Mới học tiếng Anh thì cần tài liệu gì? Top 5 tài liệu bỏ túi mà thầy Tùng gợi ý!

Mới học tiếng Anh thì cần tài liệu gì? Top 5 tài liệu bỏ túi mà thầy Tùng gợi ý!

Mình nhận thấy trong group có rất nhiều bạn chỉ mới bắt đầu hoặc đang loay hoay tìm kiếm các tài liệu học tiếng Anh có ích. Là một người đang bắt đầu học tiếng Nhật, mình hiểu được những khó khăn vô vàn của hành trình chinh phục một ngôn ngữ mới – lại càng khó khăn hơn khi đó là tiếng Anh, một ngôn ngữ nhiều người trong chúng ta được tiếp xúc từ lâu nhưng đến nay vẫn … chưa đâu vào với đâu cả

Nhân dịp cuối tuần mình tranh thủ tổng hợp lại 1 số nguồn hay và dưới đây là một số suggestions của mình về những tài liệu học tập bạn nên có nếu chúng ta đang bắt đầu hoặc muốn khởi động lại việc học tiếng Anh. Hi vọng 2021 sẽ là năm mà những ai đã trì hoãn việc học tiếng Anh cuối cùng cũng sẽ đạt được những thành tựu rõ rệt, và chúc các bạn luôn tìm được niềm vui với tiếng Anh hàng ngày!

1. NGỮ PHÁP – COLLINS GRAMMAR FOR IELTS

Mình thấy dù học Đông học Tây gì đi chăng nữa, học ngữ pháp vẫn cứ là … khô. Thế nên chúng ta đừng mất thời gian chọn sách nào học ngữ pháp cho thật hay, mà hãy tìm một cuốn thật bao quát và nhiều bài tập để mình ngấm kiến thức nhanh nhất. Các bạn có thể tìm mua cuốn ngữ pháp OG huyền thoại ‘English Grammar in Use’ của Raymond Murphy, nhưng cá nhân mình thích quyển ‘Grammar for IELTS của Collins’ vì trình bày đẹp và đa dạng bài tập hơn nhiều so với quyển của Murphy.

Đọc thêm:  Cách học tiếng Anh hiệu quả một cách chủ động với 4 mẹo sau

tài liệu tiếng anh cho người mất gốc

2. TỪ VỰNG – DESTINATION B1

Bạn nào đi các workshop của mình chắc đã biết mình phản đối học từ vựng qua sách vở đến thế nào 😅 Cá nhân mình ưu tiên việc nhảy vào thực chiến càng sớm càng tốt và học từ thông qua ngữ cảnh cụ thể; tuy nhiên mình hiểu khi mới bắt đầu ai cũng cần học từ những từ vựng đơn giản nhất để làm nền móng. Để phục vụ cho mục đích đó, mình recommend cuốn Destination B1 vì sách có kết hợp cả từ vựng & ngữ pháp ở level B1.

tài liệu tiếng anh cho người mất gốc

3. ĐỌC – NEWSINLEVELS.COM

Nếu bạn muốn bắt đầu luyện đọc nhưng sợ báo chí khó quá, bạn có thể bắt đầu với trang web này. Đúng như tên gọi, hàng ngày News In Levels cập nhật các mẩu báo nhỏ được viết ở 3 trình độ khác nhau từ dễ tới khó. Mình khuyên các bạn ở level beginner vẫn nên đọc đủ cả 3 level để cải thiện về từ vựng và ngữ pháp nhanh nhất. Mà các bài báo ở đây vừa rất ngắn nha, nên hoàn toàn không có lý do gì chúng ta không thể luyện tập hàng ngày.

4. NGHE – BRITISH COUNCIL ELEMENTARY PODCAST

Thực ra lúc mới học tiếng Anh nghe cái gì cũng tốt, kể cả những nguồn khó quá không hiểu người ta đang nói gì. Tuy nhiên, nếu bạn muốn luyện nghe một cách tập trung đúng với trình độ của mình – đặc biệt nếu bạn luyện kiểu chép chính tả – rất quan trọng là chúng ta tìm những nguồn chỉn chu, có transcript đầy đủ. Nguồn nghe ở trình độ A1 – B1 không nhiều, nhưng may quá có Elementary Podcast của Hội đồng Anh rất phù hợp cho những bạn mới học tiếng Anh. Mặc dù không có nhiều tập như những podcast lâu năm khác nhưng mình tin đây là xuất phát điểm tốt để sau này chúng ta nghe những thứ phù hợp hơn với sở thích của bản thân.

Đọc thêm:  Học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày với 5 cách sau

tài liệu tiếng anh cho người mất gốc

5. PHÁT ÂM – ENGLISH WITH LUCY

Bây giờ các bạn học tiếng Anh sướng hơn mình ngày xưa rất nhiều vì có vô số app & trang web giúp luyện phát âm (hồi mình đi học còn không bói ra nổi một lớp luyện phát âm 😅). Một trong những nguồn free các bạn có thể dùng để luyện phát âm – mà đừng ai bỏ qua phát âm khi học bất cứ thứ gì liên quan tới tiếng Anh nhé – là các kênh YouTube của các thầy cô native speakers. Mình đặc biệt thích kênh English with Lucy (bây giờ gần 6 triệu sub rồi, ôi giấc mơ của tôi 😭) vì cô giáo rất xinh, các bài học rất đa dạng, hoàn toàn bằng tiếng Anh, cô giáo rất xinh, phát âm thì miễn bàn, … mình đã đề cập là cô giáo rất xinh chưa nhỉ 😂? All kidding aside, mình biết rất nhiều người có tình yêu với tiếng Anh mãnh liệt (kể cả các thầy cô giáo dạy tiếng Anh/ IELTS) từ việc xem những video của Lucy, và mình có cảm giác bạn cũng sẽ ở trong số đó!

Cre: Thầy Đặng Trần Tùng

khóa học ielts writing

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X