Tự học IELTS Speaking trong 5 bước cơ bản nhưng hiệu quả

Tự học IELTS Speaking trong 5 bước cơ bản nhưng hiệu quả

Về một góc độ nào đó, nói cũng mang tính chất là sản xuất ngôn ngữ như viết. Nhưng khi nói thì chúng ta không có thời gian chuẩn bị, rồi ngồi nắn nót câu chữ như kỹ năng viết. Vậy nên đối với các bạn ở band điểm trung bình và dưới trung bình (4.0, 5.0, 6.0) thường một số nhầm lẫn cơ bản khi nói như:

Không chia động từ số ít với chủ ngữ ngôi thứ 3
Ví dụ: “he don’t know” ⟹ “he doesn’t know”

Dạng danh từ số ít số nhiều, một phần do tật phát âm “thừa s”
Ví dụ: “I have a dogs” ⟹ “I have a dog”

Dạng động từ thì quá khứ đơn.
Ví dụ: “When I was in school, I hate maths ⟹ “I hated maths”

Sai động từ to be trong các thì tiếp diễn
Ví dụ: “I am study accounting” ⟹ “am studying”

Đôi khi các bạn khi tiến hành viết các bạn có thể sẽ không sai những ngữ pháp tưởng chừng như đơn giản thế này. Nhưng khi nói sẽ không nhận ra mình sai. Vậy phải làm thế nào?

TỰ HỌC IELTS SPEAKING TRONG 5 BƯỚC

👉Bước 1: Viết câu trả lời Speaking xuống giấy/file word trên máy tính. Hãy cố gắng kết hợp nhiều thì thời trong câu trả lời để cải thiện phần chia động từ trước, vì lỗi này khi được lặp lại quá nhiều thì giám khảo sẽ rất ngứa mắt với bạn đó, sau đó mới tới các lỗi khác.
Một điều cần chú ý nữa đó là các câu trả lời nên trực tiếp liên quan tới bản thân bạn, vì khi đó bạn sẽ nhớ ý tưởng và từ vựng hơn rất nhiều.

Đọc thêm:  Giải quyết gọn tình huống nguy cấp khi đang thi IELTS Speaking

👉Bước 2: Tự mình check lại và chú ý xem có viết sai ngữ pháp ở đâu không. Lý tưởng nhất là hãy thầy cô hay ai đó có tiếng Anh tốt hơn review cho bạn. Trong trường hợp bạn không có ai, mình có thể sử dụng công cụ tìm và chữa lỗi của Google Docs. Bạn phải được review như thế này vì khi đó mình còn nâng được cả Coherence (trả lời câu hỏi, ý tưởng) và từ vựng nữa.

👉Bước 3: Tập phát âm theo script đã được sửa. Phát âm to rõ ràng 1 vài lần để nắm được nội dung mình cần.

👉Bước 4: Tự trả lời lại các câu hỏi + ghi âm phần mình nói. Ở đây mình không khuyến khích việc cố gắng ghi nhớ câu chữ, mà hãy nghĩ tới cái ý tưởng gắn với câu trả lời bạn soạn trước đó và tự cố gắng diễn đạt nó. Do lúc viết và tập phát âm, phần lớn ý nghĩa của những vocab bạn sử dụng trong câu trả lời đã ngấm vào bạn phần nào, nên lúc này không khó để triển khai lại.
Sau đó, bạn bật audio lên đối chiếu với script xem mình hay bị sai chỗ nào về ngữ pháp (âm cuối, chia thì, dạng số ít số nhiều danh từ v.v..) và tập nói lại nhiều lần câu đó – đặc biệt chỗ hay sai và cố nói cho đúng.

👉Bước 5: Thường xuyên luyện tập lại những câu đã trả lời. Sau một thời gian, bạn sẽ nhận thấy mình nhận thức được phần ngữ pháp đang dùng và ít sai hơn đó.

Đọc thêm:  IELTS Speaking: Làm gì khi bị bí, chả biết nói gì? (Tuyệt chiêu của thầy Tùng)

Sau đó bạn nên đọc thêm bài dưới này về 20 điều cần lưu ý khi thi speaking để chuẩn bị cho mình 1 tâm lý thật hoàn hảo trước khi chinh chiến nhé.

ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THI IELTS SPEAKING
ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THI IELTS SPEAKING

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X