Cách Làm Bài Diagram Trong IELTS Writing Task 1

Cách Làm Bài Diagram Trong IELTS Writing Task 1

Đề DIAGRAM về con ngựa đang làm chấn động cộng đồng người học và thi IELTS, các giáo viên dạy IELTS thi nhau đưa ra bài mẫu cho đề này. Bài mẫu thì có rồi, mình sẽ làm khác đám đông vậy – mình đưa ra hướng dẫn để làm DIAGRAM, vì mình thấy đã chia sẻ thì chia sẻ cho nó có tâm, có bài mẫu nhưng không biết cách làm thì đi thi gặp Diagram cũng vẫn tạch thôi.

1. BẢN CHẤT DẠNG ĐỀ

DIAGRAM có 2 loại chính được ra trong đề thi IELTS, mình tạm gọi là: PRODUCTION và LIFE CYCLE.

  • PRODUCTION là dạng miêu tả quá trình sản xuất một đối tượng, sản phẩm. Tỷ lệ gặp dạng đề này nếu Diagram được ra là 80%.
  • LIFE CYCLE là dạng miêu tả vòng đời, vòng tiến hoá của một con vật – đồ vật. Tỷ lệ gặp dạng đề này nếu Diagram được ra là 20%.
    => Có thể thấy rõ ràng rằng dạng đề LIFE CYCLE (vòng đời, vòng tiến hoá) là khó hơn cả, bởi lượng từ vựng để miêu tả “sự tiến hoá” của thí sinh thi IELTS rất nghèo nàn.

cách làm bài diagram ielts task 1

2. HƯỚNG PHÁT TRIỂN Ý TƯỞNG VIẾT

– Với dạng đề PRODUCTION, 2 thứ trọng tâm của đề cần được nêu ra là các giai đoạn sản xuất (PHASES) và nguyên vật liệu (MATERIALS) sử dụng trong quá trình – tức là phải nêu ra được trình tự và cách nguyên vật liệu được sử dụng.

Đọc thêm:  Tiêu chí chấm điểm GRAMMAR trong IELTS Speaking và Writing bạn cần phải biết

– Với dạng đề LIFE CYCLE, khi một con vật hoặc đồ vật tiến hoá thì 2 chi tiết luôn thay đổi đó là hình dạng (SHAPE) và kích cỡ (SIZE) của nó. Vậy nên phải mô tả được những sự thay đổi này theo quá trình thời gian tiến hoá.

3. PHẦN BÀI VIẾT

Mình sẽ chỉ đưa ra hướng dẫn các quy tắc giúp bạn xử lý bài Diagram chuẩn đúng yêu cầu, còn lại bạn cần phải luyện tập để thành thạo cách viết. Việc này tất nhiên phụ thuộc vào bạn 😃

SỬ DỤNG TỪ, CỤM TỪ NỐI
Trong Ielts Writing nói chung và dạng đề Diagram nói riêng, yếu tố CC (coherence & cohesion) luôn là một yếu tố được chú ý tới đầu tiên, bởi lẽ nó thể hiện progress trong bài viết của bạn.

Vì vậy những cụm trạng ngữ nối câu nên được sử dụng tối ưu trong những công đoạn: giới thiệu các bước, chuyển tiếp giữa những bước khác nhau, kết thúc tiến trình, etc.
+ Mở đầu: at the beginning of the process, initially, the process commences with sth, at the very first stage of the process, etc.
+ Nối tiếp: next, after that, subsequently, following that, as followed by sth, the process proceeds (continues) with sth, etc.
+ Kết thúc: the process concludes with sth, at the end of the process, finally, etc.

MacBook Air beside gold-colored study lamp and spiral books

PARAPHRASE NHỮNG TỪ CHO SẴN TRONG HÌNH
Mặc dù các bước, công đoạn trong một đề diagram đều đã có từ mẫu cho sẵn, nhưng tất nhiên nếu bạn sử dụng lại những từ cho sẵn này, điểm từ vựng (tiêu chí LR) sẽ không được cao. Vì vậy hãy cố gắng paraphrase lại những từ có sẵn nhé.

Đọc thêm:  [Series Nắm chắc Writing Task 1] Bài 3 - Miêu tả sự so sánh, các tỷ lệ và sự ổn định trong đồ thị

Thậm chí điểm từ vựng của bạn sẽ còn cao nữa khi bạn paraphrase sử dụng một từ còn chính xác hơn với context trong hình. Ví dụ về việc hái quả lê từ cây – trong hình là từ pick, bạn dùng từ pluck sẽ còn được điểm cao hơn nhiều.

VẬN DỤNG NGỮ PHÁP BỊ ĐỘNG
Trong đề bài diagram, các hình ảnh được đưa ra thường chỉ có nguyên vật liệu, công cụ chứ hiếm khi có hình ảnh người thực hiện công việc, vì vậy bạn phải sử dụng Bị động với chủ ngữ chính là những vật liệu, công cụ trên.

THAY ĐỔI CHỦ NGỮ THƯỜNG XUYÊN
Bạn áp dụng ngữ pháp Bị động sẽ cần nhiều chủ ngữ cho nhiều câu khác nhau, bởi vì nếu không câu nào trong bài văn của bạn cũng là sản phẩm được miêu tả. Vì vậy, để ghi điểm nhiều hơn về mặt từ vựng bạn hãy cố gắng thay đổi chủ ngữ.

Ví dụ nếu bức hình miêu tả việc gọt vỏ của quả lê => thay vì dùng quả làm chủ ngữ: “quả lê được gọt vỏ – the fruit is peeled” thì hãy chuyển thành “lớp vỏ bên ngoài quả lê được gọt đi – the skin outside the fruit is peeled

KẾT HỢP CÁC BƯỚC, GIAI ĐOẠN VỚI NHAU
Việc kết hợp các bước và giai đoạn sẽ tạo ra những câu phức, và khi đó chắc chắn điểm ngữ pháp của chúng ta sẽ gia tăng đáng kể. Những cụm bạn có thể dùng để kết nối 2 vế câu có thể ví dụ như: before/ after + Ving; SVO prior to sth; SVO, as followed by sth (lưu ý sth có thể được thay thế bằng SVingO)

Đọc thêm:  TỔNG HỢP ĐỀ THI IELTS WRITING TASK 1 TRONG NĂM 2019

CHỈ RA CHỨC NĂNG, CÔNG DỤNG CỦA CHI TIẾT
Bài viết Diagram của bạn sẽ sâu sắc và “có màu” hơn khi những đặc điểm như địa điểm, thời gian, phương tiện và đặc biệt là chức năng hay công dụng của chi tiết/ vật liệu được đề cập tới trong bài viết. Việc này được đánh giá cao bởi giám khảo vì nó đòi hỏi một hiểu biết nhất định của thí sinh về chính quy trình được mô tả trong đề Diagram. Cách dẫn dắt thì rất đơn giản bạn chỉ cần gài Mệnh đề quan hệ vào sau chi tiết là được.

P.S: Tất nhiên, lý thuyết của dạng diagram vẫn còn những mặt như: làm thế nào để biết nên chia body như thế nào, template viết bài, etc. Nhưng tới đây bài viết cũng dài rồi, mình xin được chia sẻ những thứ này ở một bài viết khác.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X