IELTS Writing: Không lập kế hoạch là lập kế hoạch cho thất bại!

IELTS Writing: Không lập kế hoạch là lập kế hoạch cho thất bại!

Một lý do khiến bài thi IELTS Writing được coi là bài khó nhất là vì thời gian vô cùng hạn hẹp. Bạn chỉ có một giờ để làm hai cả hai tasks. Trên hết, bạn cần phải trải qua tất cả các giai đoạn lập kế hoạch và kiểm tra bài viết của mình. Điều này có nghĩa là phải sử dụng thời gian một cách hiệu quả là rất quan trọng. Trong bài này, chúng ta sẽ xem xét các chiến lược để lập kế hoạch cho bài thi IELTS Writing một cách hiệu quả nhất có thể.

lập kế hoạch ielts writing

Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch

Vào ngày thi, bạn chỉ cần xem câu hỏi và bắt tay vào viết ngay lập tức – xét cho cùng, đây có vẻ là cách sử dụng thời gian tốt nhất. Tuy nhiên, bạn sẽ nhanh chóng phát hiện ra là viết mà không có kế hoạch thực sự lãng phí thời gian hơn là tiết kiệm thời gian. Để tránh điều này, bạn cần tìm hiểu về công thức POWER để lập kế hoạch IELTS Writing. POWER là viết tắt của:

  • Planning – Lập kế hoạch
  • Organising – Tổ chức
  • Writing – Viết
  • Evaluating – Đánh giá
  • Revising – Sửa đổi

Sử dụng câu hỏi có / không – Yes/No Question

Để viết một kế hoạch tốt, bạn cần hiểu rõ ràng câu hỏi đang đặt ra. Mỗi khi bạn xem một câu hỏi, hãy thử hai điều sau:

Đọc thêm:  [Series Nắm chắc Writing Task 1] Bài 1 - Giới Thiệu

Xem xét các chủ đề là gì.
Điều này đảm bảo rằng bạn đang tập trung vào điều đúng đắn và không viết về một khía cạnh nào đó của câu hỏi khiến bạn giật mình.
Sau đó, diễn đạt lại nhiệm vụ thành các câu hỏi có / không nhỏ hơn.
Các câu hỏi có / không cung cấp cấu trúc rõ ràng để bạn trả lời. Trả lời từng câu hỏi có / không mà bạn đưa ra và giải thích thêm về điểm của bạn trong câu trả lời cuối cùng của bạn.
Ví dụ, hãy xem câu hỏi này từ phần Viết luyện thi Tổng quát của Road to IELTS :

Tất cả chúng ta đều là công dân của thế giới. Mọi người nên được phép di chuyển tự do, và sống và làm việc tại quốc gia mà họ lựa chọn mà không bị hạn chế.
lập kế hoạch ielts writing

Chủ đề ở đây là gì?

Being a world citizen, and free immigration between countries

Tác vụ này có thể được diễn đạt lại dưới dạng câu hỏi có / không?

  • Are we ‘citizens of the world’?
  • Should we be allowed to move freely between countries?
  • Should we be allowed to live and work wherever we want?

Bằng cách trả lời những câu hỏi này, bạn đang làm cho việc viết bài trở nên dễ dàng hơn vì bạn có ý tưởng rõ ràng hơn về những gì bạn sẽ viết, cũng như khi nào và cách viết nó. Bạn có thể nghĩ rằng không có thời gian để lập kế hoạch trong bài thi IELTS Writing, nhưng chỉ mất vài phút khi bắt đầu bài thi và điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng thời gian còn lại của mình hiệu quả hơn.

Đọc thêm:  Trong IELTS Writing task 1 có nên dùng cụm từ "Given is the graph..." ?

Làm IELTS Writing chỉ với 1,2 từ khóa trong đề

Có một lý do khác tại sao việc lập kế hoạch lại quan trọng như vậy. Câu hỏi trong đề thi IELTS Writing thường rất hay gài các bạn tập trung vào 1, 2 từ khóa, và cứ thế bạn viết cả bài dựa trên mấy từ khóa đó mà không trả lời câu hỏi, kết quả là được ngay con 0 tròn chỉnh. Khi thi khá là hồi hộp và căng thẳng, điều đó dễ đưa chúng ta vào cái bẫy này. Vì vậy trước khi viết phải đọc kỹ đề để đưa ra cái plan, chính là dàn bài mình cần viết nó như thế nào nhé. Nếu thực hành thường xuyên và tạo một thói quen như thế này bạn có thể hoàn toàn loại bỏ tâm lý khi làm bài.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X