when it is ok to be late.

Đọc thêm:  Đề thi IELTS mới nhất 2021 – Tổng hợp và review trong tuần qua #17

Firstly, in my country the traffic is terrible, so sometimes you cannot help but be late because of that. Furthermore, if you are very ill, this may be another reason that makes you late. You can’t really help that. Moreover, if an emergency arises because of, for example, a problem with your child, you will need to take care of that first of course.

Bạn nghĩ vấn đề với giọng nói là gì? Hãy thử tưởng tượng trong đoạn trên người nói đang nói với một giọng đều đều không có điểm nhấn, còn đoạn dưới đây các từ được in đậm sẽ được nói với một tone giọng khác hẳn và ngừng nghỉ đúng.

When do you think it is acceptable to be late for appointments?

You should always try to be on time. However, there are some occasions when it is ok to be late.

Firstly, in my country the traffic is terrible, so sometimes you cannot help but be late because of that. Furthermore, if you are very ill for an unexpected reason, again there is nothing you can do about that. Moreover, if an emergency arises because of, for example, a problem with your child, you will need to take care of that first of course.

Vấn đề với câu trả lời này là các từ liên kết các ý tưởng, hoặc sự chuyển tiếp. Không phải là họ ‘sai’ như vậy. Về lý thuyết, chúng có thể được sử dụng vì ý nghĩa rõ ràng, nhưng chúng rất trang trọng.

Đọc thêm:  Mission Possible - IELTS Speaking 7.5 - Kế hoạch 5 ngày trong tuần

Chúng phù hợp cho một bài luận học thuật, nhưng bạn sẽ không thường xuyên nghe thấy ai đó sử dụng những từ này khi họ nói chuyện với bạn.

thi ielts speaking

Vì vậy, nếu bạn sử dụng nó sẽ làm cho những gì bạn nói nghe rất gượng ép và không tự nhiên.

Đây là câu trả lời tương tự nhưng giọng nói tự nhiên hơn.

When do you think it is acceptable to be late for appointments?

You should always try to be on time, but having said that, there are some occasions when it is ok to be late.A particular problem in my country is the terrible traffic jams, so sometimes you cannot help but be late because of that. Also, if you are very ill for an unexpected reason, again there is nothing you can do about that. Another good reason is if an emergency arises because of, for example, a problem with your child, you will need to take care of that first of course.

Như bạn có thể thấy, điều này nghe tự nhiên hơn và nghe trôi chảy hơn. Nó cũng sẽ có vẻ ít ‘máy móc’ hơn.

Vì vậy, hãy tập thói quen cải thiện giọng nói của bạn bằng cách hình thành các cụm từ liên kết không quá máy móc hoặc trang trọng. Mỗi bạn nên thủ sẳn cho mình một danh sách các cụm từ liên kết mà có thể dùng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, đừng bao giờ học cụm từ của người khác, bởi vì bạn biết đó, nếu không phải là của bạn thì bạn sẽ không nhớ lâu và khá gượng ép. Hãy để ý những cụm từ tiếng Việt mà bản thân bạn hay sử dụng hàng ngày, xem cụm nào hay được dùng nhất và chuyển chúng qua tiếng Anh rồi …. học thuộc chúng, thực hành sử dụng một cách nhuần nhuyễn nhất. Biến nó thành một filler words xịn xò và làm cho đoạn nói trở nên tự nhiên hơn với những lần sử dụng speaking tone khác biệt khi nói chúng ra.

Đọc thêm:  Giải quyết gọn tình huống nguy cấp khi đang thi IELTS Speaking

 

Chúc bạn thành công!

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X