Các loại visa New Zealand để làm việc và định cư

Các loại visa New Zealand để làm việc và định cư

New Zealand là một quốc đảo nhỏ phía đông của Úc và bây giờ trở thành một nơi đầy hứa hẹn để vì nó cung cấp nhiều cơ hội cho những người muốn theo đuổi loại hình khác nhau trong sự nghiệp. Visa New Zealand sẽ mở ra nhiều con đường cho những người theo định hướng nghề nghiệp khác nhau, những lợi ích của việc nhập cư đến New Zealand rất nhiều. Dưới đây là danh sách các loại visa ở New Zealand, mình chỉ nêu tóm gọn, các bạn có thể tìm hiểu chi tiết từng loại visa sau nhé.

visa new zealand
Bản đồ New Zealand

Essential Work Visa New Zealand

dành cho các bạn đã có job offer từ chủ/ công ty bảo lãnh ở NZ sau khi chứng minh được không có người bản địa đáp ứng được yêu cầu/ phù hợp/ sẵn sàng làm công việc đó. Thời gian làm việc thông thường là 6 tháng – 3 năm/ visa. Diện Visa này có thể bảo lãnh partner có Work Visa và con cái đi học theo chi phí bản địa nếu bạn được trả lương $25.50/ giờ trở lên. Visa của partner/ con cái thông thường được cấp bằng độ dài visa của bạn (thường là 3 năm). Bạn có thể apply SMC Resident Visa khi bạn đạt được mức lương, số điểm (160 điểm), trình độ tiếng anh… hoặc apply theo diện Long Term Skill Shortage List (LTSSL).

Long Term Skill Shortage List Work Visa

Đây là diện Visa pathway (Work to Residence) để có Resident Visa (thường trú nhân). Yêu cầu: bạn cần phải có bằng cấp, kinh nghiệm… thỏa mãn điều kiện được nêu trong danh sách LTSSL. Sau 2 năm giữ Work Visa diện này bạn có thể apply Resident Visa mà không cần IELTS/ chứng chỉ tiếng anh tương đương + không cần 160 điểm như diện SMC Resident Visa.

Talent (Accredited Employer) Work Visa

Diện này dành cho các bạn đã có job offer từ các công ty thuộc danh sách Accredited Company và có mức lương trước thuế $79,560/ năm. Không cần IELTS/ chứng chỉ tiếng anh tương đương + không cần tính điểm như SMC Resident Visa khi appy Resident Visa sau 2 năm giữ Work Visa diện này.

VN Special Work Visa New Zealand

Diện này dành cho các bạn có job offer trong lĩnh vực Chef hoặc Engineering. Mỗi năm INZ cấp 100 suất cho Chef và 100 suất cho Engineering Professional cho người VN. Thực tế thì mọi người sẽ apply theo diện Essential Work visa nhiều hơn vì Essential sẽ phổ biến/ quen thuộc hơn + không phải check quota xem có còn hay không + không có điều kiện phải rời khỏi NZ 3 năm mới lại được apply tiếp diện này. Bạn có thể apply SMC Resident Visa/ LTSSL khi đủ điều kiện.

định cư new zealand như thế nào
people walking on sidewalk near brown bare trees during daytime in New Zealand

Skilled Migrant Category Resident Visa

Nếu bạn đã đủ 160 điểm nhưng chưa có job offer, INZ sẽ cấp job search từ 9 – 12 tháng để bạn tìm việc. Nếu trong thời gian này bạn không tìm được việc đúng ngành, Resident visa sẽ bị từ chối. Đồng thời trong thời gian job search visa diện này, bạn không được bảo lãnh cho gia đình, con cái. Nếu bạn đã đủ 160 điểm + đủ các yêu cầu khác bao gồm có job offer đúng ngành, INZ sẽ gửi thư mời apply định cư tay nghề và bạn có 4 tháng để chuẩn bị hồ sơ. Đây cũng là diện định cư nhiều nhất của các nước. Riêng đối với VN thì định cư diện partnership nhiều hơn

Specific Purpose Visa New Zealand

Diện này không nhiều, thường dành cho các chuyên gia sang New Zealand tham dự sự kiện hoặc các huấn luyện viên thể thao, các cầu thủ… nên thường không dành cho dân đen chúng ta.
Post-Study Work Visa: được cấp từ 1 – 3 năm.

Đây là diện phổ biến nhất và nhiều nhất trong tất cả các loại diện visa trong bài. Điều kiện: cần hoàn thành các chương trình chuyên ngành ở NZ để được cấp Open Work Visa (OWV) sau khóa học. Đối với các bạn học chương trình Diploma 4 – 6: 2 năm thì sẽ được cấp 1 năm Open Work Visa. Diploma Level 7 được cấp 1 năm.

Nếu bạn học GD Level 7 thuộc những ngành lấy chứng chỉ hành nghề thì được cộng thêm 1 năm nữa. Đối với những bạn học ngoài Auckland thì sẽ được 2 năm OPW nếu khóa học hoàn thành trước 31/12/2021. Đối với những bạn học chương trình ĐH hoặc sau ĐH thì học ở Auckland hay ngoài Auckland cũng sẽ có 3 năm OPW. Bạn có thể apply SMC Resident Visa/ LTSSL khi đủ yêu cầu.

Talent (Art, Culture, Sports)

Diện này cũng thuộc diện dành cho “con nhà người ta” – có tài năng trong 3 lĩnh vực được nêu và được các tổ chức thuộc chính phủ NZ công nhận và bảo lãnh. Sau 2 năm giữ Work Visa diện này, bạn có thể apply pathway to Resident Visa.

Vietnam Working Holiday Visa

Diện này điều kiện đơn giản nhưng tỷ lệ “chọi” rất cao, tùy thuộc vào “ý trời”. Thường thấy các bạn giành được 1/100 suất cho người VN hàng năm là những bạn đã “mai phục” từ nhiều năm trước và hệ thống đã có record các thông tin bạn đã điền từ năm trước. Tuy nhiên cũng có bạn may mắn, đường truyền nhanh thì vẫn giành được 1 suất ở năm đầu tiên.

Yêu cầu cơ bản chỉ có: tuổi từ 18 – 30, có $4200 NZD trong tài khoản, IELTS/ chứng chỉ tiếng anh tương đương 4.5, có bằng cao đẳng/ ĐH mà thời gian học từ 3 năm trở lên… Có nhiều bạn tiếng anh tốt + bằng cấp, kinh nghiệm ở VN rồi sang NZ tìm được phù hợp và được chủ bảo lãnh SMC Resident visa khi đủ điều kiện. Một số khác thì chuyển sang đi học (tiếng anh, chuyên ngành…) để có thêm thời gian ở NZ học tập, làm việc và tìm cơ hội định cư…

Partner of Student Work Visa

Diện này dành cho các bạn có partner học chương trình Level 9-10 ở các chuyên ngành hoặc Level 7 – 8 thuộc danh sách LTSSL. Diện này là diện phổ biến cho các gia đình trong những năm gần đây để có thể sang NZ cả gia đình và cơ hội tìm việc định cư cho cả 2: trong thời gian vợ/ chồng đi học có thể bảo lãnh cho vợ/ chồng có Work Visa + con cái đi học theo chi phí bản địa. Trong suốt thời gian học + 3 năm Work Visa nếu 1 trong 2 vợ chồng tìm được việc làm đúng ngành ở 1 trong tất cả bằng cấp mà vợ/ chồng có thì có thể apply SMC Resident visa/ LTSSL.

Partner of a Worker Work Visa

Diện này dành cho các bạn có vợ/ chồng/ partner đang có Work Visa ở NZ ví dụ như Open Work Visa, Essential Work Visa… Phần lớn các diện Work Visa ở NZ đều có khả năng bảo lãnh gia đình trừ 1 số diện Work Visa như: Working holiday visa, Silver Fern, Domestic Staff of a Diplomat, Essential Work Visa (Lower skilled), Fishing Crew, limited visa under RSE hoặc SSE. Có thể apply SMC Resident Visa/ LTSSL khi bạn/ partner của bạn đủ yêu cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X